08/09/2022 17:54 GMT+7

Chưa tổ chức học bán trú, phụ huynh 'rối' vì giờ đưa rước học sinh bất tiện

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Vào đầu năm học 2022-2023, học sinh tiểu học trên địa bàn TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang không được học bán trú. Theo lịch học được công bố, phụ huynh đưa con đến trường lúc 6h30, rước lúc 10h; buổi chiều các em học từ 14h đến 16h30.

Chưa tổ chức học bán trú, phụ huynh rối vì giờ đưa rước học sinh bất tiện - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh tại tỉnh Tiền Giang rối bời vì giờ giấc đưa đón con đi học không thuận tiện - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Việc đưa rước học sinh mỗi ngày 4 lần, trong đó 3 lần rơi vào giờ làm việc hành chính khiến phụ huynh không thể thu xếp.

Trên một hội nhóm phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Thiên Hộ Dương (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), chị Nguyễn Thị Hà bức xúc viết: "Đưa rước con kiểu này thì chắc chắn phải nghỉ làm để con được đi học, rồi bán vé số gần trường học để tiện rước con luôn, chứ có công ty nào chấp nhận cho người lao động xin ra ngoài ngày 2, 3 lần để rước con đâu".

"Nếu có học bán trú, buổi sáng đưa con đến lớp rồi phụ huynh đi làm. Đến chiều phụ huynh chỉ cần xin ra sớm 1 lần trong ngày là có thể rước con được. Còn theo lịch học hiện nay, mỗi ngày phụ huynh nếu đi làm giờ hành chính phải xin ra ngoài ít nhất 3 lần", anh Bùi Minh Tường, phụ huynh học sinh lớp 3 một trường tiểu học trên địa bàn TP Mỹ Tho, nói.

Trong tuần đầu của năm học mới, nhiều phụ huynh là cán bộ nhà nước hay công nhân đã phải chấp nhận chở con đến chỗ làm sau khi các bé tan trường, chờ cha mẹ xong việc mới về nhà.

Ngày 8-9, ông Lê Quang Trí - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang - cho biết năm nay là năm đầu tiên các trường áp dụng nghị quyết số 1 của HĐND tỉnh quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế thu chi các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục. 

Theo đó, đối với học sinh tiểu học, mức thu học bán trú là 184.000 - 216.000 đồng/học sinh/tháng tùy vùng. Ông Lê Quang Trí cho biết mức thu như vậy là nhằm chia sẻ khó khăn với phụ huynh sau đại dịch COVID-19, nhưng theo các trường trên địa bàn TP Mỹ Tho, mức thu này khá thấp, khó tổ chức bán trú.

Cũng theo ông Trí, hiện 100% các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã tổ chức học bán trú. Riêng bậc tiểu học, đặc biệt là ở TP Mỹ Tho, sở đã có buổi làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP và quyết định sẽ tổ chức bán trú trong tuần sau.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang cũng đã có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện tổ chức học bán trú. Theo đó, ngoài các khoản thu được quy định tại nghị quyết số 1 của HĐND tỉnh, các trường vận động xã hội hóa giáo dục theo quy định của pháp luật để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em, học sinh.

Việc thu, chi các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, thu vừa đủ chi, mang tính chất phục vụ, không mang tính kinh doanh, công khai dân chủ, đúng mục đích.

Năm học 2022-2023 tỉnh Tiền Giang đón khoảng 280.000 học sinh các cấp học (trừ mầm non) nhập học.

'Rút ruột' bữa ăn bán trú

TTO - Dư luận giận dữ vì việc "rút ruột" bữa ăn bán trú của trẻ sau vụ hiệu trưởng, kế toán và bếp trưởng một trường tiểu học nhận hàng trăm triệu đồng từ các đơn vị cung cấp thực phẩm.

MẬU TRƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên