08/11/2021 16:10 GMT+7

Bắt nhóm đòi nợ thuê, thu giữ nhiều vũ khí ‘nóng’

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Một nhóm cho vay tiền, đòi nợ thuê ở Hà Tĩnh chuyên dùng các thủ đoạn uy hiếp tinh thần con nợ, thậm chí sử dụng vũ lực đối với người thân con nợ vừa bị công an triệt phá.

Bắt nhóm đòi nợ thuê, thu giữ nhiều vũ khí ‘nóng’ - Ảnh 1.

Nghi phạm Dũng (giữa) bị công an bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Chiều 8-11, tin từ Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết đơn vị vừa tiến hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở và triệu tập Nguyễn Văn Dũng (50 tuổi), Trịnh Cao Cường (38 tuổi), Nguyễn Chí Thành (43 tuổi) và Nguyễn Hoài Nam (32 tuổi), cùng ngụ tại TP Hà Tĩnh, để điều tra về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Theo điều tra, thời gian gần đây trên địa bàn TP Hà Tĩnh xuất hiện nhóm người chuyên hoạt động cho vay tiền, đòi nợ mang tính "xã hội", với phương thức tinh vi, chuyên nghiệp.

Người vay tiền của nhóm này chủ yếu có mối quan hệ quen biết từ trước và để qua mắt lực lượng công an, các nhóm này thường cho vay theo hình thức "cắt lãi trước" và giới hạn về số tiền cho vay, nhằm tránh sự truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đến hạn thỏa thuận từ trước, nếu người vay chưa trả được nợ, thì những nhóm này kéo đến nhà con nợ để uy hiếp, đe dọa tinh thần, thậm chí là sử dụng vũ lực đối với con nợ và người thân của họ. Tuy nhiên, do tâm lý sợ bị trả thù, nhiều con nợ đã cam chịu mà không dám tố cáo với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác điều tra làm rõ.

Bắt nhóm đòi nợ thuê, thu giữ nhiều vũ khí ‘nóng’ - Ảnh 2.

Tang vật liên quan đến vụ án bị cơ quan chức năng thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Sau một thời gian điều tra, công an xác định, Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng "ba sẹo") cầm đầu ổ nhóm này. Tiến hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Dũng, cơ quan công an thu giữ gần 27 triệu đồng, 1 cây đao tự chế, 1 khẩu súng bắn đạn cao su và một số sổ sách, tài liệu có liên quan.

Được biết, Dũng là đối tượng cộm cán, có nhiều kinh nghiệm hoạt động phạm tội, đã có 7 tiền án, tiền sự về các tội cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cướp tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, do đó gây nhiều khó khăn cho quá trình đấu tranh, bắt giữ.

Tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh tiến hành bắt, khám xét chỗ ở và triệu tập đối với Trịnh Cao Cường, Nguyễn Chí Thành và Nguyễn Hoài Nam.

Đây là những nghi phạm chuyên hoạt động cho vay và đòi nợ thuê có tổ chức do Dũng "ba sẹo" cầm đầu. Trong đó, Nguyễn Chí Thành từng có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích, Trịnh Cao Cường có 1 tiền án về tội cướp tài sản.

Bắt nhóm côn đồ ném mắm tôm, dầu nhớt vào nhà dân để đòi nợ thuê Bắt nhóm côn đồ ném mắm tôm, dầu nhớt vào nhà dân để đòi nợ thuê

TTO - Để đòi nợ thuê, nhóm côn đồ sử dụng mắm tôm, trứng thối và dầu nhớt thải hắt vào nhà người thân của con nợ nhằm uy hiếp, ép phải trả nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên