06/07/2020 17:38 GMT+7

Chủ tịch tỉnh Sơn La: 'Kỳ thi THPT năm 2020 là cơ hội để sửa sai'

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - 'Kỳ thi THPT năm 2020, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân rất tin chúng ta, do đó chúng ta phải làm tốt. Đây là cơ hội để sửa sai, chúng ta chứng tỏ với đất nước Việt Nam, thậm chí cả thế giới. Đừng để xảy ra chuyện gì'.

Chủ tịch tỉnh Sơn La: Kỳ thi THPT năm 2020 là cơ hội để sửa sai - Ảnh 1.

Hội nghị Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La năm 2020 diễn ra sáng 6-7 - Ảnh: T.LONG

Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh nói như vậy tại hội nghị Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La năm 2020 diễn ra sáng 6-7.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Hoàng, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) Sơn La, cho biết theo quy chế thi và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới.

Năm nay, Bộ GD-ĐT giao quyền tự chủ cho các địa phương. UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ kỳ thi tại địa phương. Có 3 cấp thanh tra là Thanh tra Bộ GD-ĐT, Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở GD-ĐT.

Các đoàn thanh tra tổ chức thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi. Tuy nhiên, nhiệm vụ thanh tra đảm bảo không có sự chồng chéo theo Luật thanh tra. Công tác coi thi, chấm thi là do cán bộ quản lý, giáo viên của các địa phương đảm nhiệm, không có sự tham gia của giảng viên các trường đại học, cao đẳng.

Ông Hoàng cho biết năm nay Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an (A03) ban hành hướng dẫn thực hiện công tác phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

"Tất cả các khâu của kỳ thi đều được cán bộ công an trực tiếp giám sát, bảo vệ. Ngoài các yêu cầu như các năm trước, kỳ thi năm 2020 công an tham gia bảo vệ cả vòng 1 khu vực in sao đề thi" - ông Hoàng nói.

Kỳ thi THPT năm 2020, toàn tỉnh Sơn La có 11.696 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh được bố trí dự thi tại 33 điểm thi đặt tại 12 huyện, thành phố. Tổng số cán bộ, giáo viên tham gia các khâu để tổ chức kỳ thi khoảng 1.900 người.

Năm nay tỉnh Sơn La cũng sẽ thành lập 12 đoàn kiểm tra trước và trong kỳ thi để kiểm tra cơ sở vật chất, nắm bắt tình hình tổ chức coi thi, các biện pháp đảm bảo an toàn khu vực thi, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của thành viên, điểm thi và các ban của hội đồng thi.

Kết luận hội nghị, chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu đơn vị chuyên môn phải xây dựng quy chế thi rõ ràng, phân việc rõ người và phải lường trước mọi tình huống, vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai.

"Về kết quả thi, Sơn La như mọi năm là thấp. Như đã nói, muốn có kết quả cao, không phải ngày một ngày hai mà là cả một quá trình. Thời gian từ nay đến ngày thi (9-8), chúng ta vẫn còn thời gian để chuẩn bị, tất cả cần phải cố gắng để kỳ thi được tốt hơn.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ sẽ có những vướng mắc, phát sinh, tôi mong các đồng chí phối hợp nhịp nhàng để kỳ thi nghiêm túc theo đúng quy chế. Tôi cũng mong muốn kết quả kỳ thi năm nay sẽ có tiến bộ. Chứ không phải năm ngoái gần đội sổ, năm nay lại đội sổ thì xấu hổ lắm" - ông Khánh nói.

Cuối cùng, chủ tịch tỉnh Sơn La nhắc lại: "Chúng ta được Đảng tin, dân tin, tất cả đều trông chờ vào chúng ta nhiều lắm, nên chúng ta hãy cố gắng thực hiện tốt để làm sao kết quả được tốt nhất".

5 người trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La kháng cáo 5 người trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La kháng cáo

TTO - Sau phiên tòa sơ thẩm, 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La đã gửi đơn kháng cáo kêu oan và mong được giảm nhẹ hình phạt.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên