Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Chưa có dấu hiệu Thegioididong, FPT Shop bị lộ thông tin khách hàng

15/11/2018 17:34 GMT+7

TTO - Đó là nhận định của Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) về những thông tin được cho là dữ liệu khách hàng của các doanh nghiệp này.

Chưa có dấu hiệu Thegioididong, FPT Shop bị lộ thông tin khách hàng - Ảnh 1.

An toàn thông tin đang trở thành vấn đề nóng không chỉ đối với Việt Nam. Ảnh: Các đội quốc tế tham dự chung kết cuộc thi An toàn thông tin mạng WhiteHat Grand Prix tại Hà Nội - Ảnh: T.H

Ngày 15-11, Cục An toàn thông tin đã chính thức lên tiếng về vụ việc các thành viên trên diễn đàn Raidforums công bố nhiều thông tin được cho là dữ liệu khách hàng của Thegioididong và FPT Shop.

Đến thời điểm hiện tại, Cục An toàn thông tin khẳng định "chưa có dấu hiệu tấn công vào hệ thống xử lý thông tin cá nhân người dùng của doanh nghiệp Thegioididong như những thông tin đang lan truyền".

Với trường hợp của FPT Shop, các thông tin đã được tung lên được xác định chỉ là các thông tin mẫu, được sử dụng để thử nghiệm và kiểm thử trong quá trình phát triển một hệ thống đang phát triển cũ từ năm 2017. 

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các công ty liên quan để kiểm tra, rà soát, hỗ trợ bảo vệ người dùng và doanh nghiệp trước những thông tin chưa xác thực, đồng thời khuyến cáo người dùng Internet cần lưu ý khi tải các tập tin không rõ nguồn gốc từ Internet,  có khả năng bị lây nhiễm mã độc được cài cắm sẵn và rất dễ lây lan sang các thiết bị khác.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp cần tăng cường triển khai biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin phục vụ hoạt động nội bộ cũng như cung cấp dịch vụ trên mạng cho người sử dụng. 

"Người dùng nên tỉnh táo, tránh vội vã quy chụp, tẩy chay các dịch vụ bán lẻ vì các thông tin chưa được kiểm chứng và xác nhận bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền" - Cục an toàn thông tin nhấn mạnh.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận