11/11/2022 17:36 GMT+7

Thủ tướng đề nghị Thái Lan nhanh cấp phép cho hoa quả Việt Nam

NGỌC AN (từ Phnom Penh, Campuchia)
NGỌC AN (từ Phnom Penh, Campuchia)

TTO - Thúc đẩy tăng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thực phẩm vào các thị trường Thái Lan, Indonesia, Malaysia... là nội dung chính trong cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với một số nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

Thủ tướng đề nghị Thái Lan nhanh cấp phép cho hoa quả Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị đẩy nhanh cấp phép xuất khẩu trái cây vào Thái Lan - Ảnh: N.BẮC

Nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN vừa khai mạc ngày 11-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp, trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN.

Theo đó, tại cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, hai bên khẳng định tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình hợp tác, xây dựng tiểu vùng Mekong kết nối, ổn định, hòa bình và phát triển bền vững.

Nhất trí khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng như du lịch, năng lượng, chế biến thực phẩm, nông nghiệp thông minh, cơ sở hạ tầng…; thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa hai nước; sớm hoàn thành việc sửa đổi thỏa thuận về tuyển dụng lao động giữa hai nước.

Đáng chú ý, hai nhà lãnh đạo cho rằng cần nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư; tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Thái Lan đẩy nhanh việc cấp phép cho hoa quả Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Thái Lan, trước mắt là bưởi, na (mãng cầu), vú sữa, chôm chôm, chanh leo; khuyến khích các tập đoàn bán lẻ của Thái Lan đưa hàng Việt Nam vào hệ thống siêu thị của mình.

Thủ tướng đề nghị Thái Lan nhanh cấp phép cho hoa quả Việt Nam - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng hơn giữa Việt Nam - Indonesia - Ảnh: N.BẮC

Tại cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Indonesia.

Nhằm tiếp tục đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc triển khai các phương hướng hợp tác lớn.

Trong đó, ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên cơ sở chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được, nhất là chương trình hành động giai đoạn 2019 - 2023 về triển khai quan hệ đối tác chiến lược, với những kết quả thực chất, cụ thể.

Để tạo động lực cho phục hồi kinh tế, hai bên chia sẻ sự cần thiết thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng hơn. Thủ tướng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản, lương thực, thực phẩm của Việt Nam vào thị trường Indonesia. Tổng thống Indonesia ghi nhận đề nghị trên để có các biện pháp giúp giảm nhập siêu cho Việt Nam, dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của cả hai nước.

Tại buổi gặp Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Azhar Azizan Harun, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thời gian tới, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư, bảo đảm chuỗi cung ứng. Thủ tướng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản, lương thực, thực phẩm của Việt Nam vào thị trường Malaysia.

Chủ tịch Hạ viện Malaysia mong muốn thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước và mong muốn sớm thăm Việt Nam. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp lập trường và quan điểm chung tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hội nghị cấp cao ASEAN: Thủ tướng nêu thông điệp thụ hưởng công bằng cho mọi người dân Hội nghị cấp cao ASEAN: Thủ tướng nêu thông điệp thụ hưởng công bằng cho mọi người dân

TTO - Với phương châm lấy người dân làm trung tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 dành sự quan tâm thỏa đáng tới mọi nhóm xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bảo đảm thụ hưởng công bằng của mọi người dân.

NGỌC AN (từ Phnom Penh, Campuchia)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên