Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Chưa có cơ sở khẳng định nhiều người chết do đông dược dỏm

15/03/2018 10:53 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của ông Từ Quốc Tuấn, giám đốc Sở Y tế An Giang với Tuổi Trẻ Online sáng 15-3, trước thông tin phản ánh ở An Giang có nhiều người tử vong do dùng thuốc đông y trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Chưa có cơ sở khẳng định nhiều người chết do đông dược dỏm - Ảnh 1.

Đây là loại thuốc đông dược mà nhiều người đồn thổi có tác dụng tốt trị bệnh đái tháo đường và cũng chính loại thuốc này có liên quan trực tiếp đến nhiều cái chết của bệnh nhân ở An Giang thời gian qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Cụ thể, 5 tháng qua, An Giang đã tiếp nhận 20 trường hợp bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường đến bệnh viện điều trị. 

Những bệnh nhân này có đặc điểm chung là đường huyết ổn định nhưng tình trạng toan chuyển hóa nặng, suy đa tạng, ngưng tim, ngưng thở, diễn tiến nhanh chóng. 

Có 8 trường hợp được chữa khỏi được cho xuất viện ra về, 1 trường hợp xin chuyển lên Bệnh viện ở TP.HCM, 11 trường hợp bệnh nặng nên gia đình xin về. 

“Sau đó nhiều bệnh nhân chết nên người nhà có cầm thuốc đông dược đó đến bệnh viện nhờ nghiên cứu và phản ánh do loại thuốc này gây ra. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa có cơ sở khẳng định, mà chỉ ghi nhận lâm sàng tiền sử bệnh nhân chết có dùng loại thuốc đông dược này” - ông Tuấn nói.

Sở Y tế An Giang cũng có công văn khẩn gửi lãnh đạo 11 Phòng Y tế huyện, thị, thành phố yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành các địa phương tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc đông y, cổ truyền. 

Trong đó chú trọng nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; yêu cầu Trung tâm kiểm định tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc đông y, dược liệu; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác. Đặc biệt là thuốc đông y.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận