29/08/2023 13:23 GMT+7

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói đau lòng khi thấy cảnh nông dân ly hương

Chia sẻ tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và nông dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết rất đau lòng, ngậm ngùi trước cảnh người dân không có việc làm tại chỗ, phải ly hương.

Ông Phạm Văn Thiều phát biểu tại buổi đối thoại với nông dân - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Phạm Văn Thiều phát biểu tại buổi đối thoại với nông dân - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 29-8, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị đối thoại với nông dân tỉnh Bạc Liêu với chủ đề "Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững".

Tại hội nghị, ngoài trực tiếp trả lời những câu hỏi do nông dân đặt ra liên quan tới vấn đề nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã chia sẻ về vấn đề công ăn việc làm của người dân trong tỉnh.

Ông Thiều cho biết hằng năm người lao động ở Bạc Liêu đi Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ khác để tìm công ăn việc làm. Trước Tết thì về ăn Tết, sau Tết khoảng mùng 4 trở đi lại lũ lượt bỏ quê trở lại những nơi này tìm kiếm công ăn việc làm.

"Câu chuyện đó lặp đi lặp lại trong nhiều năm qua, chúng ta thấy sự bất cập do không giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động được. Lý do là chúng ta không phát triển được công nghiệp. Bạc Liêu là vùng trũng nên việc phát triển công nghiệp giải quyết lao động tại chỗ rất khó khăn.

Nhiều nhiệm kỳ, tỉnh muốn lắm, muốn làm sao phát triển công nghiệp, giải quyết công ăn việc làm tại chỗ cho nông dân, phát triển nông thôn, để người dân đừng bỏ quê đi nơi khác sinh sống.

Cái này chúng ta làm chưa được, bởi vì tỉnh ta khó khăn về giao thông, về xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Doanh nghiệp họ đến rồi đi vì chi phí logistics cao quá, đầu tư vào nhà máy, xí nghiệp ở đây lớn quá mà chi phí lại cao như vậy thì họ đến nghiên cứu rồi bỏ đi, không đầu tư nữa.

Chúng ta thấy hình ảnh đó (nông dân địa phương ly hương) rất đau lòng, rất chia sẻ, rất ngậm ngùi, nhưng không còn cách nào khác giữ chân họ lại được vì tỉnh còn khó khăn. Tôi mong bà con nông dân chia sẻ với tỉnh cái này, đồng thời phải tích cực xuất khẩu lao động", ông Thiều nói.

Theo ông Thiều, mỗi năm tỉnh Bạc Liêu chỉ xuất khẩu lao động hơn 100 người là quá ít, bởi các tỉnh khác xuất khẩu hàng ngàn lao động. HĐND tỉnh đã có nghị quyết hỗ trợ cho người lao động đi nước ngoài, đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phải tích cực triển khai chính sách này trong thời gian tới.

Nông dân tỉnh Bạc Liêu tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh sáng 29-8 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Nông dân tỉnh Bạc Liêu tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh sáng 29-8 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngoài ra, ông Thiều cũng cho rằng hiện lượng sinh viên đại học ra trường không có việc làm rất nhiều, do đó phải phân luồng lao động và phân luồng học sinh.

Đối với học sinh trung bình, yếu kém thì sau khi xong lớp 12 phân luồng học nghề, đi lao động nước ngoài hoặc phân luồng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong nước.

"Do đó yêu cầu đặt ra là phải giải quyết vấn đề lao động ở nông thôn, giải quyết công ăn việc làm, vấn đề thu nhập, nếu thu nhập người nông dân cao lên thì xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu sẽ tốt hơn", ông nói thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu công bố số điện thoại đường dây nóngChủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu công bố số điện thoại đường dây nóng

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ảnh, kiến nghị của người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên