24/01/2022 18:39 GMT+7

Chưa đến ngày ông Táo, nhiều người Hà Nội đã thả cá chép

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Còn một ngày nữa mới đúng 23 tháng chạp, nhưng từ ngày 24-1, nhiều người dân Hà Nội đã đi thả cá chép, tiễn ông Công ông Táo về trời.

Chưa đến ngày ông Táo, nhiều người Hà Nội đã thả cá chép - Ảnh 1.

Nhiều cha mẹ dẫn theo con đi thả cá chép để giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc và ý thức bảo vệ môi trường - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo truyền thống, Tết ông Công ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng chạp. Nhưng trưa và chiều 24-1 (tức 22 tháng chạp), nhiều người dân ở Hà Nội đã tranh thủ cúng sớm để tiễn ông Công ông Táo về trời. 

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đa phần người dân đã có ý thức không thả túi nilông khi phóng sinh cá. 

Chị Thu Hương (ở đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ) cho biết chị và con gái đi thả sớm vì đúng ngày ông Công ông Táo năm nay không thu xếp được việc riêng. 

"Mình đưa con theo để giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Mọi năm, mình cũng đi thả cá trước ngày 23 tháng chạp do đặc thù công việc, sợ quá giờ đẹp để tiễn cá chép về trời", chị Hương chia sẻ. 

Người dân Hà Nội thả cá chép tiễn ông Công ông Táo

Tham gia vận động người dân không thả túi nilông hơn 10 năm ở hồ Tây, sư thầy Thích Tịnh Giác (61 tuổi, chùa Phúc Sơn, Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: "Văn hóa thả cá là văn hóa đẹp nhằm nuôi dưỡng lòng từ bi, lòng yêu thương, trân trọng sự sống, tôn trọng hòa bình. 

Bảo vệ môi trường cũng chính là tôn trọng hòa bình. Hãy thả cá để ông Công ông Táo về chầu trời, báo cáo những điều tốt lành trong gia đình chứ đừng thả túi nilông".

Chị Trần Thu Hoài, bí thư Đoàn phường Yên Phụ (quận Tây Hồ), cho biết dịp ông Công ông Táo hằng năm, Đoàn thanh niên đều phối hợp với Hội cựu chiến binh và Hội phụ nữ triển khai tổ tuyên truyền người dân thả cá không thả túi nilông. 

"Từ ngày 19 tháng chạp đến ngày 23 tháng chạp, các bạn trẻ, các cô bác trong phường sẽ vận động gom túi nilông một chỗ và chuyển tới công ty môi trường xử lý. Đoàn phường Yên Phụ chia lực lượng thành 3 ca, mỗi ca trực gồm 3-4 đoàn viên thanh niên. 

Những năm gần đây, ý thức người dân đã tốt hơn và dần quen với việc tiễn cá chép về trời xong là gom túi nilông một chỗ. Gần ba ngày trực ở đây thấy đa số người dân đã có ý thức bảo vệ môi trường" - chị Hoài nói.

Chưa đến ngày ông Táo, nhiều người Hà Nội đã thả cá chép - Ảnh 3.

Nhiều người dân thả nguyên cá chép đỏ trong túi nilông được tình nguyện viên nhắc nhở ý thức bảo vệ môi trường - Ảnh: HÀ QUÂN

Chưa đến ngày ông Táo, nhiều người Hà Nội đã thả cá chép - Ảnh 4.

Đoàn viên phường Yên Phụ thu gom túi nilông mà người dân đi thả cá chép mang tới - Ảnh: HÀ QUÂN

Chưa đến ngày ông Táo, nhiều người Hà Nội đã thả cá chép - Ảnh 5.

Nhiều người lớn vừa thả cá chép vừa kể chuyện ông Công ông Táo cho thế hệ trẻ nghe - Ảnh: HÀ QUÂN

Chưa đến ngày ông Táo, nhiều người Hà Nội đã thả cá chép - Ảnh 6.

Chiến dịch "Thả cá không thả túi nilông" với nòng cốt là các bạn trẻ đã tác động tích cực đến ý thức người dân, tránh việc vứt túi nilông xuống hồ Tây - Ảnh: HÀ QUÂN

Chưa đến ngày ông Táo, nhiều người Hà Nội đã thả cá chép - Ảnh 7.

Bên cạnh phần đông người dân có ý thức, một số người ném cả tro hương xuống hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa) ngay sau khi thả cá chép - Ảnh: TÚ NGỌC

Chưa đến ngày ông Táo, nhiều người Hà Nội đã thả cá chép - Ảnh 8.

Một số người dân có ý thức mang hộp nhựa khi thả cá chép, tránh việc sử dụng nhiều túi nilông - Ảnh: TÚ NGỌC

Cá chép Cá chép 'cõng' ông Công ông Táo đẹp mã, nhiều người mua sớm để có cá 'tuyệt phẩm'

TTO - Cận ngày ông Công ông Táo, không khí mua bán tại chợ cá đầu mối lớn nhất Hà Nội ở làng Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai) bắt đầu "nóng lên". Dù mẫu mã cá chép năm nay khá đẹp nhưng sức mua lẫn giá bán giảm mạnh so với năm ngoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận