01/12/2022 12:30 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ ngày 4-12

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang rất trông chờ cuộc gặp này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ ngày 4-12 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: chinhphu.vn

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4 đến ngày 6-12.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, cũng là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên cấp Chủ tịch nước sau 11 năm.

Với phía Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Việt Nam cấp cao nhất mà nước này đón tiếp sau khi ông Yoon đắc cử (tháng 3-2022) và tuyên thệ nhậm chức vào tháng 5 vừa qua.

Dự kiến trong thời gian ở thăm Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với người đồng cấp Yoon Suk Yeol, gặp Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.

Chủ tịch nước cũng sẽ có các hoạt động gặp gỡ kiều bào, khai trương sự kiện Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc và những người có ảnh hưởng tại Hàn Quốc.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược đang phát triển tốt đẹp, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng và điện đàm với ông Yoon trong thời gian ông vẫn còn chờ tuyên thệ nhậm chức (tháng 3-2022).

Sau khi Tổng thống Yoon lên nắm quyền, hai bên đã có những cuộc điện đàm và chuyến thăm quan trọng như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Yoon (tháng 6-2022), Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với người đồng cấp Han Duck Soo (tháng 7-2022), Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin thăm Việt Nam (tháng 10-2022).

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan vào giữa tháng 11 tại Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gặp Tổng thống Yoon.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ ngày 4-12 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc trong chuyến thăm năm 2019 khi còn là thủ tướng - Ảnh: dangcongsan.vn

Doanh nghiệp Hàn trông chờ gặp Chủ tịch nước

Theo truyền thông Hàn Quốc, các doanh nghiệp của nước này đang rất trông chờ vào Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc do năm tổ chức kinh tế lớn của Hàn Quốc tổ chức. Chủ tịch nước dự kiến tham dự và phát biểu tại sự kiện quy tụ hàng trăm doanh nghiệp mỗi bên.

Sự kiện lần này sẽ thảo luận về phương án hợp tác kinh tế giữa hai nước, mở rộng đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam. Doanh nghiệp hai nước được kỳ vọng sẽ ký kết nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác trong dịp này.

Theo Đài KBS, Chủ tịch hãng điện tử Samsung Lee Jay Young cũng đang thu xếp lịch trình để gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong năm 2022 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ và sự phát triển vượt bậc, thực chất, hiệu quả giữa hai nước.

Hàn Quốc hiện đang duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, với trên 80 tỉ USD tính đến tháng 9-2022, đứng số hai trong các nước cung cấp ODA cho Việt Nam với 2,7 tỉ USD từ năm 2012 - 2020.

Về thương mại, Hàn Quốc đứng thứ ba, với kim ngạch thương mại song phương ngày càng tăng trong các năm gần đây bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, hướng đến mục tiêu 100 tỉ USD trong năm 2023 và 150 tỉ USD vào năm 2030.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ

TTO - Ngày 12-11, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, đối thoại với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phó tổng thống Ấn Độ Jagdeep Dhankhar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận