13/09/2022 10:31 GMT+7

Hội An tính 'cắt xén' công viên ven biển

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Nhiều du khách tới Hội An lâu nay ấn tượng với đường chạy bộ dọc bờ biển và công viên cảnh quan đẹp ở phường Tân Thành. Bãi biển đẹp này đang có nguy cơ thay hình đổi dạng.

Hội An tính cắt xén công viên ven biển - Ảnh 1.

Đất ven đường ra bãi biển Tân Thành đã bị rào tôn, che bịt và làm thủ tục đất đai khi bản quy hoạch điều chỉnh chưa được thông qua - Ảnh: B.D.

Dư luận bất bình với bản điều chỉnh quy hoạch mới (đang lấy ý kiến) của Hội An vì lo lắng quy hoạch này sẽ chặn lối ra biển, chuyển đổi đất công viên thành đất ở.

Có còn đường ra biển?

Trong quy hoạch đất dọc biển năm 2016, tỉnh Quảng Nam đã đưa diện tích ven bờ biển Tân Thành thành cụm công viên phục vụ nhu cầu tham quan, tản bộ kết hợp vui chơi, tập thể dục. 

Vì chưa thể hiện thực hóa quy hoạch này, hàng chục cơ sở lưu trú và hàng quán dọc biển được dựng lên chiếm đất, gây lộn xộn cả khu vực này.

Đa số người dân ủng hộ quy hoạch được phê duyệt năm 2016 với điểm nhấn là vệt công viên rộng, thoáng chạy dọc bờ biển. Ngoài việc mở ra không gian cây xanh, đất công cộng và tuyến đường tản bộ ven biển, bản quy hoạch hình thành rất rõ các trục đường lớn kết nối từ trung tâm Hội An dẫn thẳng ra bãi biển.

Tân Thành là cụm dân cư thuộc phường Cẩm An. Đây từng là một làng chài nổi tiếng ở Hội An, hiện vẫn còn khoảng trên dưới 30 hộ dân gắn bó với nghề đi biển. Trước khi hàng quán và khách sạn mọc lên, đất dọc đường Nguyễn Phan Vinh là đất sở hữu của ngư dân. 

Phần đất thông ra biển trong hành lang mở đường nên không được phép sang nhượng, cũng không được cấp "sổ đỏ". Bị lấn chiếm nhưng lâu nay ngư dân tại chỗ vẫn dùng các lối ra này để ra biển mưu sinh, di chuyển tàu thuyền lên khu vực tránh trú mỗi khi mưa gió. 

Khi được biết thông tin chính quyền tính chuyển đổi, điều chỉnh hiện trạng các khu đất dọc làng chài, chủ các cơ sở lưu trú và ngư dân đều rất tâm tư.

Bản điều chỉnh quy hoạch cục bộ cụm công viên ven biển Tân Thành do Ban quản lý dự án và quỹ đất Hội An triển khai với sự tư vấn của Công ty CP đầu tư xây dựng C.W.S. UBND TP Hội An đã có nhiều văn bản liên quan đến việc này. 

Các đơn vị tiến hành khảo sát, lên ý tưởng và mới đây bản vẽ điều chỉnh đã được đưa ra lấy ý kiến chính quyền địa phương và cư dân.

Nhiều cơ sở lưu trú và người dân cho biết rằng điều làm họ bất bình nhất ở bản điều chỉnh này là bỏ hầu hết các trục đường kết nối ra biển. Thay vì làm đường lớn hai làn như quy hoạch cũ thì nay đường ra biển chỉ còn các con hẻm nhỏ.

Biến đất công cộng thành đất ở

Bản điều chỉnh quy hoạch cũng thu hẹp diện tích cây xanh, sân vui chơi để chuyển qua đất ở. Khu đất nguyên trước đó được dành bố trí tái định cư cho dân cũng được đề xuất chuyển qua đất thương mại dịch vụ (đất cho thuê). Nhiều khoảnh đất sát biển, "đắc địa" cho kinh doanh vốn lâu nay là đất cây xanh, rừng dương phòng hộ thì nay cũng được đề xuất chuyển lên đất ở.

Ông Lê Quốc Việt, chủ một cơ sở lưu trú ở biển Tân Thành, cho rằng bản điều chỉnh mà Hội An đang cho lấy ý kiến đã thu hẹp công viên công cộng, tăng diện tích đất ở và đất phục vụ kinh doanh dịch vụ. Các tuyến đường rộng quy hoạch thông ra biển bị chỉnh tuyến, bóp nhỏ lại chỉ còn các lối đi 1,5m - 2m.

"Cách điều chỉnh này đi ngược lại xu thế mở lối ra biển ở nhiều nơi. Thời gian qua, có nhiều xung đột giữa việc mưu sinh của dân vùng ven biển với việc kinh doanh, lưu trú. Đà Nẵng, Nha Trang phải rất vất vả để hoàn trả lối xuống biển, đất công cộng trả về cho cộng đồng, sao Hội An lại làm ngược lại? 

Lâu nay dù chưa biến thành đất ở, nhưng trước việc chủ các cơ sở kinh doanh tự ý lấn chiếm chắn lối ra biển, ngư dân Tân Thành tháo dỡ hàng rào và yêu cầu trả nguyên trạng để bà con đưa tàu thuyền ra vào thông thoáng" - ông Việt nói.

Trong một đơn kiến nghị tập thể, nhóm chủ villa và hàng quán dọc biển Tân Thành đề nghị UBND TP Hội An làm rõ vì sao bản quy hoạch chưa thông qua mà chính quyền đã cho một số chủ đất vướng con đường ra biển được sang nhượng, sang "sổ đỏ"? 

Việc phá bỏ quy hoạch cũ tác động đến cộng đồng du lịch tại chỗ và quan trọng nhất là lối ra biển sẽ được giải quyết ra sao?

Chúng tôi sẽ ý kiến tới cùng

Ông Trần Ba, tổ trưởng tổ dân phố số 2, cho biết bà con rất bức xúc khi nghe tin chính quyền có hướng biến công viên thành đất ở, biến đất tái định cư thành đất cho thuê và đặc biệt là nắn chỉnh, bóp hẹp lối ra biển của bà con.

"Ngày xưa đất đó là của bà con. Cũng vì cái chung mà nhiều người chấp nhận di dời để thành phố quy hoạch đẹp hơn, khang trang hơn. Nay lại đi cấp đất ở, thu hẹp lối ra biển thì thật không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ có ý kiến tới cùng vấn đề này" - ông Ba nói.

Sẽ lắng nghe kỹ để điều chỉnh phù hợp

PV Tuổi Trẻ đã gặp lãnh đạo Ban quản lý dự án và quỹ đất Hội An, nhưng cả hai lãnh đạo đơn vị này đều nói rằng "không biết, không nắm". Phó giám đốc phụ trách đơn vị này yêu cầu một chuyên viên trực tiếp xử lý hồ sơ cung cấp thông tin cho PV, nhưng người này tắt điện thoại.

Ông Nguyễn Thành Công, phó chủ tịch UBND phường Cẩm An, cho biết đã xuống lấy ý kiến bà con vùng quy hoạch, hồ sơ đã đóng gói gửi cấp trên.

Nhiều người dân ở Tân Thành cho biết dù chính quyền lấy ý kiến cộng đồng nhưng nhiều người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bản quy hoạch lại không được mời trong khi một số chủ đất từ Hà Nội vào mua đất ở Tân Thành thì được mời tới.

Ngay cả tổ trưởng tổ dân phố, ông Trần Ba, cũng nói rằng không thấy được mời dự họp để đóng góp ý kiến.

Nhiều lãnh đạo các phòng ban ở Hội An cho biết việc thành phố đang cho lấy ý kiến điều chỉnh cục bộ vệt biển Tân Thành là có thật. Một trong các lý do là việc đất công bị lấn chiếm nhiều, nếu làm theo quy hoạch cũ thì sẽ rất tốn kém và khó giải tỏa.

Chủ tịch UBND TP Hội An, ông Nguyễn Văn Sơn, cho biết hiện tại mới chỉ là ý kiến của đơn vị tư vấn. Thành phố sẽ còn họp rất nhiều lần để tiếp thu, nghe ý kiến và chỉnh lý cho phù hợp.

Nhiều dự án tập trung ven biển dẫn đến thiếu không gian công cộng cho cộng đồng Nhiều dự án tập trung ven biển dẫn đến thiếu không gian công cộng cho cộng đồng

TTO - Đó là ý kiến tại hội thảo phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới, do tạp chí điện tử Bất Động Sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 3-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên