29/11/2023 21:09 GMT+7

Chủ tịch nước gửi điện đến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về vấn đề Palestine

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và đoàn kết với nhân dân Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhân Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên Hiệp Quốc (29-11), hôm nay Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện đến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban của Liên Hiệp Quốc về thực thi các quyền bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine Cheikh Niang, và Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và đoàn kết với nhân dân Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẵn sàng tham gia các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế thúc đẩy đối thoại và hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại vùng xảy ra xung đột, góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine được Liên Hiệp Quốc tuyên bố và kỷ niệm vào ngày 29-11 hằng năm.

Theo TTXVN, đây là dịp nhắc nhở cộng đồng quốc tế tập trung sự chú ý vào thực tế rằng vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết và nhân dân Palestine vẫn chưa giành được các quyền bất khả xâm phạm của mình theo như định nghĩa của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, đó là quyền tự quyết, quyền có độc lập, chủ quyền dân tộc và quyền được quay trở về quê hương của mình.

Kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine vẫn chưa kết thúc, dù hai bên mới đây đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và trao đổi con tin.

Hôm 9-11, trong họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhận được câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tình hình leo thang căng thẳng ở Dải Gaza.

Bà Hằng đã khẳng định: "Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường, nhân viên nhân đạo, nhà báo và các cơ sở hạ tầng thiết yếu".

Nhắc lại nghị quyết được thông qua tại phiên họp khẩn cấp ngày 27-10 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, bà Hằng cho biết Việt Nam "yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, tuân thủ luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế và bảo vệ dân thường cùng các cơ sở hạ tầng dân sự, thiết lập hành lang nhân đạo và thả ngay lập tức các con tin đang bị giam giữ".

Bà Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hiệp Quốc "nhằm đạt được giải pháp công bằng, thỏa đáng và lâu dài tiến trình hòa bình cho khu vực Trung Đông".

Chủ tịch Cuba xuống đường biểu tình ủng hộ Palestine trước đại sứ quán MỹChủ tịch Cuba xuống đường biểu tình ủng hộ Palestine trước đại sứ quán Mỹ

Theo báo Times of Israel, ngày 23-11, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và phu nhân đã dẫn đầu đoàn biểu tình hàng nghìn người ủng hộ Palestine, phản đối Israel, ngay trước đại sứ quán Mỹ ở Havana.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên