15/05/2024 11:39 GMT+7

Chưa từng có tiền lệ: Giá hoa cúc gấp 10 lần hoa hồng Đà Lạt

Giá hoa cúc tại vùng hoa Đà Lạt đắt gấp 10 lần hoa hồng. Đây là mức giá nhập hàng của các vựa hoa.

Nông dân sơ chế hoa hồng Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Nông dân sơ chế hoa hồng Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 15-5, tại các vựa hoa thuộc làng hoa Vạn Thành (Đà Lạt), giá hoa cúc tứ quý đang được thu mua với giá dao động quanh mức 15.000 đồng/bó, mỗi bó có 3 cành.

Các loại hoa cúc khác như đại đóa, cúc chùm sau sơ chế có giá tương tự.

Trong khi đó, hoa hồng nhiều loại chỉ được mua với giá dao động quanh mức 500 đồng/cành. Nếu mua sỉ tại cửa vườn thì giá còn thấp hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Đức (Công ty Vùng Hoa Nguyên Liệu, P.5, Đà Lạt) cho biết đây là việc chưa từng xảy ra ở Đà Lạt.

Giá hoa hồng từng giảm về mức 500 đồng/cành, nhưng hoa cúc chưa từng cao như thế. Thời điểm đại dịch thì giá hoa các loại giảm đều, không có chênh giá như thế.

Theo ông Đức, đó là sự phân hóa nhu cầu của thị trường trong giai đoạn kinh tế khó khăn.

Hoa cúc tứ quý hiện đang có giá 5.000 đồng/cành - Ảnh: M.V.

Hoa cúc tứ quý hiện đang có giá 5.000 đồng/cành - Ảnh: M.V.

Ông Đức nói: “Hoa hồng là hoa dùng cho sự kiện, thường bán với sản lượng lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn qua các nước lân cận. 

Nguồn cung hoa hồng ở Đà Lạt lớn và đây là loài hoa chủ lực, dài ngày. Tuy nhiên năm nay sự kiện lại rất hiếm. Cho nên giá hoa hồng chỉ nhích tăng ở các ngày lễ, sau đó giá tiếp tục rớt và đang có nền giá 500 đồng/cành.

"Còn hoa cúc Đà Lạt, nguồn cung không lớn. Với người trồng hoa, đây là loại hoa có giá trị không cao, hoa ngắn ngày. Tuy nhiên sức tiêu thụ hoa cúc rất đều, có thể bán hằng ngày, bán mạnh vào các dịp lễ tôn giáo. 

Nhu cầu dùng hoa cúc hiện nay không chỉ là cúng mà còn trang trí. Do nhu cầu tăng và việc sử dụng đa dạng đã khiến giá loại hoa này tăng mạnh”.

Hoa hồng Đà Lạt đang trong quá trình sơ chế - Ảnh: M.V.

Hoa hồng Đà Lạt đang trong quá trình sơ chế - Ảnh: M.V.

Hiện nay, tổng diện tích canh tác hoa hồng hằng năm của riêng Đà Lạt và huyện Lạc Dương (lân cận Đà Lạt) đạt khoảng 1.500ha.

Trong khi đó, diện tích hoa cúc chỉ khoảng 300ha. UBND TP Đà Lạt nhận định diện tích canh tác các giống hoa đang bị mất cân bằng.

Các nước đua nhau mua nông sản Việt, giá xuất khẩu gạo, cà phê, tiêu cao chót vótCác nước đua nhau mua nông sản Việt, giá xuất khẩu gạo, cà phê, tiêu cao chót vót

Tháng 4 vừa qua, xuất khẩu nông lâm thủy sản mang về hơn 5 tỉ USD nhờ nhu cầu nhập khẩu của các quốc gia và giá xuất khẩu mặt hàng như gạo, cà phê, tiêu... đều tăng mạnh.

M.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên