19/06/2021 14:17 GMT+7

Chủ tịch nước điện đàm chúc mừng tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Sáng 19-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm chúc mừng ông Antonio Guterres, nhân dịp ông vừa được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tái bổ nhiệm làm tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ 2022-2026.

Chủ tịch nước điện đàm chúc mừng tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TTXVN

Trong cuộc điện đàm, hai bên khẳng định coi trọng và vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - LHQ thời gian qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của Tổng thư ký Antonio Guterres trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời bày tỏ ủng hộ các ưu tiên, định hướng của tổng thư ký trong 5 năm tiếp theo.

Chia sẻ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội Việt Nam trong việc thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với những hỗ trợ của LHQ dành cho Việt Nam thời gian qua.

Chủ tịch nước đề nghị các tổ chức LHQ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là việc triển khai vắc xin và tư vấn chính sách phục hồi sau đại dịch.

Đáp lại, Tổng thư ký Guterres đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng chống đại dịch COVID-19.

Tổng thư ký đặc biệt cảm kích trước việc Việt Nam vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một nhân viên LHQ nhiễm COVID-19, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế cùng vượt qua đại dịch.

Tổng thư ký ghi nhận những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam tại LHQ và trong các vấn đề toàn cầu, nhất là tại Hội đồng Bảo an LHQ, đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), ứng phó với biến đổi khí hậu và COVID-19.

Ông Guterres cho rằng Việt Nam là nhân tố quan trọng đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định, là thành viên có trách nhiệm của LHQ, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung của LHQ, trong đó có việc đảm nhận trọng trách ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, thực hiện các SDGs và đang ứng cử vào Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, hai bên chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì, thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển năm 1982, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề khu vực.

Chủ tịch nước gửi thư đến Tổng thống Putin, mong ưu tiên tiếp cận vắc xin Nga Chủ tịch nước gửi thư đến Tổng thống Putin, mong ưu tiên tiếp cận vắc xin Nga

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 2-6 có thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm trao đổi về quan hệ song phương, trong đó có việc tăng cường hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19 và hỗ trợ vấn đề vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên