Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Ban Kinh tế trung ương ủng hộ xem xét tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM

10/07/2020 19:11 GMT+7

TTO - Ngày 10-7, Ban Kinh tế trung ương đã có buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM về đề án "Tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022-2025 và giai đoạn 2026-2030".

Ban Kinh tế trung ương ủng hộ xem xét tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình - trưởng Ban Kinh tế trung ương - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Nguyễn Văn Bình - trưởng Ban Kinh tế trung ương và ông Nguyễn Thiện Nhân - bí thư Thành ủy TP.HCM tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020 xác định chủ trương: "Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi để TP.HCM thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ...

Cụ thể là xem xét để tăng tỉ lệ điều tiết cho ngân sách TP.HCM đối với các nguồn thu có sự phân chia giữa trung ương và TP.HCM".

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, thực tế tỉ lệ phân chia các khoản thu giữa ngân sách trung ương và TP.HCM giảm mạnh từ mức 33% giai đoạn 2000-2003 còn 23% giai đoạn 2011-2016 và giai đoạn 2017-2020 chỉ còn 18%.

Điều này ảnh hưởng đến thu ngân sách của TP, thiếu nguồn lực để giải quyết các thách thức và bảo đảm TP phát triển nhanh và bền vững, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển đã nêu tại nghị quyết số 16.

Tại đề án, TP xác định việc tăng tỉ lệ phân chia các khoản thu giữa ngân sách trung ương và TP phải luôn đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của TP và lợi ích chung của quốc gia trên tinh thần "vì cả nước, cùng cả nước".

Theo đó, TP đã đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết trong giai đoạn 2022-2030 theo lộ trình bảo đảm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh của TP, từ đó tạo cơ sở tăng thu ngân sách của TP và ngân sách trung ương.

Trao đổi tại cuộc làm việc, Trưởng Ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của TP.HCM thời gian qua và đã chuẩn bị đề án rất công phu, kỹ lưỡng, có cơ sở khoa học và thực tiễn.

Ông Bình nhấn mạnh việc xem xét tăng tỉ lệ điều tiết cho ngân sách TP.HCM đã được nêu trong nghị quyết 16 và kết luận 21. Do vậy, xuất phát từ các nghị quyết của Đảng cũng như tình hình thực tế của TP.HCM đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức và cơ hội phát triển, Ban Kinh tế trung ương ủng hộ và cho rằng việc xem xét tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP là cần thiết.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Bình đề nghị trong quá trình xem xét, điều chỉnh tăng phù hợp tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP cần bảo đảm nguyên tắc công bằng, hiệu quả, bền vững; làm rõ các quy định, cơ chế phân bổ ngân sách hiện nay còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với yêu cầu thực tế của TP.

Đồng thời, ông Bình cũng đề nghị cần có nghiên cứu, đánh giá và đề xuất cơ chế điều tiết ngân sách giữa trung ương và địa phương phù hợp với thông lệ quốc tế; tỉ lệ phân chia các nguồn thu giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương nên áp dụng theo từng loại thuế, quy mô và đặc thù của địa phương.

Đây có thể coi là hướng đi cần nghiên cứu áp dụng tại nước ta trong tương lai, giúp trung ương có công cụ điều tiết của Nhà nước để định hướng phát triển cho các địa phương, vừa bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương vừa bảo đảm sự chủ động của ngân sách địa phương.

Trước đó, tại hội nghị lần thứ 42 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trăn trở về việc tỉ lệ ngân sách phân bổ cho TP thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.

Ông Nhân cho biết TP đang bàn đề án tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP, đồng thời tăng tiền thu ngân sách và tiền nộp cho trung ương. Theo đó, TP đề xuất để lại 24%.

"Một đồng ngân sách để lại TP sẽ tạo ra sản phẩm gấp 3 lần. Do vậy nếu trung ương đồng ý ta để lại nguồn vốn nhiều hơn, các nhiệm kỳ tiếp TP sẽ nộp trung ương nhiều hơn. Nếu tỉ lệ ngân sách để lại cho TP 5 năm tới là 24%, giai đoạn 2026-2030 là 28% thì so với việc tỉ lệ giữ lại là 18%, phần ngân sách TP nộp về trung ương sẽ tăng thêm 345.000 tỉ đồng", ông Nhân phân tích.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Để lại một đồng, TP.HCM sẽ tạo sản phẩm gấp 3 lần'

TTO - Sáng 8-7, hội nghị lần thứ 42 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục phiên làm việc ngày thứ 2.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận