16/04/2024 15:43 GMT+7

Chủ tịch nước Cuba cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong giai đoạn đặc biệt

Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của nước này đã bày tỏ sự cảm ơn Việt Nam vì những hỗ trợ, nhất là gạo, và mong muốn có thêm doanh nghiệp Việt Nam hợp tác trong các lĩnh vực mới.

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel trong cuộc tiếp Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - Ảnh: VGP

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel trong cuộc tiếp Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - Ảnh: VGP

Những bày tỏ được đưa ra trong các cuộc gặp của lãnh đạo, quan chức cấp cao Cuba với Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, người đang có chuyến thăm chính thức Cuba từ ngày 14 đến 16-4.

Mong có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến Cuba

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ (VGP), vào chiều 15-4 (giờ địa phương), tại thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Cuba, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Miguel Diaz-Canel đã tiếp Phó thủ tướng Trần Lưu Quang.

Trong đó, ông Miguel Diaz-Canel khẳng định quan hệ Cuba - Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc có lịch sử chung, cùng đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, luôn tôn trọng lẫn nhau, được dẫn dắt bởi tư tưởng Hồ Chí Minh và Fidel Castro.

Mối quan hệ đó luôn được củng cố và phát triển trên tinh thần thẳng thắn, tin cậy lẫn nhau và đã khẳng định tầm quan trọng chiến lược trong bối cảnh hiện nay.

Nhà lãnh đạo Cuba trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Cuba trong bối cảnh đặc biệt hiện nay.

Trong đó có việc Việt Nam duy trì cung cấp gạo thương mại ổn định và hỗ trợ kỹ thuật để Cuba nâng cao sản xuất lương thực, thủy sản.

Cuba nhập từ Việt Nam khoảng 300.000 - 400.000 tấn gạo/năm.

Vào ngày 1-4-2020, Hiệp định thương mại Việt Nam - Cuba chính thức có hiệu lực, với nhiều cam kết ưu đãi thương mại mới, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp hai nước và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa song phương.

Nhà lãnh đạo Cuba chúc mừng các thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam, cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong bối cảnh đặc biệt với Cuba hiện nay - Ảnh: VGP

Nhà lãnh đạo Cuba chúc mừng các thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam, cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong bối cảnh đặc biệt với Cuba hiện nay - Ảnh: VGP

Đánh giá cao các dự án liên doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, ông Miguel Diaz-Canel khẳng định Cuba luôn quan tâm và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh, đầu tư tại Cuba thời gian qua trong lĩnh vực thương mại, sản xuất hàng tiêu dùng, năng lượng tái tạo, vật liệu xây dựng và hạ tầng khu công nghiệp.

Nhà lãnh đạo Cuba kế đó bày tỏ mong muốn có thêm doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Cuba về nông nghiệp và chế biến thực phẩm, năng lượng, công nghiệp ô tô, sinh học - dược phẩm và các dịch vụ y tế để phát huy hiệu quả thế mạnh của mỗi nước, đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển.

Việt Nam luôn đoàn kết, ủng hộ Cuba

Cũng trong chiều 15-4, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã tiếp Phó thủ tướng Trần Lưu Quang.

Trong đó, nhà lãnh đạo Cuba cam kết Chính phủ nước này sẽ tìm cơ chế, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba. Bởi theo ông, điều này mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả hai nước, đồng thời đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Cuba.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam cho nước này, đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam là nhà đầu tư lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào Cuba và là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM).

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tiếp Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - Ảnh: VGP

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tiếp Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - Ảnh: VGP

Trước đó, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã gặp Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, hội đàm với Phó thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas.

Ông cũng đến thăm, làm việc với lãnh đạo ZEDM, Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba (CIGB) cũng như các dự án đầu tư của Việt Nam tại ZEDM.

Trong mỗi cuộc gặp, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba trong khả năng của mình, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba.

Ông cũng đề nghị cần có cơ chế, biện pháp tháo gỡ khó khăn và nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, cũng như triển khai hiệu quả các dự án hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tặng quà cho các công nhân Khu công nghiệp ViMariel do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tặng quà cho các công nhân Khu công nghiệp ViMariel do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba - Ảnh: VGP

Ngoài gặp các lãnh đạo Cuba, ông Trần Lưu Quang cũng dự phiên bế mạc kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba.

Một trong những hoạt động chính của kỳ họp lần này là cuộc họp của tổ công tác đầu tư chung nhằm đánh giá hiện trạng các dự án đầu tư và trao đổi, thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phía Cuba cũng thông báo một số ưu đãi về khuyến khích trong đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư mới thực hiện đầu tư vào đảo quốc này.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau chuyến thăm chính thức Cuba, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm chính thức Venezuela đến hết ngày 19-4. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh năm nay đánh dấu 35 năm hai nước Việt Nam - Venezuela thiết lập quan hệ ngoại giao.

Kim ngạch thương mại hai chiều còn khiêm tốn, chưa đến 100 triệu USD nhưng hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp và du lịch.

Việt Nam - Cuba: Mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đạiViệt Nam - Cuba: Mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại

TTO - Sự gắn bó thân thiết, tình cảm thủy chung, trong sáng giữa hai nước Việt Nam - Cuba và giữa hai quân đội là yếu tố góp phần đưa quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và lâu dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên