18/10/2022 17:46 GMT+7

Chủ tịch Phú Quốc: Tuần tới sẽ cưỡng chế tháo gỡ các bungalow xây trái phép

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Đó là khẳng định của ông Huỳnh Quang Hưng - chủ tịch UBND TP Phú Quốc - khi Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề xử lý công trình cầu bê tông, nhà ở và các bungalow xây dựng trái phép trên khu bảo tồn biển Phú Quốc vào chiều 18-10.

Chủ tịch Phú Quốc: Tuần tới sẽ cưỡng chế tháo gỡ các bungalow xây trái phép - Ảnh 1.

Các bungalow xây dựng không phép tác động trực tiếp đến khu bảo tồn biển ở xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc - Ảnh: C.CÔNG

Theo ông Hưng, cưỡng chế một công trình địa phương phải làm đúng quy trình thủ tục, quy định. 

"Với các công trình bungalow trái phép ở xã Hàm Ninh, chúng tôi quyết tâm làm cho bằng được và xong. Không có việc lập biên bản rồi bỏ đó, cho tồn tại. Tổ công tác đặc biệt quyết tâm lập lại trật tự kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trái phép ở Phú Quốc. Tuần tới, thực hiện kế hoạch cưỡng chế xong, địa phương sẽ thông tin cho báo chí", ông Hưng nói.

Sau khi Tuổi Trẻ phản ánh công trình cầu bê tông xây dựng trái phép ở Hòn Mây Rút Ngoài; Công ty TNHH Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc xây dựng hai khối vuông dưới biển làm khu lặn ngắm san hô ở Hòn Rỏi hay các bungalow xây dựng không phép ở xã Hàm Ninh gây tác động đến khu bảo tồn biển Phú Quốc, UBND TP Phú Quốc cũng tiến hành kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có công trình trên phải dừng xây dựng, hoạt động.

Ngày 15-9, UBND TP Phú Quốc đã có quyết định cưỡng chế các công trình xây dựng bungalow ở ấp Cây Sao (xã Hàm Ninh). Bước đầu, địa phương tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân có công trình trên tự nguyện tháo dỡ, di dời.

Đơn vị nào không tháo dỡ, địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật nhằm trả lại hiện trạng ban đầu, thực hiện chức năng bảo tồn biển Phú Quốc.

Đến nay, công trình cầu bê tông ở Hòn Mây Rút Ngoài cũng được đơn vị tháo dỡ một phần; Công ty TNHH Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc cũng di dời tàu ra khỏi khu bảo tồn biển.

Về dư luận đã hơn một tháng địa phương có văn bản cưỡng chế nhưng vẫn chưa tiến hành tháo dỡ công trình cầu bê tông ở Hòn Mây Rút Ngoài và các bungalow ở xã Hàm Ninh, ông Hưng nói các công trình cầu, bungalow xây dựng trên biển có tính chất phức tạp nên UBND TP đã thành lập ban cưỡng chế và sẽ họp để tìm phương án tháo dỡ tốt nhất.

Liên quan đến 79 căn biệt thự xây dựng không phép ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, UBND TP đang củng cố hồ sơ những trường hợp liên quan. Đủ điều kiện sẽ thành lập ban cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Xác định là "năm cưỡng chế" nên trong 9 tháng đầu năm 2022, UBND TP Phú Quốc đã tiến hành 125 cuộc cưỡng chế liên quan đến các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn. Từ nay đến cuối năm, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc cưỡng chế khác như các công trình cầu, nhà sàn hay bungalow xây dựng trái phép trên khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Cần có phương án an toàn, phù hợp trước khi cho hoạt động lại các dịch vụ lặn biển ngắm san hô ở Phú Quốc

z3809411232901_366e62f83d06cfeb55dfa84c5a21ccb6

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cùng các sở ban ngành đi kiểm tra các công trình, dịch vụ lặn biển ngắm san hô vi phạm trên khu bảo tồn biển Phú Quốc - Ảnh: C.CÔNG

Liên quan đến các dịch vụ lặn ngắm san hô ở nam đảo An Thới bị tạm ngừng hoạt động trong thời gian qua, UBND TP Phú Quốc cho biết sẽ phối hợp Vườn quốc gia Phú Quốc, Sở Du lịch để kiểm tra rà soát lại để có phương án triển khai an toàn, phù hợp các loại hình dịch vụ du lịch trên biển như lặn ngắm san hô, câu cá, câu mực.

Sau đó, địa phương sẽ đề xuất với UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, có hướng xử lý tiếp theo.

"Lặn ngắm san hô, câu cá, câu mực cũng là dịch vụ du lịch ở Phú Quốc, nhưng không phải vì vậy làm cho có. Chúng tôi phải xem xét các phương tiện đưa đón khách đảm bảo đăng ký, đăng kiểm và đặc biệt có tính an toàn cao cho du khách mới hoạt động trở lại được", ông Hưng cho biết thêm.

Chủ có bungalow trái phép trên khu bảo tồn biển Phú Quốc tự nguyện tháo dỡ Chủ có bungalow trái phép trên khu bảo tồn biển Phú Quốc tự nguyện tháo dỡ

TTO - Một số tổ chức, cá nhân có nhà ở, cầu và bungalow xây dựng trái phép tại ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh đã tháo dỡ để trả lại hiện trạng ban đầu cho khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên