23/03/2023 17:22 GMT+7

Chưa xong bổ túc trung học đã học đại học là 'do yếu tố lịch sử'?

Chủ tịch UBND quận Hải An, TP Hải Phòng cho biết việc ông Phạm Văn Toàn - trưởng phòng nội vụ của quận - chưa tốt nghiệp phổ thông đã học đại học là 'do yếu tố lịch sử' thời điểm đó.

Chưa xong bổ túc trung học đã học đại học là do yếu tố lịch sử? - Ảnh 1.

Lãnh đạo quận Hải An đánh giá việc ông Phạm Văn Toàn - trưởng Phòng nội vụ quận Hải An - học đại học khi chưa tốt nghiệp bổ túc trung học là do... yếu tố lịch sử - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 23-3 về hướng xử lý đối với cán bộ liên quan dấu hiệu vi phạm về bằng cấp, ông Dương Đình Ổn - chủ tịch UBND quận Hải An - đánh giá việc ông Phạm Văn Toàn, trưởng Phòng nội vụ quận Hải An, học đại học khi chưa tốt nghiệp bổ túc trung học là do yếu tố lịch sử thời điểm đó như vậy.

Vừa học bổ túc trung học, vừa học đại học tại chức

Theo ông Ổn, sau khi nhận được thông tin về việc bằng cấp của ông Phạm Văn Toàn - trưởng Phòng nội vụ quận Hải An - đang "có vấn đề", quận đã tiến hành xác minh, kết quả cho thấy ông Toàn có học thật, thi thật nhưng do yếu tố lịch sử thời điểm đó nên mới có việc chưa tốt nghiệp phổ thông nhưng vẫn có thể học đại học hệ tại chức.

Cụ thể, sau ba năm học bổ túc trung học (1992-1995), ông Toàn được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cấp bằng tốt nghiệp bổ túc trung học vào ngày 15-7-1995, do đạt kết quả trong kỳ thi tốt nghiệp bổ túc trung học tại hội đồng thi An Hải II, khóa thi ngày 5 và 6-6-1995.

Tuy nhiên, khi chưa tốt nghiệp bổ túc trung học thì từ năm 1992 đến 1997, ông Toàn cũng đã có thể theo học lớp luật kinh tế hệ dài hạn mở rộng của Trường đại học Luật Hà Nội (khóa 1992-1997), học tại TP Hải Phòng.

Kết quả xác minh của cơ quan chức năng, xác định ông Toàn hoàn thành chương trình học tập gồm hai giai đoạn và có hồ sơ đào tạo, sổ ghi kết quả học tập ở cả hai giai đoạn.

Theo đó, ông Toàn được Trường đại học Luật Hà Nội công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp ngành luật số hiệu A28536, cấp ngày 6-1-1997 (sau khi kết thúc khóa học 1992-1997).

"Cái này không phải lỗi của người học mà bối cảnh lịch sử thời điểm đó cho phép người học được "nợ bằng" tốt nghiệp phổ thông. Trước khi thi tốt nghiệp đại học, nhà trường sẽ yêu cầu cung cấp bằng tốt nghiệp phổ thông, nếu đủ điều kiện thì được thi tốt nghiệp, còn ai không đủ thì chỉ được cấp giấy chứng nhận đã học chương trình đào tạo của trường" - ông Ổn phân tích.

'Có nhu cầu là sẽ được xét tuyển vào đại học'

Trao đổi thêm về căn cứ pháp lý, quy định nào của cơ quan có thẩm quyền cho phép việc chưa tốt nghiệp phổ thông nhiều năm vẫn có thể học đại học, ông Ổn cho biết thời điểm đó chỉ có một văn bản của Bộ Giáo dục về thi tuyển, chứ không có xét tuyển và một số trường đại học ngày xưa có xét tuyển.

"Tiêu chí xét tuyển thời điểm đó chỉ cần có nhu cầu học là người ta cho phép học, trong quá trình học sẽ hoàn thiện các điều kiện sau" - ông Ổn chia sẻ.

Trước đó Tuổi Trẻ Online đã thông tin, đầu tháng 11-2022, Ủy ban kiểm tra Quận ủy Hải An được giao xác minh việc sử dụng bằng cấp của ông Phạm Văn Toàn - trưởng Phòng nội vụ quận.

Cơ quan chức năng quận Hải An đã liên hệ với Trường đại học Luật Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng, xác minh tính pháp lý các bằng tốt nghiệp đại học và bằng tốt nghiệp bổ túc trung học của ông Phạm Văn Toàn thì thấy có hồ sơ học.

Tuy nhiên, dù năm 1995 mới tốt nghiệp bổ túc trung học nhưng từ năm 1992 ông Toàn đã học lớp luật kinh tế hệ dài hạn mở rộng của Trường đại học Luật Hà Nội (khóa 1992-1997).

Được biết, trước khi được bổ nhiệm làm trưởng Phòng nội vụ quận Hải An vào tháng 7-2022, ông Toàn từng giữ chức vụ trưởng phòng tư pháp quận này.

Chuyện lạ: Trưởng phòng nội vụ quận chưa tốt nghiệp THPT đã học đại họcChuyện lạ: Trưởng phòng nội vụ quận chưa tốt nghiệp THPT đã học đại học

Năm 1995 mới tốt nghiệp bổ túc trung học nhưng ông Phạm Văn Toàn - trưởng Phòng nội vụ quận Hải An, Hải Phòng - lại có thể học Đại học Luật Hà Nội khóa 1992 - 1997.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên