03/06/2023 16:10 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM thúc tiến độ giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo TP Thủ Đức, các quận huyện về giải ngân vốn đầu tư công bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Chủ tịch UBND TP.HCM thúc tiến độ giải ngân đầu tư công - Ảnh 1.

Công tác giải ngân vốn bồi thường dự án vành đai 3 TP.HCM đang là điểm sáng - Ảnh: LÊ PHAN

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, năm 2022, kết quả công tác giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM còn nhiều hạn chế, đặc biệt là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 

Có 191 dự án được ghi vốn bồi thường, với tổng số vốn bồi thường hơn 11.942 tỉ đồng. Hiện đã giải ngân đến tay người dân hơn 7.827 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 65,5%.

Dù UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, kết quả đạt được chưa cao.

Còn năm 2023, TP có 136 dự án được ghi vốn bồi thường với hơn 20.629 tỉ đồng. Trong số dự án này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vành đai 3 TP.HCM đoạn qua TP có kết quả đáng khích lệ.

4 địa phương có dự án đi qua gồm TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh có sự tham gia rất tích cực.

Tuy nhiên, theo chủ tịch UBND TP, các dự án còn lại còn nhiều hạn chế, tình hình giải ngân vốn đầu tư công thấp, chưa đáp ứng kỳ vọng. 

Nguyên nhân là một số nơi, cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu còn thiếu quyết tâm, chưa sâu sát đôn đốc thực hiện. Chưa tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc phát sinh của các dự án...

Chủ tịch UBND TP đề nghị bí thư Thành ủy Thủ Đức, bí thư quận ủy, huyện ủy lãnh đạo hệ thống chính trị địa phương rà soát, thực hiện đúng tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án trên địa bàn quản lý.

Các địa phương tăng cường công tác đối thoại, tuyên truyền vận động để nhận được sự đồng thuận từ người dân, doanh nghiệp có dự án đi qua.

Đồng thời các địa phương khẩn trương rà soát, kiện toàn kịp thời nhân sự trực tiếp làm công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại địa phương mình. Việc này nhằm đảm bảo xây dựng đủ nguồn nhân lực về số lượng và trình độ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày chủ nhật, người dân vẫn được mời đến nhận tiền tỉ đền bù đường vành đai 3 TP.HCMNgày chủ nhật, người dân vẫn được mời đến nhận tiền tỉ đền bù đường vành đai 3 TP.HCM

Sáng 7-5, dù đang là ngày chủ nhật nhưng nhiều người dân ở huyện Hóc Môn, TP.HCM vẫn tấp nập đến Ban bồi thường huyện Hóc Môn ký hồ sơ nhận tiền đền bù dự án vành đai 3 TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên