22/09/2022 19:17 GMT+7

Chủ tịch UBND TP Hội An: Quy hoạch thu nhỏ lối ra biển vì 'không kham nổi đền bù'?

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Liên quan đến việc UBND TP Hội An tính điều chỉnh, "cắt xén" công viên ven biển Cẩm An, chiều 22-9 trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết việc điều chỉnh này là bắt buộc và "không có tư lợi gì".

Chủ tịch UBND TP Hội An: Quy hoạch thu nhỏ lối ra biển vì không kham nổi đền bù? - Ảnh 1.

Biển Tân Thành ngày càng bị thu hẹp các lối ra biển - Ảnh: B.D

"Điều chỉnh vì không kham nổi đền bù"

- Người dân ở khối phố Tân Thành, phường Cẩm An rất bức xúc khi biết thành phố đang cho điều chỉnh quy hoạch cụm công viên theo hướng thu nhỏ lối ra biển, tăng đất ở thay vì đất công cộng. Quan điểm của TP cụ thể ra sao?

Ông NGUYỄN VĂN SƠN: Cụm công viên khu A biển Tân Thành, phường Cẩm An được UBND tỉnh Quảng Nam thông qua quy hoạch năm 2016. Theo đó, dải đất ven biển sẽ được sử dụng làm đường tản bộ, khu vui chơi, sân tập thể dục, trồng cây xanh thảm cỏ phục vụ cảnh quan...

Tuy nhiên từ đó tới nay tất cả các hạng mục chưa triển khai được dẫn đến việc đất bị lấn chiếm, tranh chấp khiếu nại rất phức tạp. Bà con cho rằng phải triển khai công viên hoặc điều chỉnh lại cho phù hợp chứ không để tình trạng như hiện nay.

- Trong văn bản chỉ đạo về hướng điều chỉnh quy hoạch, UBND TP Hội An đưa ra quan điểm thống nhất theo hướng thu hẹp đường xuống biển, chuyển đổi một số đất được quy hoạch làm công viên trước đó qua đất ở. Vì sao lại có việc này?

Theo quy định thì bản quy hoạch cụm công viên như ở Cẩm An định kỳ 3 năm phải được điều chỉnh một lần, nếu không điều chỉnh thì phải xóa. Bản quy hoạch năm 2016 rất hay nhưng tính khả thi không cao vì tốn chi phí lớn, nếu xóa quy hoạch thì càng nguy hiểm hơn nữa.

Tôi cam đoan việc điều chỉnh này không vì bất kỳ một tư lợi nào”

Ông NGUYỄN VĂN SƠN

Chủ tịch UBND TP Hội An: Quy hoạch thu nhỏ lối ra biển vì không kham nổi đền bù? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Sơn - chủ tịch UBND TP Hội An - Ảnh: B.D

Mặt khác, hiện giá đất ở khu vực Cẩm An lên tới 60 - 80 triệu đồng mỗi m2, nếu phải giải tỏa và đền bù thì thành phố sẽ không làm nổi. Chúng tôi đưa ra hướng điều chỉnh như vậy trên cơ sở tiếp thu đầy đủ ý kiến bà con, cân nhắc nhiều yếu tố để làm sao hạn chế tối đa xung đột nhưng cũng sẽ đạt được việc một bản quy hoạch có thể thực thi.

"Sẽ không chuyển đất ở qua thương mại dịch vụ mà giữ lại làm công viên"

- TP có ý định lấy đất công viên, đất công cộng chuyển qua đất ở khi cho điều chỉnh lần này không?

Nhiều diện tích đất vệt đất biển ở Cẩm An trước khi có quy hoạch đều đã được cấp đất ở cho bà con. Khi bản quy hoạch năm 2016 được thông qua thì có một số diện tích đất đó được đưa vào quy hoạch công viên, đất công cộng. Nếu giờ vẫn lấy diện tích này để làm công viên thì số tiền đền bù sẽ rất lớn, do đó chúng tôi đề xuất đưa số đất trong quy hoạch công viên này thành đất ở để tránh kiện tụng kéo dài.

Chủ tịch UBND TP Hội An: Quy hoạch thu nhỏ lối ra biển vì không kham nổi đền bù? - Ảnh 4.

Hàng quán lấn chiếm bãi biển công cộng dọc phường Cẩm An, TP Hội An - Ảnh: B.D

- Vậy thông tin TP có ý định lấy đất quy hoạch tái định cư chuyển qua đất thương mại, dịch vụ thì sao thưa ông?

Việc chuyển một số đất quy hoạch tái định cư sang thương mại dịch vụ là đề xuất của địa phương nhằm bố trí cho người dân tại chỗ có nơi buôn bán giải quyết cuộc sống. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại nội dung này để điều chỉnh theo hướng giữ đất lại làm công viên.

Tới nay, Hội An quy hoạch 8 công viên ven biển nhưng riêng khu A ở Cẩm An là "nóng", nhiều vướng mắc và cũng khó thực hiện nhất.

- Bản điều chỉnh quy hoạch mà thành phố đang lấy ý kiến có ý kiến đồng tình, nhưng cũng có nhiều người phản đối và cho rằng chưa khách quan, chưa minh bạch, chưa lấy hết ý kiến bà con?

Chúng tôi giao việc này cho cơ quan tham mưu. Khi nhận được các ý kiến như vậy thì tôi sẽ trực tiếp kiểm tra để lắng nghe tất cả, từ đó đưa ra quyết định hợp lý. TP cam đoan rằng không có bất kỳ lợi ích riêng nào trong việc này. Bản thân tôi và lãnh đạo TP Hội An luôn mong muốn làm đẹp cho Hội An nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo lợi ích cho người dân, tránh kiện cáo kéo dài.

Chiếc váy mua ở Hội An gây tranh cãi của cô gái Singapore Chiếc váy mua ở Hội An gây tranh cãi của cô gái Singapore

Cô gái Singapore đã trả khoảng 3,3 triệu đồng cho một chiếc váy mua ở Hội An.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên