Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Chủ tịch nước: Áp dụng 5 bài học của vua Quang Trung để phát triển và bảo vệ Tổ quốc

15/02/2022 20:40 GMT+7

TTO - Chủ tịch nước nhấn mạnh 5 bài học của vua Quang Trung không những quan trọng đối với sự nghiệp quốc phòng, bảo vệ an ninh Tổ quốc mà còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc về phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước: Áp dụng 5 bài học của vua Quang Trung để phát triển và bảo vệ Tổ quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng quan khách cắt băng khánh thành khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt - Ảnh: DUY THANH

Chiều 15-2, tại Bảo tàng Quang Trung, tỉnh Bình Định tổ chức lễ khánh thành khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ôn lại lịch sử hào hùng, những chiến công hiển hách vào thế kỷ XVIII của khởi nghĩa Tây Sơn do ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ lãnh đạo. 

Triều đại Tây Sơn coi trọng việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc, có những chính sách tiến bộ và hợp thời như chiêu hiền đãi sĩ, khuyến khích hiền tài, mở mang công thương, chấn hưng giáo dục, cải cách văn hóa đã giúp đất nước có những bước chuyển mình sau nhiều năm bị chia cắt và đạt được một số thành tựu quan trọng.

Chủ tịch nước: Áp dụng 5 bài học của vua Quang Trung để phát triển và bảo vệ Tổ quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tại khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt - Ảnh: DUY THANH

Chủ tịch nước cho rằng việc tôn tạo, phát huy di tích đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt có ý nghĩa rất thiết thực để nơi này trở thành một địa chỉ văn hóa đặc biệt, là niềm tự hào của người dân Bình Định và cả nước ta. 

Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định cùng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, các cơ quan và tổ chức văn hóa có liên quan triển khai nghiêm túc và hiệu quả Chương trình quốc gia bảo vệ và phát huy bền vững giá trị di sản khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt, sớm lập đề án bảo vệ và phát huy bền vững giá trị của di tích quốc gia đặc biệt này.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch nước nêu khái quát 5 bài học về Quang Trung - Nguyễn Huệ, vị hoàng đế lỗi lạc, văn trị võ công: Một là tự tin ở chính mình, tin vào cơ đồ đất nước mình để hành động. Hai là thần tốc, tức là làm gì cũng phải nhanh chóng, khẩn trương. Ba là tinh thần táo bạo, quyết đoán, quyết liệt trong công việc. Bốn là biết tận dụng thời cơ, từng cơ hội nhỏ để đạt thắng lợi cuối cùng. Năm là chắc chắn trong hành động, phải chắc thắng thì mới đánh.

"Những bài học này không những quan trọng đối với sự nghiệp quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc mà còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc về phát triển kinh tế - xã hội cho Bình Định nói riêng và cả nước nói chung, đặc biệt là tỉnh nhà đang phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu mà nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra: đưa Bình Định trở thành một tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu miền Trung", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước: Áp dụng 5 bài học của vua Quang Trung để phát triển và bảo vệ Tổ quốc - Ảnh 3.

Đông đảo cán bộ, nhân dân và du khách đến tham quan, dâng hương tại đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt - Ảnh: DUY THANH

Chủ tịch nước nói rằng tinh thần, khí chất, trí tuệ di sản của vua Quang Trung mãi mãi trường tồn cùng dân tộc, là niềm cảm hứng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như lời hiếu dụ tướng sĩ của ngài tại lễ lên ngôi: "Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho nó chích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ".

Theo ông Hồ Quốc Dũng - bí thư Tỉnh ủy Bình Định, năm 1977, tỉnh Nghĩa Bình đã đầu tư xây dựng Bảo tàng Quang Trung trên mảnh đất quê hương của Người tại huyện Tây Sơn. Năm 2014, khu di tích đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt được Thủ tướng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. 

Năm 2015, tỉnh khởi công xây dựng, nâng cấp tôn tạo quần thể khu di tích. Năm 2020, công trình xây dựng mở rộng khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt tiếp tục được triển khai gồm các hạng mục: xây dựng nhà Tiền bái (thờ các văn thần, võ tướng), nhà Thượng điện (thờ Tây Sơn Tam Kiệt), cải tạo sửa chữa nhà Tiền tế (thờ thân phụ, thân mẫu và gia tiên), cải tạo xây dựng lại nhà bia, Nghi môn và phần hạ tầng kỹ thuật...

Áp dụng 5 bài học của vua Quang Trung để phát triển và bảo vệ Tổ quốc - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo tỉnh Bình Định nhấn nút khởi công công trình đập dâng Phú Phong - Ảnh: DUY THANH

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan khách đã nhấn nút khởi công công trình đập dâng Phú Phong tại sông Kôn ở thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn) do UBND tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư.

Dự án này xây dựng đập dâng có chiều dài 590,5m và các công trình liên quan với tổng mức đầu tư hơn 754 tỉ đồng. Mục tiêu chính của dự án là đảm bảo nguồn nước phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cải thiện môi trường sinh thái trong khu vực, tạo động lực phát triển các ngành du lịch dịch vụ.

Người dân vái vọng, livestream khi không thể vào lễ hội Gò Đống Đa Người dân vái vọng, livestream khi không thể vào lễ hội Gò Đống Đa

TTO - Sáng 5-2 (tức mùng 5 Tết), nhiều người dân đứng bên ngoài hàng rào vái vọng, dùng điện thoại livestream cho người thân tại lễ kỷ niệm 233 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2022) tại Gò Đống Đa (Hà Nội).

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận