Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: TP.HCM xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch COVID-19

19/10/2021 11:43 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP đang đồng thời phòng chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội. Để làm cơ sở cho các hoạt động, TP đang xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch COVID-19.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: TP.HCM xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại kỳ họp thứ 3 HĐND khóa X sáng 19-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết UBND TP đang khẩn trương tổng kết công tác phòng chống dịch và hoàn thiện phương án phòng chống dịch tổng thể, dự kiến ban hành trong tháng 10 này. 

Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế, UBND TP yêu cầu củng cố Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP theo hướng Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế.

Xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch 

Theo chủ tịch UBND TP, khi xây dựng được cơ sở dữ liệu, TP sẽ có nền tảng để áp dụng các mức độ phòng chống dịch khi dịch bùng phát. Đồng thời, tập trung củng cố hệ thống y tế. Trong đó tập trung phát triển y tế cơ sở với 3 trụ cột: y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi gắn với hoàn thiện mô hình điều trị 3 tầng.

Các bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch cũng sẽ được hoàn thiện, cập nhật để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt, đời sống theo kết quả kiểm soát dịch.

Về phát triển kinh tế - xã hội các tháng cuối năm, UBND TP sẽ tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; giải quyết những khó khăn với các doanh nghiệp, người dân và các dự án, công trình.

Theo ông Mãi, trong thời gian phòng chống dịch vừa qua, TP đã chung sức đồng lòng, phát huy sức mạnh tổng hợp và đề nghị tiếp tục phát huy sức mạnh này để giải quyết khó khăn của người dân và doanh nghiệp; mở nút thắt để giải phóng năng lượng trong người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế. 

Bên cạnh đó, TP sẽ tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, tập trung hỗ trợ về vốn, nguồn lực lao động, giải quyết những khó khăn cụ thể. TP vừa tập trung hỗ trợ cho khu vực sản xuất chủ lực, có giá trị sản xuất lớn, vừa chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

TP sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ của trung ương và TP cùng các gói hỗ trợ mới để doanh nghiệp phục hồi.

Rà soát các nguồn thu ngân sách 

Ngoài ra, TP tập trung giải ngân đầu tư công. UBND TP sẽ chỉ đạo các sở ngành liên quan làm việc cụ thể với nhà đầu tư để rà soát từng dự án công trình, đảm bảo tiến độ khối lượng thực hiện và phấn đấu giải ngân đạt 95%.

"Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng TP sẽ tập trung vì lúc này chính đầu tư công là động lực thúc đẩy tăng trưởng", ông Mãi nói.

UBND TP có kế hoạch cân đối, sử dụng hiệu quả khoản điều chỉnh giảm chi đầu tư công, tiếp tục hoàn thiện kế hoạch đầu tư công 2021-2025 để huy động được tối đa nguồn vốn, bố trí công trình dự án có trọng tâm trọng điểm.

TP cũng tập trung triển khai 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách hợp lý, vừa đảm bảo tỉ lệ thu cao nhất có thể, vừa chăm lo nuôi dưỡng nguồn thu. TP cũng có kế hoạch rà soát các nguồn thu, từ nhà công, đất công, cổ phần hóa doanh nghiệp.

"Tháng 11, 12 TP sẽ tiến hành đấu giá 3.970 căn hộ cũng như 8 lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận của trung ương và thu khoản tạm ứng", ông Mãi nói.

Về văn hóa - xã hội, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP sẽ đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi; có kế hoạch tri ân những đóng góp và mất mát, hy sinh trong đại dịch; tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị có đóng góp trong đại dịch.

Ông Mãi cho biết thời gian tới, TP sẽ tổ chức các đoàn của TP đến các bộ ngành địa phương, trung ương trực tiếp cảm ơn các nơi đã giúp TP trong thời gian qua. Hiện tại TP đang cử một số đoàn đi địa phương trong đợt 1 này, việc này sẽ được triển khai từ đây đến cuối năm.

Bên cạnh đó, ông Mãi cho biết có thể là cuối năm nay TP sẽ tổ chức cuộc tổng kết tri ân với hình thức phù hợp, bày tỏ sự tri ân đối với các lực lượng. Về hình thức ghi nhận sự hy sinh mất mát, TP sẽ có một sự kiện ý nghĩa, phù hợp tưởng niệm sự hy sinh của tuyến đầu cũng như đồng bào TP trong thời gian vừa qua.

Về vấn đề tiêm vắc xin cho trẻ em, chủ tịch UBND TP cho biết TP đã thống nhất thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, TP vẫn giữ nguyên tắc tự nguyện. Bên cạnh đó, sẽ tập trung cho các đối tượng là các cháu có nguy cơ như béo phì, bệnh nền để giảm rủi ro khi mở cửa.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM dự kiến phát triển 1 triệu nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM dự kiến phát triển 1 triệu nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết cuối tuần này, UBND TP sẽ nghe các ngành chức năng trình kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp, dự kiến phát triển nhà ở giá thấp nhất có thể.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận