17/12/2022 20:54 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: ‘Văn hóa làm ra đạo lý nhưng văn hóa cũng có thể làm ra tiền của’

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết một số người trực tiếp làm văn hóa có trao đổi với ông rằng ‘văn hóa làm ra đạo lý nhưng văn hóa cũng có thể làm ra tiền của’, và ông cũng đồng tình với quan điểm này.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Văn hóa làm ra đạo lý nhưng văn hóa cũng có thể làm ra tiền của’ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự hội thảo văn hóa năm 2022 tham quan triển lãm giới thiệu văn hóa Bắc Ninh bên lề hội thảo - Ảnh: BTC

Ông Huệ chia sẻ trong phát biểu kết luận và bế mạc Hội thảo văn hóa năm 2022 tại Bắc Ninh chiều 17-12.

Sẽ thí điểm hợp tác công tư trong lĩnh vực văn hóa

Đồng tình với quan điểm trên và chỉ đạo hội thảo "phải nhận thức quan điểm này", ông Huệ dẫn ra ví dụ công nghiệp văn hóa đang là ngành nghề kinh doanh mới nổi ở Trung Quốc.

Mới đây ông đã trực tiếp nghiên cứu ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và đã chứng kiến tỉnh này làm cho công nghiệp văn hóa phát triển rất mạnh, với 100 doanh nghiệp, 100 dự án văn hóa kêu gọi đầu tư.

Liên hệ với Việt Nam, ông cho rằng việc huy động nguồn lực xã hội cho văn hóa còn chưa hiệu quả, còn ỷ lại Nhà nước, hoạch định chính sách văn hóa chưa được quan tâm đúng mức.

Để phát triển công nghiệp văn hóa thì phải nâng mức đầu tư của Nhà nước cho văn hóa lên mức hợp lý, đạt mức 1,8-2% tổng chi thực tế của Nhà nước, cả trung ương và địa phương, đồng thời phải khơi thông các nguồn lực khác bằng các chính sách ưu đãi về thuế, phí, tín dụng.

Cũng câu chuyện khơi thông nguồn lực đầu tư cho văn hóa, Chủ tịch Quốc hội cho biết tin vui: hiện chưa sửa được Luật hợp tác công tư, nhưng Chính phủ và Quốc hội đang tích cực xúc tiến để sớm cho phép thí điểm chính sách hợp tác công tư trong đầu tư lĩnh vực văn hóa ở TP.HCM.

Ông cho biết trong hai tuần tới, trung ương sẽ làm việc với TP.HCM để sớm xây dựng thí điểm chính sách này. Thành phố đang có danh mục 53 dự án văn hóa muốn triển khai đầu tư theo hình thức hợp tác công tư.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Văn hóa làm ra đạo lý nhưng văn hóa cũng có thể làm ra tiền của’ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tổng kết hội thảo - Ảnh: BTC

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh cần thiết sớm xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa. Đồng thời phải hoàn thiện thể chế chính sách về văn hóa, khắc phục tình trạng luật "khung", luật "ống", quan tâm nguồn nhân lực văn hóa, hoàn thiện hơn chính sách đãi ngộ văn nghệ sĩ…

Ông vui mừng trước kết quả thành công của hội thảo khi thu hút được nhiều ngành, nhiều giới cùng tham gia, bao gồm cả những người đang trực tiếp làm văn hóa như các nghệ sĩ, kiến trúc sư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa…

Văn hóa là sức mạnh nội sinh giúp đất nước đi qua nhiều cam go

Trước đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng cho hội thảo.

Ông Thưởng nhấn mạnh vai trò của nền văn hóa giàu bản sắc của dân tộc đã là bệ đỡ, tạo sức mạnh nội sinh để đất nước ta vượt qua muôn vàn thử thách, gian nan, tiến lên theo dòng chảy của lịch sử.

Những năm qua, xã hội được chứng kiến các giá trị nhân văn, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái được phát huy cao độ, nhất là những thời điểm đất nước khó khăn, thiên tai, dịch bệnh.

Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về văn hóa nói chung và các lĩnh vực cụ thể của văn hóa nói riêng từng bước được bổ sung, hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu thực tiễn.

Tuy nhiên, vị trí, vai trò của văn hóa chưa thực sự được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. Môi trường văn hóa có những mặt chưa thực sự lành mạnh. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chủ nghĩa cá nhân, "lợi ích nhóm", tham nhũng, tiêu cực, lãng phí chưa bị đẩy lùi.

Văn hóa phẩm độc hại, thông tin tiêu cực trên Internet, mạng xã hội tác động xấu đến giới trẻ, gia đình và xã hội. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý văn hóa chưa theo kịp yêu cầu của thực tiễn…

Theo ông Thưởng, để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần xã hội, một trong những yêu cầu bức thiết được đặt ra là cần sớm hoàn thiện thể chế, chính sách về văn hóa, đáp ứng các yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Văn hóa làm ra đạo lý nhưng văn hóa cũng có thể làm ra tiền của’ - Ảnh 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội thảo - Ảnh: BTC

Ông nêu một số ý kiến gợi ý cho hội thảo. Thứ nhất, trong quá trình xây dựng thể chế, chính sách về văn hóa phải quán triệt, nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của văn hóa. Phải hiểu đúng, đầy đủ, toàn diện về văn hóa. Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội...

Thứ hai, thể chế, chính sách phát triển văn hóa vừa phải đáp ứng yêu cầu thực tiễn, coi trọng các yếu tố đặc thù của văn hóa, vừa phải giữ gìn, kế thừa hồn cốt, các giá trị cao đẹp của văn hóa dân tộc; đồng thời, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới, làm giàu thêm kho tàng văn hóa Việt Nam.

Thứ ba, thể chế, chính sách về văn hóa phải đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, thực sự hiệu lực, hiệu quả, tạo lập môi trường thuận lợi cho phát triển văn hóa; phân cấp, phân quyền minh bạch, xác định rõ quyền hạn, nghĩa vụ của các chủ thể thực hiện; quy định rõ trách nhiệm kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực.

Nhà nước phải tăng cường nguồn lực vật chất cho phát triển văn hóa, tương xứng với tăng trưởng kinh tế; nâng mức đầu tư một cách hợp lý từ nguồn ngân sách nhà nước, đồng thời khơi thông các nguồn lực xã hội, nguồn lực trong nước và nước ngoài cho phát triển văn hóa.

Ông Thưởng cũng đồng ý rằng nếu có được thể chế, chính sách và tổ chức thực hiện tốt, hoạt động văn hóa không chỉ là "tiêu tiền" mà còn đóng góp lớn cho ngân sách quốc gia.

Thứ năm, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị phải phối hợp chặt chẽ, thực chất trong quá trình xây dựng pháp luật, chính sách; nghiêm túc lấy ý kiến, tiếp thu và giải trình ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động của luật pháp, chính sách về văn hóa.

Phiên tham luận và thảo luận bàn tròn buổi chiều, các đại biểu đã tập trung làm rõ chủ đề của hội thảo đặt ra là "thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa".

Hội thảo văn hóa năm 2022: Bộ trưởng chia sẻ cảm xúc về quê mà Hội thảo văn hóa năm 2022: Bộ trưởng chia sẻ cảm xúc về quê mà 'quê chẳng còn quê'

TTO - Phiên thảo luận bàn tròn tại Hội thảo văn hóa năm 2022 ngày 17-12 tại Bắc Ninh gây chú ý với những thảo luận về khủng hoảng văn hóa ở nông thôn và tràn lan rác độc trên mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên