Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Chủ tịch TP.HCM 'điểm mặt' các lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm

30/06/2020 19:37 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong 'điểm mặt' các lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm như quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công… và yêu cầu phải có giải pháp chấn chỉnh trong chỉ thị vừa ban hành.

Chủ tịch TP.HCM điểm mặt các lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm - Ảnh 1.

Cưỡng chế tháo dỡ một căn nhà không phép ở khu vực Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: D.NGỌC HÀ

Ngày 30-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ban hành chỉ thị về tăng cường hiệu quả thi hành trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước và trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

Ông Phong yêu cầu thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác đẩy lùi vi phạm pháp luật và tội phạm.

Cụ thể, đối với người đứng đầu trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị phải công khai, minh bạch trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ. Đề cao tinh thần trách nhiệm và yêu cầu từng cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan mình nghiêm chỉnh chấp hành quy chế làm việc.

Phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm theo hướng tăng cường công khai minh bạch, trách nhiệm đi đôi với khen thưởng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đặc biệt, ông Phong yêu cầu người đứng đầu trong chỉ đạo điều hành phải lựa chọn các nội dung trọng tâm trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm như quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công, thuế, hải quan, khai thác tài nguyên, khoáng sản, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, công tác tổ chức cán bộ... Từ đó, có các giải pháp đồng bộ để phòng tránh, ngăn chặn kịp thời.

Cán bộ công chức phải tuân thủ quy tắc ứng xử, không được kéo dài thời gian giải quyết công việc hoặc hách dịch, cửa quyền, tự ý đặt ra quy định trái pháp luật để gây phiền hà, khó khăn, nhũng nhiễu người dân và cơ quan, tổ chức khi thực thi công vụ.

Chỉ thị cũng nêu rõ trách nhiệm của một số đơn vị, tổ chức, sở - ngành trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Thanh tra TP được giao trách nhiệm thanh tra, phát hiện, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; chú trọng theo dõi, đôn đốc thực hiện kết luận, khắc phục hậu quả, xử lý sai phạm sau thanh tra, nhất là việc thu hồi tài sản, xử lý kỷ luật.

UBND TP nhận định trong những năm qua công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn TP đã đạt được những kết quả khả quan. Nhiều vụ việc vi phạm pháp luật được phát hiện, đấu tranh và ngăn chặn kịp thời.

Tuy nhiên, tính tiên phong gương mẫu của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và người đứng đầu chưa cao. Việc tự phát hiện hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trong từng cơ quan, tổ chức còn hạn chế. Một số vụ việc kéo dài, chậm xử lý gây mất niềm tin trong nhân dân.

Đặc biệt là tình trạng sa sút phẩm chất, nhũng nhiễu, gây phiền hà của một bộ phạn cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành công vụ vẫn còn diễn ra tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị.

TP.HCM sẽ công khai danh tính cán bộ vi phạm trên cổng thông tin điện tử TP.HCM sẽ công khai danh tính cán bộ vi phạm trên cổng thông tin điện tử

TTO - Cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp sẽ bị công khai danh tính trên cổng thông tin điện tử và bị xử lý hình sự nếu vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận