31/05/2018 11:53 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi blockchain là công nghệ ‘đột phá’

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong bài phát biểu trước các chuyên gia khoa học công nghệ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành trung tâm toàn cầu về khoa học và đổi mới.

Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi blockchain là công nghệ ‘đột phá’ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC, trong bài phát biểu đầu tuần này tại Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, ông Tập Cận Bình cho rằng: "Một thế hệ công nghệ mới với trí tuệ nhân tạo, thông tin lượng tử, liên lạc di động, kết nối vạn vật và blockchain đang thúc đẩy những ứng dụng đột phá".

Ông Tập nói: "Kể từ khi bắt đầu thế kỷ 21, sự đổi mới và khoa học và công nghệ toàn cầu đã bước vào một giai đoạn hoạt động chuyên sâu chưa từng có tiền lệ. Một cuộc cách mạng khoa học và công nghiệp mới đang tái cấu trúc lại bản đồ đổi mới toàn cầu và định hình lại cấu trúc kinh tế thế giới".

Từ đó chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh nhu cầu Trung Quốc cần phải tập trung vào phát triển công nghệ và trở thành trung tâm toàn cầu về khoa học và đổi mới.

Đồng tiền điện tử bitcoin là dạng thức ứng dụng đầu tiên và nổi tiếng nhất của công nghệ blockchain. Nền tảng công nghệ này đã xóa bỏ nhu cầu cần phải có một bên trung gian thứ ba, như các ngân hàng, bằng cách mau chóng tạo ra một biên bản cố định và bảo mật về các giao dịch giữa hai bên.

Cho tới nay Bắc Kinh vẫn không cho phép tiến hành các giao dịch bằng đồng bitcoin trong nước. Tháng 9 năm ngoái nước này cũng đã chính thức cấp bán các đồng tiền điện tử mới thông qua các phiên huy động vốn ICO.

Bất chấp thực tế, Trung Quốc vẫn là trung tâm của các hoạt động phát triển công nghệ blockchain. Nhiều doanh nghiệp start-up đang hợp tác với chính quyền Trung Quốc sở tại để nghiên cứu hoặc ứng dụng công nghệ này vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

"Tại Trung Quốc, công nghệ blockchain vẫn đang phát triển, thực sự tuyệt vời", ông Albert Xuan, quản lý dự án tại Liaoyuan, một hãng tư vấn và cũng là đơn vị bảo trợ cho nhiều start-up, cho biết.

Cũng theo ông Albert Xuan, đầu tháng này đã có khoảng từ 100 đến 200 người bay từ Trung Quốc tới New York để tham dự hội thảo "Blockchain không biên giới" do Liaoyuan tổ chức, sự kiện thu hút khoảng 650 người tham gia với ít nhất hai phiên hội thảo bằng tiếng phổ thông quan thoại Trung Quốc.

Công nghệ blockchain cũng từng được đề cập tới hai lần trong nội dung kế hoạt kinh tế 5 năm lần thứ 13 công bố năm 2016 của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc.

Ngân hàng bắt đầu ứng dụng công nghệ Blockchain Ngân hàng bắt đầu ứng dụng công nghệ Blockchain

TTO - HSBC thông báo ngân hàng này cùng ING Bank vừa thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) cho Cargill, một tập đoàn quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên