Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Vladimir Putin trao đổi điện mừng

27/07/2022 09:33 GMT+7

TTO - Nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, lãnh đạo Việt Nam và Liên bang Nga đã trao đổi điện mừng vào ngày 27-7.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Vladimir Putin trao đổi điện mừng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Ngoại trưởng Sergei Lavrov - Ảnh: ĐIỆN KREMLIN

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam sáng 27-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi điện mừng nhân cột mốc 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Việt Nam và Nga thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào ngày 27-7-2012, quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2001.

Hồi tháng 11-2021, trong chuyến thăm Nga trên cương vị mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng thống Putin. Hai bên sau đó ra Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Liên bang Nga đến năm 2030.

Trong đó hai bên khẳng định không liên minh hoặc thỏa thuận với bên thứ ba làm phương hại đến độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của nhau.

Việc phát triển quan hệ hai nước không nhằm chống lại bên thứ ba khác và sẽ tiếp tục phát triển đối thoại chính trị sâu rộng, thực chất ở cấp cao và cao nhất.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ Việt Nam và Nga xác định hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, sẽ nỗ lực mở rộng hơn nữa hợp tác trên cơ sở cùng có lợi.

Ngày 30-1-1950, Liên Xô trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Trải qua nhiều biến động của lịch sử, quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam hiện nay đang kế thừa quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai bên trước đó.

Theo trang giới thiệu của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, quan hệ chính trị Việt - Nga có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố với việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao.

Trong chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 7 năm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhắc đến điều này. Ông giải thích chuyến đi nhằm hồi đáp lại chuyến thăm Nga vào năm ngoái của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam, ông Lavrov khẳng định Nga coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, như TTXVN trích lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam cũng xem trọng mối quan hệ này trong khuôn khổ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.

Việt Nam kiên định độc lập, tự chủ trong đối ngoại Việt Nam kiên định độc lập, tự chủ trong đối ngoại

TTO - Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận