16/02/2022 13:39 GMT+7

Chủ tịch nước: Nông thôn mới không phải hình thức, mà phải vì dân

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xây dựng nông thôn mới không chỉ là tạo hình thức bên ngoài mà phải có nội dung bên trong rất sâu sắc, hướng về người dân.

Chủ tịch nước: Nông thôn mới không phải hình thức, mà phải vì dân - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định xây dựng thành công nông thôn mới - Ảnh: DUY THANH

Sáng 16-2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 18-1-2022 về công nhận huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước khen ngợi huyện Tuy Phước sau 10 năm thực hiện chương trình, đã vượt qua khó khăn để xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi biết tỉ lệ hộ nghèo hiện nay của Tuy Phước chỉ còn 1,92%, người dân của huyện có mức thu nhập bình quân khoảng 50 triệu đồng/năm.

Chủ tịch nước cũng biểu dương tỉnh Bình Định đến nay đã có 84/113 xã đạt xã nông thôn mới; có 4 TP, huyện, thị xã đạt nông thôn mới, đạt tỉ lệ 36,4%, cao hơn mức bình quân cả nước về số huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh xây dựng thành công nông thôn mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại từ thời ông làm Thủ tướng, ông đã cùng Chính phủ chỉ đạo xây dựng nông thôn mới với tinh thần điện, đường, trường, trạm là những hạ tầng mà người dân nông thôn rất cần thiết.

"Nhưng nông thôn mới không chỉ là hình thức bên ngoài mà phải có nội dung bên trong rất sâu sắc, hướng về người dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đó là phải nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là nông dân Việt Nam. Nông thôn mới không chỉ là đời sống vật chất, mà còn là đời sống tinh thần của người dân được nâng lên, là văn hóa của người dân Việt Nam" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Từ đó, Chủ tịch nước yêu cầu phải xây dựng huyện Tuy Phước nông thôn mới, hiện đại với khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm OCOP, nhiều sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời là một vùng quê với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, lấy kinh tế hộ làm chủ thể trong phát triển.

Cùng với đó là kinh tế tập thể phát triển với nhiều loại hình khác nhau, đặc biệt là vai trò kinh tế tư nhân ở nông thôn, các thị trấn, thị tứ.

Chủ tịch nước: Nông thôn mới không phải hình thức, mà phải vì dân - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho 20 hộ nông dân có thành tích góp phần cho huyện Tuy Phước xây dựng thành công huyện nông thôn mới - Ảnh: DUY THANH

Chủ tịch nước yêu cầu huyện Tuy Phước phải xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, hướng về người dân, phục vụ nhân dân, sát dân, sát cơ sở. Bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn và trong toàn hệ thống chính trị phải là những người sát dân, lo cho dân, chia sẻ những khó khăn, bất trắc của người dân trên địa bàn của mình. 

Cùng giúp nông thôn mang màu áo mới Cùng giúp nông thôn mang màu áo mới

TTO - Ngày hội xây dựng nông thôn mới 2020 đã được các bạn trẻ TP.HCM cùng chung sức chia sẻ trong hai ngày cuối tuần 24 và 25-10 tại huyện Cần Giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên