Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Chủ tịch Thừa Thiên Huế dẫn bà con Thượng thành đi xem nơi ở mới

27/10/2019 12:59 GMT+7

TTO - Ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - đã đích thân mời người dân đang sống 'treo' trên Thượng thành thuộc Kinh thành Huế đến xem nơi ở mới tại khu quy hoạch phường Hương Sơ (TP Huế).

Video: Chủ tịch tỉnh mua vé số tặng bà con nghèo

Sáng 27-10, ông Phan Ngọc Thọ và đại diện chính quyền TP Huế cùng bà con đang sống ở Thượng thành đến xem nơi ở mới của họ sau khi được di dời ra khỏi khu vực 1 di tích Kinh thành Huế. Tại đây, đại diện chính quyền cũng đã giải đáp những thắc mắc của bà con trước thời điểm diễn ra "cuộc di dân lịch sử".

Bà Phan Thị Cháu (phường Thuận Lộc, TP Huế) - một trong những hộ dân nằm trong diện di dời đợt 1 - nói rằng gia cảnh nghèo khó, một mình phải nuôi 2 người con bị tâm thần. 

"Bản thân tui cũng bị mù một con mắt, nhà lại neo người nên chừ có tiền tui cũng không xây được nhà. Mần răng mà tui yên tâm về chỗ ở mới được?" - bà Cháu bật khóc giữa hội trường.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế dẫn bà con Thượng thành đi xem nơi ở mới - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Cháu (72 tuổi, trú phường Thuận Lộc, TP Huế) nức nở đặt câu hỏi về việc xây nhà ở khi về nơi ở mới - Ảnh: NHẬT LINH

Giải đáp vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế - cho biết đối với 32 hộ nghèo thuộc diện di dời đợt này, UBND TP Huế sẽ tìm cách để có thể xây nhà mới theo diện "chìa khóa trao tay" cho các hộ này.

Cụ thể, phương án của TP Huế sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm, các đơn vị thực hiện xây nhà mới cho các hộ dân này hoàn toàn miễn phí hoặc hỗ trợ 1 phần tại khu chung cư Hương Sơ. Các hộ nghèo được chọn xây nhà kiểu này chỉ việc dọn đến ở sau khi tiến hành di dân.

"Chính vì thế chúng tôi muốn bà con cùng chọn ra những hộ nghèo nhất, khó khăn nhất trong số hơn 500 hộ dân được di dời đợt này để chính quyền chốt danh sách rồi đứng ra vận động việc xây nhà" - ông Anh Tuấn nói.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế dẫn bà con Thượng thành đi xem nơi ở mới - Ảnh 3.

Người dân sống trên Thượng thành - Kinh thành Huế vui mừng khi được đến xem nơi ở mới tại khu tái định cư phường Hương Sơ - Ảnh: NHẬT LINH

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện chính quyền TP Huế đã công bố 8 mẫu nhà được xây dựng ở khu quy hoạch phường Hương Sơ để bà con tham khảo và thống nhất chọn mẫu nhà để xây dựng đồng bộ ở từng khu vực.

Riêng với nhà ở dành cho hộ nghèo được bố trí ở khu vực 2 thuộc khu E. Khu này được thống nhất diện tích mỗi hộ là hơn 61m2; nhà được thiết kế 1 tầng; móng, cột, dầm, sàn bằng bêtông cốt thép; mái lợp tôn, nền lát gạch.

Ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - hứa "sẽ không có người dân nào bị bỏ lại phía sau" trong cuộc di dân lịch sử này. "Chính quyền sẽ cố gắng hết sức để bà con được đến một nơi ở mới hiện đại, tiện nghi và xanh - sạch - sáng hơn nơi ở cũ" - ông Thọ nói.

Ngay sau buổi gặp mặt, ông Thọ cùng đại diện chính quyền TP Huế đã dẫn bà con ra xem vị trí đất ở của chính họ tại khu tái định cư Hương Sơ đang trong quá trình hoàn thiện.

"Nghe được cấp đất về nơi ở mới như ri tui mừng lắm. Như rứa là nguyện vọng thoát khỏi khu ổ chuột trên Thượng thành của tui mấy chục năm ni cũng sắp thành hiện thực. Cám ơn chính quyền nhiều lắm" - bà Trương Thị Huyền, trú đường Tôn Thất Thiệp, nói.

Mua vé số tặng dân

_mg_0501

Ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - mua vé số của một hộ dân nghèo rồi tặng lại số vé trên cho mọi người - Ảnh: NHẬT LINH

Khi đang cùng bà con xem nơi ở mới, ông Phan Ngọc Thọ bất ngờ được một cụ bà sống trên khu vực Thượng thành đến gần để xin nói lời cám ơn. Thấy trên tay bà cụ cầm một xấp vé số, ông Thọ hỏi rằng cụ có bán không?

Cụ bà gật đầu và đưa cho ông Thọ xấp vé số dày cộp. Ông Thọ rút từ tập vé 30 vé số rồi tặng từng người dân đang đứng xung quanh mình và cười nói: "Hi vọng bà con được trúng số, được đổi đời".

Nói xong, ông Thọ lôi ví tiền từ túi mình ra 300 nghìn đồng trả tiền vé số cho cụ bà. Đồng thời hỏi thăm cụ bà ở đâu, được về chỗ ở mới có thích không...

"Cả đời tui chỉ mong được nhanh chuyển ra chỗ định cư mới ni chứ ở trên Thượng thành khổ quá. Cám ơn ôn (ông - cách gọi của người Huế) Thọ nhiều lắm" - bà cụ rưng rưng nói.

Huế phải làm tốt cuộc di dân lịch sử 4.200 hộ dân Huế phải làm tốt cuộc di dân lịch sử 4.200 hộ dân

TTO - Chiều 17-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và đi thăm người dân sống trong khu vực 1 di tích Kinh thành Huế - nơi có hơn 4.200 hộ dân phải di dời.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận