22/11/2022 19:02 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Cán bộ sở, ngành, văn phòng TP.HCM cũng bị 'khủng bố' đòi nợ thuê

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết kể cả cán bộ ở các sở, ngành, văn phòng UBND TP… cũng bị gọi điện tới hăm dọa, "khủng bố" đòi nợ thuê.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Cán bộ sở, ngành, văn phòng TP.HCM cũng bị khủng bố đòi nợ thuê - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác với nạn tín dụng đen - Ảnh: H.V

Chiều 22-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu số 7, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp, sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cử tri Bùi Phú Dương cho biết tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen, lừa đảo trên mạng, điện thoại khủng bố… đang gây bức xúc cho xã hội, làm khốn khổ người nghèo, sinh viên sập bẫy vay nặng lãi.

Ông Dương đề nghị chính quyền TP.HCM cần vào cuộc quyết liệt hơn, để giải quyết dứt điểm các loại tội phạm trá hình này, đem lại cuộc sống an toàn cho người dân.

Trao đổi với ý kiến cử tri về nạn tín dụng đen, lừa đảo trên mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, lừa đảo, vu khống trên mạng đang gây bức xúc lớn cho xã hội. Do đó, mỗi một gia đình, mỗi công dân cần nêu cao cảnh giác.

Chủ tịch nước cho biết tổ đại biểu sẽ tiếp thu các phản ảnh này, chuyển tới các cấp lãnh đạo của quận, huyện… để có biện pháp xử lý, ngăn chặn, phòng chống hiệu quả hơn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận tín dụng đen, lừa đảo trên mạng đang gây bức xúc cho xã hội. Kể cả cán bộ ở các sở, ngành, văn phòng UBND TP… cũng bị gọi điện tới hăm dọa, "khủng bố" đòi nợ thuê.

Ông Mãi cho rằng không chỉ xảy ra ở TP.HCM, ở nhiều địa phương khác, vấn nạn này cũng đang gây nhiều bức xúc. Các cơ quan chức năng ở cả trung ương và địa phương đã vào cuộc xử lý rất quyết liệt và kịp thời phát hiện, xử lý, thậm chí là khởi tố vụ án, đối tượng hoạt động dưới các hình thức tín dụng trá hình, lừa đảo, đòi nợ thuê, điện thoại khủng bố, đe dọa…

"Các tổ chức lừa đảo, tín dụng đen... có cả người nước ngoài, sử dụng công nghệ rất tinh vi, gây khó khăn cho việc xử lý. Tuy nhiên, để đem lại trật tự an toàn cho xã hội, sự bình an cho nhân dân, các cơ quan nhà nước đã và đang tăng cường xử lý một cách quyết liệt hơn các vấn nạn này", ông Mãi nói.

Trước đó, thiếu tướng Lê Hồng Nam - giám đốc Công an TP.HCM - cảnh báo từ đây đến cuối năm, tín dụng đen cũng sẽ phát triển mạnh vì công nhân không có việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập và nhu cầu về đời sống dịp cuối năm sẽ tăng, dẫn đến phải đi vay tiền.

Dự kiến qua năm 2023, nếu tình hình kinh tế còn khó khăn, tội phạm hoạt động tín dụng đen sẽ phát triển mạnh, Công an TP.HCM sẽ chỉ đạo đánh mạnh vào các tổ chức, tụ điểm có hoạt động tín dụng đen trong thời gian tới.

Theo ông Nam, hồi tháng 10-2022, ngay trong một cơ quan nhà nước ở TP.HCM cũng bị tín dụng đen "khủng bố" vì một nhân viên trong văn phòng vay nợ. Hiện tổ chức này đã bị triệt phá.

Ông cho biết thêm mới sáng 19-11, ông đã trực tiếp chỉ đạo triệt phá một tổ chức, tụ điểm có văn phòng làm việc tại quận 12. Điều đáng nói văn phòng chỉ rộng khoảng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên đang làm việc, hằng ngày gọi điện "khủng bố" tinh thần, đòi nợ.

Giám đốc Công an TP.HCM: Giám đốc Công an TP.HCM: 'Văn phòng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên gọi điện khủng bố, đòi nợ'

TTO - Giám đốc Công an TP.HCM vừa trực tiếp chỉ đạo triệt phá một tụ điểm tín dụng đen có văn phòng làm việc tại quận 12, chỉ khoảng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên làm việc, nhiệm vụ hằng ngày là gọi điện 'khủng bố' tinh thần người khác để đòi nợ.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên