Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

28/10/2021 11:17 GMT+7

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (bìa trái) trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 28-10 - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 28-10, bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí về một số nội dung "mở cửa" của TP đang được dư luận quan tâm.

Chia sẻ về việc chỉ thí điểm cho hàng quán bán, rượu bia tại chỗ ở TP Thủ Đức và quận 7, ông Mãi cho hay trước khi cho mở hàng quán, TP có bàn bạc, tham khảo kỹ nhiều ý kiến. Hàng quán hiện chỉ được mở phục vụ 50% công suất. Chủ quán và địa phương quản lý, mở ra bán phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Việc có nên cho hàng quán bán rượu, bia tại chỗ hay không thì có người nói nên, có người nói chưa nên. Do vậy, TP muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện sẽ mở rộng ra trên địa bàn.

TP cũng quy định rõ thời gian thí điểm đến hết ngày 15-11. Khi thí điểm phải theo dõi, đánh giá, ngoài giao chủ tịch UBND hai địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP sẽ theo dõi, đánh giá và có sơ kết, rút kinh nghiệm và nếu ổn sẽ tiếp tục mở ra ở những địa bàn có nhu cầu, an toàn.

CHỦ TỊCH UBND TP.HCM PHAN VĂN MÃI

Trao đổi về việc mở cửa lại trường học, chủ tịch UBND TP cho hay mở lại trường học là việc rất lớn. Khi bắt đầu năm học, TP phải tính học kỳ 1 gần như trực tuyến, học kỳ 2 nếu điều kiện tốt thì học trực tiếp. 

"Nói vậy không phải cứ đến học kỳ 2 là mở ra học trực tiếp mà chúng tôi phải liên tục yêu cầu Sở Giáo dục chuẩn bị. Trường học đã sử dụng vào các mục đích phòng, chống dịch, hay cách ly, thu dung điều trị bệnh nhân phải được thu về, chỉnh trang sửa chữa. Đó là công chuyện rất lớn, rất mất thời gian", ông Mãi chia sẻ.

Theo ông Mãi, trở lại học phải đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên. Do vậy TP phải chuẩn bị kỹ quy trình an toàn, xử lý khi có tình huống dịch lây lan... TP sẽ sơ kết lại việc thí điểm mở lại trường học ở xã đảo Thạnh An (H.Cần Giờ) để đánh giá mỗi tuần. 

"Sắp tới TP giao cho Sở Giáo dục và Sở Y tế đánh giá tình hình để tính toán đề xuất, sau đó UBND sẽ nghe và quyết định. Việc này rất khẩn trương nhưng phải chắc chắn, làm chặt chẽ".

Luôn tạo điều kiện đón công nhân vào TP

Đánh giá về thời gian gần 1 tháng "mở cửa", người đứng đầu chính quyền TP nhìn nhận tình hình dịch diễn biến đang trong kiểm soát. Số ca dương tính hằng ngày không tăng đột biến, số bệnh nhân chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm.

Ông Mãi cho hay hiện các quận, huyện đang tổng kết rút ra bài học, củng cố lại hệ thống nguồn lực để vừa kiểm soát dịch, vừa mở ra, đồng thời chuẩn bị nếu như có những tình huống xảy ra.

"TP dần dần mở lại các hoạt động sản xuất, dịch vụ tập trung, như trong các khu cụm công nghiệp nơi tập trung quản lý được, mở lại cũng tương đối. Ví dụ các khu công nghiệp, khu chế xuất, tỉ lệ doanh nghiệp mở lại trên 93%. Ở một số ngành, doanh nghiệp, số công nhân quay trở lại tính trung bình được trên 70% và đơn hàng tăng gấp đôi, gấp rưỡi, đó cũng là tín hiệu mừng", chủ tịch UBND TP cho hay.

Trao đổi về việc đưa công nhân trở lại TP, ông Mãi cho rằng công nhân sẽ trở lại TP nhưng cần thời gian. Hiện có người chưa trở lại do chưa muốn, nhưng cũng có nơi công nhân sẵn sàng nhưng doanh nghiệp chưa sẵn sàng.

TP luôn phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp tạo những điều kiện đón tập trung công nhân về lại TP, cũng như tiêm vắc xin và hỗ trợ khác cho công nhân.

Quán ăn phục vụ tại chỗ: quán bia rượu không thể đòi giống quán cà phê Quán ăn phục vụ tại chỗ: quán bia rượu không thể đòi giống quán cà phê

TTO - Nhiều đơn vị chưa đồng tình với các quy định về điều kiện để cho mở bán tại chỗ vừa được Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM trình UBND TP. Nhưng ngay người dân, hàng quán cũng có ý kiến lo ngại dịch vì tình hình còn phức tạp.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận