12/04/2023 22:00 GMT+7

Biến hóa tam thất thành sâm Ngọc Linh, cách nào phân biệt thật - giả?

Vấn nạn sâm giả, đặc biệt là tình trạng trà trộn các giống sâm ngoại lai từ nơi khác vào gắn mác thương hiệu sâm Ngọc Linh đang đặt ra nhiều thách thức.

Biến hóa tam thất thành sâm Ngọc Linh, cách nào phân biệt thật - giả? - Ảnh 1.

Chủ tịch huyện Tu Mơ Rông, nơi có vùng trồng sâm Ngọc Linh, chia sẻ đang đối diện với nhiều thách thức bảo vệ thương hiệu - Ảnh: N.AN

Ngày 12-4, Tổng cục Quản lý thị trường đã tổ chức sự kiện mở cửa phòng trưng bày "Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường". 

Chương trình được diễn ra từ ngày 12 đến 18-4 tại 62 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, gồm các sản phẩm chính là sâm tươi và các sản phẩm được chiết xuất từ sâm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho hay tuần lễ này sẽ giúp người tiêu dùng, khách tham quan trang bị những kiến thức trong việc nhận diện đúng sản phẩm sâm Ngọc Linh trồng tại Kon Tum và sâm trồng tại một số địa phương khác.

Trà trộn sâm ngoại lai gắn mác thương hiệu sâm Ngọc Linh

Phòng trưng bày cũng giới thiệu các địa chỉ sản xuất, chế biến và phân phối sâm Ngọc Linh chính hãng, uy tín, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc chọn loại dược liệu có giá trị cao này, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc.

Ông Võ Trung Mạnh, chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho hay thị trường sâm đang đối diện với không ít áp lực từ nạn sâm giả. Đặc biệt là tình trạng trà trộn các giống sâm ngoại lai từ nơi khác vào gắn mác thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Ông dẫn chứng là ngay cả "thánh địa", "thủ phủ" trồng sâm Ngọc Linh, các lực lượng chức năng vẫn thường xuyên kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến sâm Ngọc Linh.

Biến hóa tam thất thành sâm Ngọc Linh, cách nào phân biệt thật - giả? - Ảnh 2.

Sản phẩm sâm Ngọc Linh được trưng bày cùng các loại sâm khác để phân biệt và nhận diện đúng thương hiệu - Ảnh: N.AN

Điển hình đầu tháng 3-2021, Đội quản lý thị trường số 2 Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ giống với sâm Ngọc Linh. Những người này khai nhận đây là củ… tam thất được đưa từ phía Bắc vào huyện Đăk Tô để giả mạo nhãn hiệu đưa đi tiêu thụ.

Phân biệt sâm Ngọc Linh thế nào?

Để phân biệt sâm Ngọc Linh, ông Mạnh cho hay loại sâm này có bề mặt vỏ xù xì, thô ráp do sinh trưởng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, trong khi vỏ của các loại sâm khác có độ bóng mượt hơn, không có điểm thắt.

Cấu tạo rễ của sâm Ngọc Linh là rễ chùm phân bổ dọc theo thân, rễ chính và rễ phụ bám và phát triển từ các đốt. Trong khi các loại sâm khác có thân trơn và rất ít sợi rễ.

Trọng lượng của sâm Ngọc Linh lớn nhất chỉ khoảng 300 - 500 gram, cầm chắc tay, nhìn củ bé nhưng trọng lượng nặng, trái ngược với các loại sâm khác cầm xốp tay, nhìn củ to nhưng trọng lượng nhẹ, có củ lên tới 3kg.

Ngoài ra mùi vị sâm Ngọc Linh là đắng gắt, sau đó ngọt thanh và thơm, giòn không có xơ, trong khi các loại khác khi thưởng thức sẽ có vị dai, đắng gắt và ngái, không thanh ngọt và ăn thấy rát cổ.

Tăng cường kiểm soát thị trường để ngăn chặn hàng giả mạo nhãn hiệu

Với sự kiện này, ông Linh đã yêu cầu lực lượng quản lý thị trường trên cả nước tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh. Nắm thông tin từ nhân dân về các địa điểm kinh doanh có các biểu hiện gian lận thương mại.

Kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán các sản phẩn sâm Ngọc Linh (hạt, cây giống, củ, lá, các sản phẩm chiết xuất) kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, không có logo, tem chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh", kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định.

Với các kênh thông tin trên mạng xã hội, ông Linh cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường địa phương theo dõi để xác định các tài khoản thường xuyên có các hoạt động giao dịch, buôn bán các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng nếu có vi phạm.

Làm sao để thương hiệu sâm Ngọc Linh được như sâm Hàn Quốc?Làm sao để thương hiệu sâm Ngọc Linh được như sâm Hàn Quốc?

Sâm Hàn Quốc gần như hiện diện trong tất cả các loại thực phẩm như kẹo sâm, sữa sâm, sâm cho người lớn, trẻ em... Làm sao để thương hiệu sâm Ngọc Linh của Việt Nam được như sâm Hàn Quốc?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên