14/07/2022 16:18 GMT+7

Hàn Quốc tăng lãi suất lịch sử, tổng thống họp khẩn trấn an người dân

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết sẽ tận dụng toàn bộ các nguồn lực tài chính và nỗ lực tìm ra các đối sách để hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn lãi suất ngày càng tăng do lạm phát.

Hàn Quốc tăng lãi suất lịch sử, tổng thống họp khẩn trấn an người dân - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp lần thứ hai về vấn đề kinh tế và dân sinh xã hội sáng 14-7 - Ảnh: CHOSUN ILBO

Theo báo Joongang Ilbo, trong cuộc họp khẩn cấp lần thứ hai về vấn đề kinh tế và dân sinh xã hội sáng 14-7, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết: "Việc tăng lãi suất để kiềm chế tình trạng lạm phát là điều tất yếu, nhưng chúng ta không thể vì thế mà đổ dồn những gánh nặng trên lên những người có thu nhập thấp và những người khó khăn trong xã hội"

Trước đó, hôm 13-7, Hội đồng Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) quyết định tăng mức lãi suất cơ bản từ 1,75% lên 2,25%. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử lãi suất cơ bản tăng đến 0,5 điểm phần trăm một lúc và cũng là mức lãi suất cao nhất của Hàn Quốc kể từ năm 1999.

Hội đồng này cho biết, việc tăng mức lãi suất liên tục 3 tháng nhằm khống chế tình trạng lạm phát, do những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và từ chiến sự ở Ukraine gây ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, đẩy giá năng lượng và hàng hóa tăng cao ngất ngưởng.

Được biết, chỉ số giá tiêu dùng tại Hàn Quốc trong tháng 6 lên đến 6% - mức tăng cao nhất trong 24 năm gần đây kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Chính phủ Hàn Quốc quyết định tăng lãi suất kỷ lục để "hãm phanh" lạm phát. Tuy nhiên, điều này đã khiến rất nhiều người dân Hàn Quốc lâm vào tình trạng khó khăn do lo sợ sẽ không có đủ khả năng chi trả lãi suất lẫn khoản vay.

Bên cạnh những doanh nghiệp nhỏ và những người kinh doanh tự do buộc phải vay để tiếp tục duy trì công việc kinh doanh giai đoạn hậu COVID-19, những gia đình vay tiền để mua nhà cũng đứng ngồi không yên vì giá bất động sản tăng cao. 

Tổng thống Yoon cho biết BOK và chính phủ đang xem xét thực hiện các biện pháp nhằm hỗ trợ người dân giảm bớt gánh nặng tài chính. 

Theo đó, đối với những doanh nghiệp nhỏ đang có khoản vay với lãi suất trên 7%, dự kiến sẽ được chuyển sang các khoản vay với lãi suất thấp hơn thông qua Quỹ bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc. 

Đối với những người hoàn toàn không còn khả năng thanh toán khoản vay, chính phủ sẽ tạo ra một quỹ hỗ trợ mới tiếp nhận những khoản vay trên, sau đó điều chỉnh lãi suất xuống mức thấp nhất có thể hoặc kéo dài thời gian đáo hạn tối đa của các khoản vay.

Bên cạnh đó, theo Hãng tin Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang bổ sung thêm 80.000 tỉ won (60 tỉ USD) vào ngân sách để tạo ra nguồn hỗ trợ cho người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Giá cả tăng vọt

Giá lương thực ở Hàn Quốc tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức tăng lớn nhất trong hơn 29 năm gần đây.

Chính phủ Hàn Quốc và Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) hôm 1-7 cho biết đơn giá điều chỉnh phí nhiên liệu áp dụng với hóa đơn tiền điện quý 3-2022 (tháng 7 - 9) sẽ tăng thêm 5 won/kWh.

Cùng với giá điện, giá gas sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng tăng thêm 1,11 won/MJ, tương đương 7%, kể từ ngày 1-7. Với mức tăng này, trung bình mỗi hộ gia đình ở khu vực thủ đô Seoul sẽ phải đóng thêm khoảng 2.220 won/tháng.

Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng đã quyết định tăng giá xăng lên thêm 2.220 won (1,69 USD)/hộ gia đình mỗi tháng (dựa trên mức tiêu dùng của người dân thành phố Seoul) kể từ đầu tháng 7.

Lạm phát đe dọa, dân Hàn phải ăn trưa ở căngtin cơ quan nhà nước Lạm phát đe dọa, dân Hàn phải ăn trưa ở căngtin cơ quan nhà nước

TTO - Ngày 8-7, theo báo Chosun Ilbo, không chỉ ăn trưa tại các cửa hàng tiện lợi, người dân Hàn Quốc rủ nhau đến căngtin của các cơ quan nhà nước như bưu điện, tòa án, nhà ga, thậm chí là các thư viện do ‘lạm phát bữa trưa’.

UYÊN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên