12/08/2022 19:48 GMT+7

Lập đoàn kiểm tra việc xâm hại san hô trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc

SƠN LÂM - H.T.DŨNG
SƠN LÂM - H.T.DŨNG

TTO - Từ chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang, chính quyền Phú Quốc đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị địa phương phối hợp Sở NN&PTNT tỉnh kiểm tra các hành vi xâm hại đến rạn san hô trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Lập đoàn kiểm tra việc xâm hại san hô trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc - Ảnh 1.

Chiều 9-8, PV Tuổi Trẻ ghi nhận công trình cầu đi bộ vòng quanh một phần Hòn Mây Rút Ngoài, phường An Thới, TP Phú Quốc vẫn đang xây dựng bất chấp dư luận về việc công trình này trái phép, ảnh hưởng đến rạn san hô chung quanh đảo - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 12-8, Văn phòng HĐND và UBND TP Phú Quốc có công văn hỏa tốc gửi Phòng kinh tế, Phòng tài nguyên và môi trường, UBND phường An Thới về việc phối hợp đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT đến kiểm tra các hành vi xâm hại đến rạn san hô trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc vào sáng 13-8.

Trước đó, ngày 10-8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh đã giao Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp Vườn quốc gia Phú Quốc, UBND TP Phú Quốc và các ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xử lý nghiêm các hành vi xây dựng công trình trái phép làm xâm hại đến các rạn san hô trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc theo quy định của pháp luật.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Tiệp - giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc - cho biết việc kiểm tra sẽ tiến hành tại các công trình được dư luận và báo chí phản ảnh gần đây. Song song đó, rà soát lại những công trình xây dựng trái phép trên toàn bộ khu bảo tồn biển từng bị vườn quốc gia lập biên bản, nhằm có cơ sở để đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Sau khi có dư luận phản ảnh về hành vi xây trái phép một số công trình phía nam đảo Phú Quốc, ngày 11-8, báo Tuổi Trẻ cũng có bài viết cho thấy có nhiều công trình sai phạm trong nhiều khu bảo tồn biển phía đông lẫn phía nam đảo. 

Cụ thể, các bungalow trên phần biển Bãi Bổn và Cây Sao thuộc xã Hàm Ninh, công trình bơm cát tôn tạo đáy biển để làm đường đi bộ gần 2.000m2 tại khu vực gần đảo Hòn Rỏi và một công trình cầu cảng, cầu đi bộ bao quanh; bơm cát cơi nới quanh một phần đảo Hòn Mây Rút Ngoài thuộc địa bàn phường An Thới.

Lập đoàn kiểm tra việc xâm hại san hô trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc - Ảnh 2.

Những bungalow, nhà hàng trong khu bảo tồn biển thuộc xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc - Ảnh: SƠN LÂM

Khu bảo tồn biển Phú Quốc: Tràn lan công trình trái phép Khu bảo tồn biển Phú Quốc: Tràn lan công trình trái phép

TTO - Từ vùng biển phía bắc xuống phía nam đảo Phú Quốc (TP Phú Quốc, Kiên Giang), hàng loạt công trình trái phép "mọc" nhan nhản. Những khu vực biển này đều nằm trong ranh giới khu bảo tồn biển do Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên