23/02/2020 09:23 GMT+7

Chủ tịch tỉnh lắng nghe 'tâm tư' của du khách

THÁI BÁ DŨNG - TẤN LỰC
THÁI BÁ DŨNG - TẤN LỰC

TTO - Sáng 22-2, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cùng lãnh đạo tỉnh và UBND TP Hội An đã dành thời gian đi bộ tại các điểm tham quan chính cùng một số tuyến phố đi bộ trong phố cổ Hội An để ghi nhận "tâm tư" của du khách.

Chủ tịch tỉnh lắng nghe tâm tư của du khách - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trò chuyện với khách châu Âu tại Hội An sáng 22-2 - Ảnh: B.D.

Cùng ngày, tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm thông tin về các giải pháp ứng phó của ngành du lịch trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết nhiều giải pháp kích cầu, liên kết các địa phương, các doanh nghiệp để xây dựng chương trình khuyến mãi, sáng tạo sản phẩm mới đang được triển khai tích cực.

Lội bộ trò chuyện với du khách

Khi bất ngờ được đoàn lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam chủ động đến trò chuyện vào sáng 22-2, một số vị khách đến từ Hà Nội cho biết sau khi đọc báo, xem tin tức về Hội An, thấy được sự tận tâm của chính quyền trong các giải pháp ngừa dịch nên các thành viên trong gia đình này đã quyết định đặt vé máy bay vào Hội An. "Hội An những ngày này nắng đẹp, khách vắng hơn những quãng thời gian khác nhưng bù lại chúng tôi thấy sự thanh bình" - một vị khách nói.

Tại đường Trần Phú và đường Nguyễn Thái Học, ông Lê Trí Thanh cùng các lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã ghé vào một số địa điểm tham quan, các nhà hàng để uống cà phê, trò chuyện với khách nước ngoài. "Việc trò chuyện với khách sẽ giúp chúng tôi nắm được thực tế tình hình du lịch, nghe được những suy nghĩ của khách để chính quyền địa phương có những điều chỉnh, giải pháp kích cầu sát sườn, phục vụ khách hiệu quả hơn" - ông Thanh khẳng định.

Trước đó, làm việc với đoàn lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam trong buổi sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Lanh, trưởng Phòng văn hóa - thông tin Hội An, cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề tới du lịch Hội An. Tại khu di sản phố cổ, lượng khách mua vé tham quan bình quân mỗi ngày chỉ còn khoảng 3.000 khách quốc tế và dưới 100 khách VN, giảm mạnh so với trước đây là khoảng 7.000-8.000 lượt khách/ngày.

"Khách tới Hội An giảm tới 50%, trong đó khách châu Á giảm sâu nhất. Tuy nhiên, một điều đáng mừng là khách lưu trú tại Hội An vẫn còn tương đối, bình quân mỗi đêm có trên 10.000 khách, hơn 90% là khách quốc tế, chủ yếu là khách châu Âu" - ông Lanh nói. Tuy nhiên, lượng khách lưu trú tại Hội An thời gian tới dự báo sẽ giảm sâu, bởi đa số các tour đặt phòng tới Hội An trong tháng 2 đến tháng 4 đã bị hủy do lo ngại dịch. Một số khách sạn, nhà hàng đã tạm ngưng hoạt động hoặc tinh giản nhân viên để giảm bớt chi phí vận hành.

Tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh cho rằng trong tình hình khó khăn như hiện tại, Hội An phải chứng tỏ được sự chuyên nghiệp của mình cả về dịch vụ lẫn thái độ đón tiếp. Theo đó, Hội An phải ứng xử với khách thân thiện, đón tiếp tất cả nguồn khách để giữ hình ảnh Hội An nhân tình thuần hậu. "Về lâu dài, các doanh nghiệp cùng địa phương phải có những đề xuất cụ thể, sát sườn để tập hợp cho cuộc họp rộng rãi với ngành du lịch sắp tới" - ông Thanh chỉ đạo.

Chủ tịch tỉnh lắng nghe tâm tư của du khách - Ảnh 2.

Du khách tham quan, mua sắm tại chợ Hàn, Đà Nẵng, trưa 22-2 - Ảnh: TẤN LỰC

Ưu tiên kích cầu nội địa

Trao đổi tại buổi làm việc với giới báo chí, ông Cao Trí Dũng thừa nhận ngành du lịch địa phương này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thông tin về Covid-19 thời gian qua. Một số khách sạn phải đóng cửa, nhiều doanh nghiệp lữ hành không có việc làm, tạm cho nhân viên nghỉ. Tuy nhiên đến nay, theo ông Dũng, địa phương này đã không còn ca nghi nhiễm COVID-19 mới và toàn bộ các ca nghi nhiễm trước đây đã cho kết quả âm tính.

Do đó Đà Nẵng tự tin khẳng định địa phương này vẫn an toàn với du khách và đang kiểm soát tình hình rất tốt. Để hỗ trợ ngành du lịch, các cơ quan quản lý đã chung tay đưa ra nhiều giải pháp như miễn giảm lệ phí visa cho một số thị trường, nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Hiệp hội Du lịch VN cũng vừa thành lập Liên minh kích cầu du lịch quốc gia với hai nhóm địa phương đầu tiên là các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Định và Phú Yên cùng nhóm 3 tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

"Chúng tôi sẽ sớm công bố chương trình kích cầu du lịch quốc gia cho 3 địa phương. Đã có hàng trăm doanh nghiệp đăng ký tham gia, tập trung vào các chương trình liên tuyến giữa 3 địa phương" - ông Dũng nói. Ngoài ra, ngành du lịch Đà Nẵng cũng tập trung khảo sát lại thị trường, chốt các thị trường trọng điểm để xây dựng sản phẩm mới và triển khai xúc tiến để ngay khi hết dịch sẽ nhanh chóng thu hút kéo du khách trở lại Đà Nẵng.

Đà Nẵng cũng sẽ mở thêm các đường bay mới nối Vientiane (Lào), New Delhi (Ấn Độ) và Úc... trong thời gian tới. Ưu tiên kích cầu thị trường nội địa và tính toán lại cơ cấu du khách, hạn chế phụ thuộc các thị trường truyền thống và mở rộng các thị trường mới.

Bà Rịa - Vũng Tàu đón tàu du lịch với gần 1.400 khách Âu, Mỹ

dukhachtau (read-only)

Du khách rời tàu du lịch MSC Splendida để đi tham quan Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM trong ngày 22-2 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 22-2, tàu khách MSC Splendida (quốc tịch Panama) chở theo gần 1.400 du khách châu Âu và Mỹ đã cập cảng tổng hợp Thị Vải (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu). Ngay khi cập cảng, những người có chức trách như biên phòng, y tế lên tàu để nhanh chóng làm các thủ tục cho du khách xuống bờ và ra xe đưa đi tham quan TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Du khách xuống tàu được lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ đón tiếp trang trọng bằng những bó hoa và băngrôn truyền thông điệp "Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho du khách" khi đến đây. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một du khách đến từ Mỹ cho biết rất bất ngờ vì cảnh đón tiếp rất nồng hậu. Khi được hỏi có lo ngại dịch bệnh do virus corona, vị khách này khẳng định đã theo dõi thông tin về tình hình phòng chống dịch và rất yên tâm khi đến VN. "VN đã làm rất tốt để bảo đảm an toàn cho mọi người và chúng tôi cảm kích tất cả các biện pháp các bạn đã làm. Do đó, chúng tôi không thấy sợ gì hết" - vị khách này nói.

Theo bà Trần Thị Thu Hiền - phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để đón du khách trong dịp này, ngành du lịch và các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp như diệt khuẩn, khử trùng để đảm bảo sức khỏe cho du khách. "Chúng tôi tổ chức tặng hoa, đón du khách trang trọng, có thông điệp như vậy là một minh chứng cụ thể để tạo ra sự an toàn, yên tâm nhất cho du khách khi đến với Bà Rịa - Vũng Tàu" - bà Hiền nói.

Chiều 22-2, tàu MSC Splendida rời cảng tiếp tục hải trình đi Thái Lan.

ĐÔNG HÀ

Du lịch Đà Nẵng thiệt hại nặng

Theo uớc tính của ngành du lịch Đà Nẵng, thiệt hại do COVID-19 gây ra cho các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú du lịch, vận chuyển tại Đà Nẵng vào khoảng 685 tỉ đồng. Với khối lưu trú, công suất bình quân tháng 2-2020 chỉ đạt 25-30%, giảm 45-50% so với cùng kỳ 2019.

Với các đơn vị lữ hành, lượng khách dự kiến phục vụ trong tháng 2 và tháng 3-2020 cũng chỉ đạt mức 25-30% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế giảm khoảng 70%, khách nội địa giảm 80-85%, khách outbound giảm khoảng 55%.

Dự kiến trong tháng 2-2020, các khu điểm giảm thấp nhất là 20% (Nhà trưng bày Hoàng Sa) và cao nhất là 90% lượng khách (Bảo tàng Điêu khắc Chăm) so với cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, theo Sở Du lịch, du khách đã bắt đầu quay trở lại Đà Nẵng. Đây là tín hiệu tốt nhờ các chủ trương, giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Bỏ qua nỗi lo COVID-19, du khách rạng rỡ đến Lý Sơn Bỏ qua nỗi lo COVID-19, du khách rạng rỡ đến Lý Sơn

TTO - Giảm giá phòng, miễn phí tour đánh bắt cá, lặn biển ngắm san hô, tiệc nướng thủy sản... là những phương thức doanh nghiệp du lịch tại đảo Lý Sơn đang áp dụng để kéo du khách đến với đảo.

THÁI BÁ DŨNG - TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên