16/01/2023 16:08 GMT+7

Khoanh nợ cho người trồng sâm Ngọc Linh bị sâu bệnh

Ngày 16-1, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã có quyết định khoanh nợ cho 13 hộ dân ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) vay vốn trồng sâm Ngọc Linh nhưng sâm bị sâu bệnh chết.

Khoanh nợ cho người trồng sâm Ngọc Linh bị sâu bệnh - Ảnh 1.

Người dân tại huyện Tu Mơ Rông xử lý sâu bệnh gây hại trên sâm Ngọc Linh - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Những hộ dân trồng sâm nói trên thuộc diện khó khăn, vay vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, với số tiền khoảng 900 triệu đồng.

Theo UBND huyện Tu Mơ Rông, 13 hộ dân nói trên sẽ được khoanh nợ từ 3 đến 5 năm.

Ngoài ra, còn 52 hộ dân khác ở huyện Tu Mơ Rông cũng vay vốn trồng sâm Ngọc Linh và có sâm bị chết. Các hộ này vay từ nguồn vốn trung ương chuyển về nên Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam khoanh nợ với số tiền khoảng 2,9 tỉ đồng.

Ông Võ Trung Mạnh, chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết khi sâm Ngọc Linh bị bệnh chết, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, tìm nguyên nhân để khống chế sâu bệnh và hỗ trợ cho dân. Nhờ đó, sâu bệnh trên cây sâm đã được khống chế hoàn toàn từ năm 2022, người dân cũng được hỗ trợ giống.

"13 hộ vừa mới được khoanh nợ rất mừng vì giảm bớt khó khăn phần nào với họ. Đối với 52 hộ còn lại, huyện mong muốn cấp thẩm quyền sớm khoanh nợ để bà con yên tâm tái sản xuất" - ông Mạnh nói.

Như trước đó Tuổi Trẻ Online thông tin, từ đầu năm 2022 mưa đá, sương muối kéo dài làm vườn sâm Ngọc Linh của gần 1.000 hộ dân tại hai huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei (Kon Tum) bị nhiễm sâu bệnh, thiệt hại ước tính hơn 20 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên