Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Ủng hộ đề xuất tăng tỉ lệ ngân sách để lại cho TP.HCM

14/05/2021 11:45 GMT+7

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông ủng hộ xem xét việc TP.HCM đề xuất tăng tỉ lệ ngân sách để lại cho TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Ủng hộ đề xuất tăng tỉ lệ ngân sách để lại cho TP.HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 14-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 của TP.HCM (gồm hai huyện Củ Chi và Hóc Môn) đã tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Cùng đơn vị bầu cử với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn có bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP, ông Trần Đức Cường - chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Hiệp - hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và thiếu tướng Phan Văn Xựng - chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Sau khi nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, một số cử tri huyện Củ Chi có ý kiến mong muốn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như các ứng cử viên trúng cử sẽ quan tâm và có tiếng nói để các cơ quan trung ương có chính sách tạo nguồn lực lớn hơn cho TP.HCM phát triển hạ tầng, an sinh xã hội.

Trao đổi lại với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tán thành việc cử tri kiến nghị tạo nguồn lực lớn hơn cho TP.HCM phát triển hạ tầng, chăm lo đời sống, an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Hiện nay, TP.HCM cần phải giải quyết tốt nhiều vấn đề về chống ngập, ùn tắc, môi trường sống. Cái này tôi đã có một số biện pháp hết sức mạnh mẽ.

Vừa qua cùng làm việc với Thủ tướng mới, chúng tôi đã có ý kiến về việc đưa ra nghị quyết chung là nâng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP.HCM để thành phố có điều kiện phát triển và tiếp tục đầu tư. Chúng tôi sẽ ủng hộ việc đưa ra Quốc hội nghị quyết này".

Theo Chủ tịch nước: "Một phần trăm điều tiết cho TP.HCM tức là tăng lên 2.000 tỉ đồng, như vậy TP.HCM có điều kiện thuận lợi hơn để đầu tư phát triển hạ tầng, giải quyết các vấn đề, nâng cao đời sống, an sinh xã hội cho người dân. Để lại một, TP.HCM có thể tăng hai ba lần".

Trước đó, tại cuộc họp của Chính phủ với TP.HCM ngày 13-5, một trong những vấn đề lớn nhất mà TP.HCM đề xuất là điều chỉnh tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách (từ 18% lên 23%).

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định "tinh thần là ủng hộ tối đa cho TP.HCM, sự ủng hộ tối đa này vừa là khuyến khích, vừa là trách nhiệm" và lưu ý TP phải tập trung cho ba đột phá chiến lược, các dự án cụ thể có hiệu quả để thực hiện.

Tháo điểm nghẽn cho TP.HCM bứt phá Tháo điểm nghẽn cho TP.HCM bứt phá

TTO - Chọn TP.HCM cho chuyến "công du" đầu tiên trên cương vị mới ngày 13-5, không chỉ khẳng định Chính phủ "không nói không, không nói khó và không nói có mà không làm", Thủ tướng Phạm Minh Chính còn đồng ý tháo gỡ những điểm nghẽn cho TP.

TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận