Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc muốn cắt bớt quyền lực của tổng thống

17/07/2022 15:22 GMT+7

TTO - Người đứng đầu Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo đề xuất sửa đổi Hiến pháp một lần nữa nhằm giảm bớt quyền lực tập trung quá nhiều vào tổng thống và thúc đẩy đoàn kết dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc muốn cắt bớt quyền lực của tổng thống - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo - Ảnh chụp màn hình báo Korea Times

Lời kêu gọi được đưa ra trong bài diễn văn kỷ niệm 74 năm Ngày Hiến pháp trước Quốc hội Hàn Quốc ngày 17-7.

Theo Chủ tịch Quốc hội Kim Jin Pyo, vấn đề sửa đổi Hiến pháp vốn được tranh luận trong xã hội từ lâu và nhân Ngày Hiến pháp năm 2022, ông muốn nêu lại vấn đề này một lần nữa. Động thái diễn ra chỉ khoảng 2 tháng sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol của Đảng Quyền lực nhân dân nhậm chức.

"Vì có sự đồng thuận rộng rãi của công chúng, đã đến lúc chúng ta phải hành động", nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Hàn Quốc nêu lập luận.

Hiện Đảng Dân chủ Hàn Quốc là đảng có nhiều ghế nhất trong Quốc hội Hàn Quốc, nhưng ứng viên tổng thống của đảng này đã thua trước ông Yoon trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 3 rồi.

Trong bài phát biểu, ông Kim cho rằng cần điều chỉnh Hiến pháp để đáp ứng kỳ vọng cao của người dân và ứng phó với những thách thức mới nổi như tỉ lệ sinh thấp, dân số già hóa, bất bình đẳng và vượt qua sự chia rẽ chính trị.

Quan trọng hơn hết, theo ông Kim, Hàn Quốc cần thúc đẩy việc phân tán quyền lực và hợp tác để cùng điều hành đất nước. 

"Cần nên tạo ra một đất nước mà sức mạnh hợp tác của các bên đủ lớn để vận hành quốc gia, không phụ thuộc vào sự lãnh đạo của một cá nhân nào đó", ông kêu gọi.

Dự kiến Quốc hội Hàn Quốc sẽ thành lập một cơ quan tham vấn gồm các chuyên gia để xem xét thời gian, kế hoạch và phạm vi sửa đổi Hiến pháp.

Tại Hàn Quốc, tổng thống hoặc quốc hội có thể đề xuất sửa đổi Hiến pháp, song việc này phải được 2/3 số nghị sĩ nhất trí và được đa số cử tri ủng hộ trong cuộc trưng cầu ý dân toàn quốc, với tỉ lệ đi bỏ phiếu phải vượt quá 50% số cử tri đủ điều kiện.

Lần gần đây nhất Hiến pháp Hàn Quốc được sửa đổi là vào năm 1987 sau Phong trào dân chủ tháng sáu. Bản Hiến pháp này đã giới hạn nhiệm kỳ tổng thống là 5 năm và mỗi người chỉ được đảm nhận một nhiệm kỳ duy nhất.

Kể từ đó, đã có nhiều nỗ lực sửa đổi để hạn chế quyền lực của tổng thống hơn nữa và tạo sự cân bằng quyền lực giữa các nhánh trong nhà nước, song đều thất bại, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc hủy buổi đi nhặt rác, quay về họp khẩn vụ Triều Tiên phóng tên lửa Tổng thống Hàn Quốc hủy buổi đi nhặt rác, quay về họp khẩn vụ Triều Tiên phóng tên lửa

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ra lệnh tăng cường khả năng răn đe của liên quân Mỹ - Hàn trong cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia sáng 5-6. Động thái nhiều khả năng sẽ mở đường cho các vụ phóng tên lửa đáp trả của Seoul.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận