Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Chủ tịch nước: Nhà ở cho công nhân quá ít, nhà bán cho người giàu quá nhiều

15/05/2021 18:34 GMT+7

TTO - Tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn, chiều 15-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần phát triển vùng phía Tây TP.HCM trở thành cực tăng trưởng mới, đại biểu Quốc hội phải có suy nghĩ chiến lược về vấn đề này.

Chủ tịch nước: Nhà ở cho công nhân quá ít, nhà bán cho người giàu quá nhiều - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 15-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham gia hội nghị tiếp xúc trực tuyến giữa cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 10 tại huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Cùng đơn vị bầu cử này có bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM, thiếu tướng Phan Văn Xựng - chính ủy Bộ tư lệnh TP; ông Trần Đức Cường - chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và ông Nguyễn Thanh Hiệp - hiệu phó Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trình bày chương trình hành động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng muốn TP.HCM phát triển, đưa Việt Nam trở nên hùng cường, thu nhập cao thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP phải có khát vọng mạnh mẽ hơn, có mục tiêu phát triển đúng đắn.

Chủ tịch nước ví von TP.HCM như một chiếc trực thăng có hai cánh quạt. Trong đó các khu trung tâm phát triển là một cánh quạt và cánh quạt còn lại là các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ… 

Chiếc máy bay muốn bay mạnh thì hai cánh quạt phải mạnh đồng đều để cất cánh. Vì vậy cần phát triển vùng phía Tây TP.HCM trở thành cực tăng trưởng mới trong thời gian tới, đại biểu Quốc hội phải có suy nghĩ chiến lược về vấn đề này.

Với vai trò ứng cử viên đại biểu Quốc hội và là Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết bản thân ông không chỉ đơn thuần là tiếp thu, truyền tải những ý kiến của người dân đến nơi đến chốn mà phải trực tiếp tham gia thúc đẩy các chiến lược của đất nước, của từng vùng, trực tiếp xử lý những kiến nghị của nhân dân. Thúc đẩy những vùng như Hóc Môn, Củ Chi phát triển thành đô thị sinh thái.

Chủ tịch nước: Nhà ở cho công nhân quá ít, nhà bán cho người giàu quá nhiều - Ảnh 2.

Các ứng cử viên chụp ảnh lưu niệm cùng cử tri và đoàn viên thanh niên - Ảnh: THẢO LÊ

Bên cạnh đó, cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an sinh xã hội, những tiện nghi cần thiết cho người dân, đặc biệt là có các sáng kiến về nhà ở cho người lao động. Theo Chủ tịch nước, TP.HCM dù rất cố gắng nhưng tỉ lệ nhà ở cho công nhân khó khăn còn thấp.

"Nhà ở dành cho công nhân đang khó khăn còn quá ít trong khi nhà ở thương mại cho người giàu có thì nhiều quá. Chúng ta phải điều chỉnh cơ chế để dành nhiều nguồn lực làm nhà ở cho công nhân", Chủ tịch nước nói.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng muốn thực hiện tốt thì thể chế pháp luật phải tốt, công khai minh bạch, phát huy vai trò giám sát mạnh mẽ của Quốc hội và nhân dân. Tuy nhiên bên cạnh công tác điều tra, truy tố xét xử, phải nâng cao đời sống cán bộ, viên chức; nhất là cán bộ phường, xã, tổ dân phố…

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, nhiều ngày qua, cử tri liên tục đưa ý kiến về cải cách tiền lương cho cán bộ không chuyên trách. Bởi theo Chủ tịch nước, cán bộ xã, phường, tổ dân phố, đoàn thể, mặt trận… là những cán bộ sâu sát nhất với đời sống nhân dân, khối lượng công việc lớn nhưng chính sách chế độ còn quá thấp.

"Đáng lẽ TP.HCM phải có điều kiện rất tốt, phải có nghị quyết HĐND để cùng Nhà nước giải quyết vấn đề này. Chúng ta phải quan tâm đến những cán bộ không chuyên trách", ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Giao thông kết nối mạnh thì Củ Chi, Hóc Môn là đất vàng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Giao thông kết nối mạnh thì Củ Chi, Hóc Môn là đất vàng

TTO - Tại buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại huyện Hóc Môn sáng 15-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định song song với việc phát triển kinh tế là đảm bảo phúc lợi cho người dân; xây dựng các chính sách phải sâu sát đời sống nhân dân.

THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận