07/08/2023 09:28 GMT+7

Chưa có kết quả vụ 2kg sâm 'nghi' sâm Ngọc Linh giả ở phiên chợ

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu củ, lá của 2kg sâm "nghi" sâm Ngọc Linh giả tại phiên chợ của Lễ hội sâm Ngọc Linh đến nay vẫn chưa có.

2kg nghi là sâm giả ở phiên chợ sâm Ngọc Linh hiện vẫn chưa có kết quả kiểm nghiệm  - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

2kg nghi là sâm giả ở phiên chợ sâm Ngọc Linh hiện vẫn chưa có kết quả kiểm nghiệm - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Ngày 7-8, thông tin từ huyện Nam Trà My, Quảng Nam cho hay liên quan đến 2kg củ sâm Ngọc Linh có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ là sâm Ngọc Linh giả nên cơ quan chức năng tạm giữ tại phiên chợ sâm huyện này, đến nay đã vẫn chưa có kết quả kiểm nghiệm.

Trước đó ngày 1-8, tại phiên chợ sâm Ngọc Linh trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 5 do UBND huyện Nam Trà My tổ chức, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 2kg củ sâm Ngọc Linh có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ là sâm giả nên không cho đưa vào phiên chợ bán. 

Số sâm này do một doanh nghiệp ở xã Trà Cang đưa vào phiên chợ để bán. Trước khi doanh nghiệp, người dân đưa sâm Ngọc Linh vào phiên chợ để trưng bày, bán cho du khách thì có tổ kiểm định kiểm tra.

Tại đây tổ kiểm định "nghi" số sâm trên là sâm giả nên không cho đưa vào phiên chợ. Đến nay vẫn chưa có kết quả kiểm nghiệm số sâm trên từ cơ quan chức năng, hiện đang chờ kết quả.

Trước đó, đầu giờ sáng 7-8, phía huyện Nam Trà My thông tin cho báo chí một số mẫu kiểm nghiệm sâm Ngọc Linh được lấy từ các gian hàng ở phiên chợ trên từ Trung tâm Ươm tạo và hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ).

Củ sâm Ngọc Linh trong số 2kg "nghi" là sâm giả - Ảnh: M.T.

Củ sâm Ngọc Linh trong số 2kg "nghi" là sâm giả - Ảnh: M.T.

Cụ thể các mẫu được gửi để giám định tính đúng sâm Ngọc Linh bằng phương pháp kỹ thuật PCR. Đối với các mẫu bằng củ tươi, từ kết quả phân tích PCR kết luận các mẫu này là sâm Ngọc Linh. Bên cạnh đó đối với các mẫu lá tươi, kết quả kiểm nghiệm cho thấy cũng là sâm Ngọc Linh. 

Tuy nhiên, các mẫu kiểm nghiệm sâm Ngọc Linh này không phải là kết quả kiểm nghiệm của 2kg nghi sâm giả như huyện thông tin trước đó.

Nhiều năm qua việc giám định sâm Ngọc Linh chỉ dựa vào kinh nghiệm của những người có thâm niên trồng sâm lâu năm, chưa có máy móc hỗ trợ nhận diện. Người dân trồng sâm lâu năm nhìn bằng mắt thường, phân biệt được sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác nhưng kết quả không thể đạt tuyệt đối.

Lo hệ thống kiểm định sâm Ngọc Linh 13 tỉ đồng bị... ếLo hệ thống kiểm định sâm Ngọc Linh 13 tỉ đồng bị... ế

Đầu tư 13 tỉ đồng để phục vụ kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh, nhưng đến nay hai hệ thống kiểm định của tỉnh Kon Tum vẫn chưa có khách hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên