11/10/2021 18:46 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM dự kiến phát triển 1 triệu nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết cuối tuần này, UBND TP sẽ nghe các ngành chức năng trình kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp, dự kiến phát triển nhà ở giá thấp nhất có thể.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM dự kiến phát triển 1 triệu nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp - Ảnh 1.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9 tiếp xúc cử tri trực tuyến - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 11-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng tổ đại biểu 9 đã tiếp xúc với cử tri quận 7, 4, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. 

Cùng tổ đại biểu có thiếu tướng Dương Văn Thăng - phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao, chánh án Tòa án quân sự trung ương; bà Nguyễn Trần Phượng Trân - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM.

Tại hội nghị, cử tri Trần Mạnh Dũng (phường Tân Phong, quận 7) cho biết qua đợt dịch, TP cần nhìn nhận được tầm quan trọng của lực lượng lao động nhập cư.

Hiện nay, khi TP từng bước mở lại các hoạt động sản xuất thì một vấn đề xảy ra là thiếu hụt nguồn lao động. Trong khi đó, những ngày qua, người lao động vẫn rời TP.HCM để về quê. Điều này cho thấy đợt dịch vừa qua người lao động đã gặp rất nhiều khó khăn và họ bắt buộc phải chọn về quê.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM dự kiến phát triển 1 triệu nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp - Ảnh 2.

Cử tri Trần Mạnh Dũng đưa ý kiến tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

"Đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế cho TP. Phải chăng chúng ta chăm lo chưa đầy đủ cho lực lượng này?", cử tri Dũng nói.

Ông Dũng kiến nghị cần có chính sách, cơ chế rõ ràng cho lực lượng người lao động nhập cư. Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò của các tổ chức quản lý để khi xảy ra sự cố thì kịp thời bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - nhìn nhận đại dịch COVID-19 đã bộc lộ hết các ưu và khuyết điểm của TP, trong đó có vấn đề an sinh xã hội. Việc này đòi hỏi TP phải có sự tính toán lại, từ cơ cấu kinh tế, bố trí dân cư, nhà ở và chính sách cho người nhập cư…

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết trong thời gian dịch bùng phát, lãnh đạo TP có đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các địa phương. Qua đó, TP nhận thấy được bất cập trong việc đảm bảo điều kiện nhà ở cho người dân. Có những nơi nhiều người ở trong một diện tích chật hẹp ảnh hưởng lớn đến tinh thần, đời sống vật chất của người dân.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM dự kiến phát triển 1 triệu nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

"Cử tri đưa ý kiến rằng có lượng lớn lao động từ các địa phương đến TP làm việc, góp phần thúc đẩy phát triển cho TP. Nhưng ở khía cạnh nào đó việc chăm lo nhà ở và các mặt khác cho đối tượng này chưa được đầu tư đúng mức. TP sẽ thực hiện việc này tốt hơn trong thời gian tới", ông Mãi nói.

Ông Mãi cho biết TP có 11 kế hoạch thành phần về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế, trong đó có nêu vấn đề nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp.

"Cuối tuần này, thường trực UBND TP sẽ nghe các ngành chức năng trình kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp. Dự kiến phát triển nhà ở những mức giá thấp nhất có thể để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được. Thay thế chung cư cũ, nhà ở ven kênh rạch, cải thiện lại các nhà trọ hiện nay", chủ tịch UBND TP.HCM thông tin.

TP.HCM đề xuất được mua vắc xin tiêm sớm cho trẻ em

Tại hội nghị, cử tri TP.HCM tiếp tục nêu ý kiến về những bất cập trong việc tổ chức dạy học trực tuyến, nhất là với các em học sinh cấp 1, đề nghị sớm tiêm vắc xin cho trẻ em để các em sớm trở lại trường học.

Ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết hiện nay TP đang đứng trước nhiều thách thức trong tổ chức dạy và học cho học sinh, nhấn mạnh TP không thể chấp nhận rủi ro để các em học trực tiếp khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Theo kế hoạch dự kiến, TP vẫn phải học trực tuyến trong học kỳ 1, nếu tình hình cải thiện thì sẽ dần trở lại học trực tiếp vào học kỳ 2. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nếu địa phương nào đã kiểm soát ổn định được dịch thì có thể tổ chức học trực tiếp sớm hơn.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết TP đã liên tục đề nghị Bộ Y tế có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em. Hiện nay vắc xin Pfizer có thể tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi và vắc xin của Cuba có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

"TP đã đề nghị Bộ Y tế cho phép được tiêm vắc xin sớm cho trẻ em. Kể cả TP có thể sử dụng quỹ vắc xin của TP để mua vắc xin tiêm cho trẻ em. Nếu không tiêm đầy đủ thì có thể tiêm cho trẻ em có nguy cơ để đảm bảo an toàn cho các em khi trở lại trường học" - ông Mãi nói.

Vùng giáp ranh TP.HCM tấp nập xe cộ, người dân bắt đầu qua lại làm việc, buôn bán Vùng giáp ranh TP.HCM tấp nập xe cộ, người dân bắt đầu qua lại làm việc, buôn bán

TTO - “Ca trực của tôi có khoảng 100 người trở lại TP.HCM để làm việc sau thời gian dài ở quê, họ được cho qua chốt kiểm soát sau khi đáp ứng đủ các yêu cầu về xét nghiệm, tiêm chủng…”, cán bộ trực chốt TP.HCM giáp Long An cho biết sáng 11-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên