12/11/2022 14:34 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Ngày 12-11, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, đối thoại với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phó tổng thống Ấn Độ Jagdeep Dhankhar.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ chia sẻ về sự việc nghiêm trọng diễn ra tại Itaewon - Ảnh: N.BẮC

Ngày 12-11 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng trân trọng chuyển lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Yoon Suk Yeol sớm thăm Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng chia sẻ những mất mát to lớn của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc trong sự việc nghiêm trọng xảy ra tại phường Itaewon, quận Yongsan, Seoul ngày 29-10 vừa qua, gây thiệt hại lớn về người.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam gửi lời cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt thiệt mạng trong tai nạn này.

Với những bước phát triển trong quan hệ hai nước, hai bên nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, trao đổi đoàn các cấp; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, tăng trưởng xanh...

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, ODA.

Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển công nghiệp văn hóa. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam tại Hàn Quốc có cuộc sống ổn định, an toàn, có cơ hội đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, trong đó có quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Việt Nam trong tổng thể Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc.

Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực là thế mạnh của mình và Việt Nam có nhu cầu như chuyển đổi số, an ninh mạng, công nghệ sinh học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ - Ảnh 2.

Thủ tướng đề nghị Ấn Độ mở cửa hơn nữa cho thị trường hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản - Ảnh: N.BẮC

Trong buổi tiếp Phó tổng thống Ấn Độ Jagdeep Dhankhar, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ về vụ sập cầu vừa xảy ra tại bang Gurajat gây thiệt hại lớn về người.

Về phương hướng hợp tác, hai lãnh đạo nhất trí duy trì các hoạt động tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cấp, giao lưu nhân dân trên tất cả các kênh, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết.

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, đề nghị Ấn Độ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản. 

Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư trong lĩnh vực như công nghệ thông tin, dược phẩm, giáo dục đào tạo, nông nghiệp, năng lượng...

Phó tổng thống Ấn Độ khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng trong chính sách Hướng Đông và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ. 

Đồng thời nhất trí với đề xuất về việc hai nước tổ chức cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ vào đầu năm sau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ - Ảnh 3.

Thủ tướng có cuộc gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Trước đó, tại cuộc gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang tiếp tục triển khai những thỏa thuận trước đó và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc trong quá trình hoạch định chính sách tiền tệ, tài chính.

Hai bên đánh giá năm 2023 sẽ tiếp tục là khó khăn, đặc biệt các vấn đề kinh tế vĩ mô như lạm phát, tỉ giá, tăng lãi suất của ngân hàng trung ương nhiều nước lớn… sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế các nước đang phát triển. 

Vì vậy, để chống đỡ các cú sốc, việc nâng cao tính tự lực tự cường, nhất là về an ninh tài chính, an ninh năng lượng, an ninh lương thực là yêu cầu đặt ra.

Thủ tướng đề nghị Thái Lan nhanh cấp phép cho hoa quả Việt Nam Thủ tướng đề nghị Thái Lan nhanh cấp phép cho hoa quả Việt Nam

TTO - Thúc đẩy tăng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thực phẩm vào các thị trường Thái Lan, Indonesia, Malaysia... là nội dung chính trong cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với một số nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên