08/11/2021 16:06 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Tăng xét nghiệm thường xuyên để đánh giá sát cấp độ dịch

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sắp tới TP sẽ tăng cường xét nghiệm, có thể với tỉ lệ 4 người/1.000 mẫu, tập trung người ở cơ sở y tế, ổ dịch, nơi tập trung đông người và người về từ vùng dịch.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Tăng xét nghiệm thường xuyên để đánh giá sát cấp độ dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 8-11, trao đổi bên lề họp Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết mỗi tuần các phường xã thị trấn phải đánh giá cấp độ dịch, từ đó đánh giá dịch của từng quận và cả TP.

Xét nghiệm 4 người/1.000 dân

Bên cạnh nghị quyết 128, TP sẽ đánh giá tình hình dịch theo tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới theo 2 nhóm. 

Thứ nhất về số ca chuyển nặng, ca tử vong, số ca mắc trên 100.000 dân, tỉ lệ dương tính sau xét nghiệm. Thứ 2 là năng lực đáp ứng của hệ thống y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tham khảo thêm các tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới. Sau đó, TP sẽ cảnh báo các địa bàn có số ca nhiễm tăng lên.

Theo chủ tịch UBND TP, dịch bệnh ở một số địa bàn đang có xu hướng tăng. Tuần này, TP sẽ tiến hành xét nghiệm theo quy mô mẫu. Ví dụ phải xét nghiệm 4 người/1.000 dân. Đồng thời, xét nghiệm đúng đối tượng như người tại các cơ sở y tế, các ổ dịch, nơi tập trung đông người, người về từ vùng dịch…

Về chỉ tiêu xét nghiệm 4 người/1.000 dân, ông Mãi cho rằng dựa theo dân số khoảng 10 triệu dân thì mỗi ngày TP phải xét nghiệm ít nhất 6.000 mẫu. Việc xét nghiệm diễn ra thường xuyên. Qua đó, TP sẽ có đánh giá chính xác hơn về sự tăng giảm của dịch bệnh và có những cảnh báo sát thực tiễn hơn.

Đồng thời, TP sẽ đưa ra 2 giai đoạn xử lý là trước F0 và sau F0. Cụ thể đưa ra các biện pháp ngăn chặn sự lây nhiễm, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý việc thực hiện 5K. Mở cửa các hoạt động phải đảm bảo hạn chế tiếp xúc.

Sau khi phát hiện F0, TP sẽ củng cố các đội phản ứng nhanh ở từng địa bàn. 

Về việc cấp thuốc điều trị F0 tại nhà, TP sẽ tiến hành càng sớm càng tốt để ngăn chuyển nặng và củng cố lại trạm y tế lưu động, hệ thống y tế cơ sở. Những nơi phát sinh điểm nóng TP sẽ điều đội phản ứng nhanh về.

Người đứng đầu UBND TP.HCM cũng cho biết TP đang cân nhắc tới ngày 15-11 có một vài điều chỉnh trên tinh thần gần hơn với nghị quyết 128. Cụ thể, tùy theo hoạt động, với cấp độ 1 có thể hoạt động 100%; cấp độ 2 hoạt động 75%; cấp độ 3 hoạt động 50%; và cấp độ 4 còn 25% hoặc phải tạm ngưng.

Về việc mở cửa dịch vụ ăn uống có bán rượu bia, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết ông nhận được nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc cho bán ăn tại chỗ và thí điểm bán bia, rượu khi diễn biến dịch còn phức tạp.

"Thật ra, quan điểm sống thích ứng với dịch vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Băn khoăn về việc không an toàn là chính đáng. Để đảm bảo kiểm soát được dịch thì phải mở từ từ, chúng ta sẽ không có bình thường như ngày xưa, mà sẽ là bình thường mới", ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, TP đang trong quá trình đánh giá các giải pháp. Theo đánh giá ban đầu, quận 7 ghi nhận không phát sinh nhiều ca dương tính từ khi thí điểm, nhưng đang tiếp tục rà soát đến 15-11.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận