Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ra mắt Đi tìm chân dung vua Quang Trung và Nguyễn thị Tây Sơn ký

03/03/2020 14:14 GMT+7

TTO - Nhà nghiên cứu, dịch giả Nguyễn Duy Chính vừa có buổi trò chuyện với đông đảo bạn đọc quan tâm đề tài lịch sử vào chiều 2-3 tại TP.HCM về "Triều đại Tây Sơn và lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ XVIII".

Ra mắt Đi tìm chân dung vua Quang Trung và Nguyễn thị Tây Sơn ký - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Duy Chính - Ảnh: L.ĐIỀN

Đây cũng chính là dịp ra mắt hai ấn phẩm mới: Đi tìm chân dung vua Quang Trung (gồm các bài viết về lịch sử của Nguyễn Duy Chính) và Nguyễn thị Tây Sơn (do Nguyễn Duy Chính dịch từ tác giả khuyết danh).

Tác giả Nguyễn Duy Chính chia sẻ rằng chính quá trình sinh sống và làm việc ở nước ngoài đã giúp ông nhận ra có nhiều nguồn sử liệu liên quan đến Việt Nam chưa được khai thác.

Chẳng hạn vai trò của nhân vật Nguyễn Quang Hiển được xem là cháu vua Quang Trung đã sang Trung Quốc cầu phong cho nhà Tây Sơn, đến nay chưa có công trình nghiên cứu tường tận.

Hay như việc mở cửa tìm hiểu đất nước Trung Hoa vào nửa cuối thế kỷ XVIII có liên quan đến Tây Sơn và Việt Nam như thế nào. Có bạn đọc bày tỏ thắc mắc về chế độ luật pháp dưới triều Tây Sơn, điểm này cũng là một nội dung còn khuyết trong lịch sử và nghiên cứu lịch sử ở ta.

Trong ấn phẩm Đi tìm chân dung vua Quang Trung mới xuất bản lần này, ông kể lại quá trình đi tìm nguồn gốc bức tranh vẽ chân dung vua Quang Trung từng được bán ra tại một sàn đấu giá ở Anh năm 1981, chứng thực về sự tồn tại một bức chân dung vẽ vua Quang Trung trong lần sang Trung Quốc năm 1790.

George Dutton xới tung Đại Việt để nghiên cứu về Tây Sơn George Dutton xới tung Đại Việt để nghiên cứu về Tây Sơn

TTO - Bản dịch công trình quan trọng của giáo sư người Mỹ George Dutton vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam: Cuộc nổi dậy của nhà Tây Sơn (The Tây Sơn Uprising - dịch giả Lê Nguyễn).

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận