13/08/2022 15:26 GMT+7

Lập biên bản các công trình xây dựng trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Qua kiểm tra thực địa, đoàn kiểm tra nhìn nhận có việc xây dựng công trình và tổ chức các hoạt động du lịch trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc như báo chí đã phản ánh.

Lập biên bản các công trình xây dựng trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc - Ảnh 1.

Ông Trương Thanh Hào - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, tổ phó Tổ công tác đặc biệt Kiên Giang (trái) - kiểm tra công trình xây dựng trái phép ở khu vực hòn Mây Rút Ngoài - Ảnh: C.CÔNG

Sáng 13-8, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra thực địa tình trạng xây dựng trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc tại phường An Thới, TP Phú Quốc.

Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế tại hòn Mây Rút, hòn Móng Tay, hòn Gầm Ghì, hòn Vang và đặc biệt là 2 công trình xây dựng Ngọc Hiền Sea và cầu bêtông ở khu vực hòn Mây Rút Ngoài mà báo chí đã phản ánh trước đó.

Ông Hồ Phi Thủy - chủ Công ty TNHH ngọc trai Ngọc Hiền Phú Quốc (xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) - thừa nhận có hai khối vuông vức màu trắng chìm dưới biển do công ty dùng cát bơm vào với diện tích gần 2.000m2 để làm khu đi bộ dưới biển phục vụ du khách. Việc làm này công ty không xin phép chính quyền địa phương. 

Còn ở khu vực hòn Mây Rút Ngoài, đoàn kiểm tra lập biên bản và ghi nhận có công trình cầu đi bộ đang được xây dựng bao một vòng mũi đảo, tại hiện trường có máy trộn bêtông, sắt, đá và công nhân đang làm việc. Ở khu vực mé biển có nhiều trụ bêtông được xây dựng kiên cố. 

Ông Trương Thanh Hào - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Kiên Giang - nhìn nhận có việc xây dựng công trình và tổ chức các hoạt động du lịch trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc như báo chí đã phản ánh.

Ông Hào cho hay các tổ chức, cá nhân sai phạm đến đâu, địa phương sẽ xử lý đến đó và kiên quyết xử lý đúng quy định pháp luật, không tạo điều kiện cho các tổ chức hoạt động trái pháp luật.

Theo ông Hào, quan điểm của tỉnh là phải phục hồi hiện trạng ban đầu để đảm bảo các chức năng theo quy hoạch, đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần bảo tồn biển Phú Quốc.

"Tới đây sở sẽ thành lập tổ chuyên môn để phối hợp, rà soát cụ thể từng địa điểm, từng khu vực rồi phân loại có đề xuất xử lý trong thời gian sớm nhất. Hiện chúng tôi yêu cầu các công trình này ngưng xây dựng, giữ nguyên hiện trạng để chờ cơ quan chức năng vào cuộc xử lý đúng theo quy định pháp luật", ông Hào nói.

Đối với các tổ chức, cá nhân có công trình xây dựng trái phép trên khu bảo tồn biển Phú Quốc hôm nay đoàn kiểm tra không gặp được thì sẽ mời lên làm việc vào ngày 15-8.

Ông Hào kêu gọi các tổ chức, cá nhân có hoạt động trong khu vực bảo tồn biển chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư kinh doanh cần liên hệ Vườn quốc gia Phú Quốc hoặc UBND phường An Thới, UBND TP Phú Quốc để được hướng dẫn thực hiện đúng quy định, tránh trường hợp vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển của Phú Quốc nói riêng, Kiên Giang nói chung.

Khu bảo tồn biển Phú Quốc: Tràn lan công trình trái phép Khu bảo tồn biển Phú Quốc: Tràn lan công trình trái phép

TTO - Từ vùng biển phía bắc xuống phía nam đảo Phú Quốc (TP Phú Quốc, Kiên Giang), hàng loạt công trình trái phép "mọc" nhan nhản. Những khu vực biển này đều nằm trong ranh giới khu bảo tồn biển do Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý.

CHÍ CÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên