06/02/2023 21:33 GMT+7

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tổ chức hội thi, củ sâm giải nhất chốt đấu giá 250 triệu đồng

Tối 6-2, "Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ nhất năm 2023" do UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức đã công bố kết quả hội thi sâm và kết quả đấu giá các củ sâm đoạt giải cao.

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tổ chức hội thi, củ sâm giải nhất chốt đấu giá 250 triệu đồng - Ảnh 1.

Các tổ chức, cá nhân giới thiệu, thuyết minh về củ sâm Ngọc Linh mà họ mang đến dự thi để ban tổ chức chấm, chọn trao giải - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo UBND huyện Tu Mơ Rông, đây là lần đầu tiên huyện tổ chức Hội thi sâm Ngọc Linh, hoạt động nằm trong "Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023".

Hội thi lần này có sự tham gia của 7 tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện với 22 mẫu sản phẩm sâm Ngọc Linh (gồm củ, thân, lá). Mẫu sâm có độ tuổi cao nhất là 30 năm và thấp nhất là 9 năm.

Tại hội thi, các tổ chức, cá nhân sẽ giới thiệu, thuyết minh về củ sâm Ngọc Linh mà họ mang đi thi như nguồn gốc, hình dạng, độ tuổi… Từ đó, ban tổ chức sẽ chọn ra củ sâm to, đẹp, chất lượng nhất để trao giải.

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tổ chức hội thi, củ sâm giải nhất chốt đấu giá 250 triệu đồng - Ảnh 2.

Củ sâm Ngọc Linh đoạt giải nhất được chốt với giá 250 triệu đồng - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ban tổ chức đã trao giải nhất cho củ sâm có trọng lượng 250 gram của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5. Củ sâm này có giá khởi điểm 180 triệu đồng, qua đấu giá chốt với giá 250 triệu đồng.

Củ sâm đoạt giải nhì thuộc về Hợp tác xã cộng đồng phụ nữ Đăk Viên (xã Tê Xăng, Tu Mơ Rông) có trọng lượng 200 gram, có giá khởi điểm 60 triệu đồng, sau đó được chốt với giá 65 triệu đồng.

Tất cả số tiền chênh lệch giữa giá bán so với giá khởi điểm do chủ sở hữu đưa ra sẽ được đưa vào quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo của huyện.

"Hội thi nhằm tôn vinh người trồng sâm và giới thiệu tới đông đảo người dân, du khách hiểu về giá trị của sâm Ngọc Linh. Bởi để có được thành quả là những củ sâm chất lượng thì cần quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng rất lâu năm.

Đây là cây trồng chủ lực của địa phương giúp xóa nghèo bền vững, huyện khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng" - ông Phạm Xuân Quang, phó chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho hay.

Được biết, hiện nay huyện có khoảng 1.700 ha trồng sâm Ngọc Linh, trong đó có 7/11 xã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh.


Thủ phủ sâm Ngọc Linh tổ chức hội thi, củ sâm giải nhất chốt đấu giá 250 triệu đồng - Ảnh 4.

Anh Ngụy Hoàng Tây (Quảng Nam) - người chốt củ sâm đoạt giải nhất cuộc thi sâm với giá 250 triệu đồng - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Khai mạc phiên chợ sâm lần 2

Tối cùng ngày, UBND huyện Tu Mơ Rông cũng đã tổ chức lễ khai mạc "Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023".

Tham dự buổi lễ có ông Lê Minh Hoan - bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tướng, Anh hùng Phạm Tuân; ông Dương Văn Trang - bí thư Tỉnh ủy Kon Tum…

"Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023" nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phiên chợ diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9-2, có 10 hoạt động chính, gồm: Giải bóng đá mini giao hữu tranh cúp Sâm K5 Ngọc Linh; hội thảo Tiềm năng và giải pháp phát triển du lịch huyện Tu Mơ Rông; chương trình Ngày hội việc làm; Liên hoan cồng chiêng đồng bào dân tộc Xơ Đăng; Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ 1; chương trình Chắp cánh ước mơ cho thanh thiếu niên Tu Mơ Rông...

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Trung Mạnh - chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông - cho biết phiên chợ lần này là sự tiếp nối thành công của phiên chợ lần thứ nhất, đó là người tiêu dùng đến phiên chợ sẽ mua được sâm thật, đảm bảo đúng chất lượng vốn có của cây sâm Ngọc Linh.

"Phiên chợ cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình gặp gỡ, kết nối, phát triển diện tích, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; hướng tới phổ thông hóa sản phẩm sâm Ngọc Linh cho mọi người dân được sử dụng" - ông Mạnh cho hay.

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tổ chức hội thi sâm, đấu giá sâm làm từ thiện - Ảnh 5.

Đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh bằng máy tại phiên chợ sâmKiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh bằng máy tại phiên chợ sâm

Tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác gắn với du lịch lần thứ 2, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đặt sẵn máy kiểm định chất lượng, cam kết sâm Ngọc Linh thật, giá tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên