Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Cuba nhận Huân chương Hồ Chí Minh

29/09/2022 16:05 GMT+7

TTO - Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cảm ơn Việt Nam và gửi lời mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Cuba, nhấn mạnh đất nước Cuba luôn dang rộng vòng tay đón chào Thủ tướng và các lãnh đạo Việt Nam.

Thủ tướng Cuba nhận Huân chương Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Manuel Marrero Cruz rời phòng hội đàm, sang phòng trao Huân chương Hồ Chí Minh và ký kết các văn kiện, biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, thủ tướng Cuba đầu tiên thăm Việt Nam sau 49 năm, đã thể hiện nhiều tình cảm cho dải đất hình chữ S trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 29-9.

Sau cuộc hội đàm dài hơn dự kiến sáng 29-9 là lễ trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Manuel Marrero Cruz vì đã có công lao và nhiều thành tích xuất sắc trong việc củng cố, tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Phát biểu sau khi nhận huân chương, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz bày tỏ sự tưởng nhớ, tình cảm tới Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro - hai nhà lãnh tụ đã khởi xướng, vun đắp mối quan hệ anh em thân thiết và bền vững giữa nhân dân hai nước, hai Đảng, hai Chính phủ.

Nhắc lại cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cuba Fidel Castro, Thủ tướng Cuba nhấn mạnh hai nước đã xây dựng mối đoàn kết anh em hữu nghị bền vững.

"Thay mặt nhân dân Cuba, tôi xin nhận phần thưởng cao quý này - huân chương mang tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh", Thủ tướng Manuel Marrero Cruz gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

"Chúng tôi rất tự hào và vui mừng vì những thành công của Việt Nam chiến đấu giải phóng chủ nghĩa thực dân cũ. Cuba và Việt Nam chúng ta là những nước nhỏ bé nhưng không chịu khuất phục trước bất cứ cường quyền, hoặc thế lực to lớn nào, chúng ta luôn sẵn sàng, kiên cường kháng cự để đi đến thành công, vì mục đích đấu tranh chính nghĩa của hai nước", Thủ tướng Cuba phát biểu.

Thủ tướng Cuba nhận Huân chương Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Manuel Marrero Cruz - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Cuba nhận Huân chương Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

"Quan hệ Việt Nam và Cuba mãi mãi xanh tươi. Cuba - Việt Nam - Đoàn kết nhất định thắng!", nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh trong phần phát biểu cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Cuba nhận Huân chương Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Sau lễ trao huân chương, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết một số biên bản ghi nhớ và hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, y tế trưa 29-9.

Thủ tướng Cuba nhận Huân chương Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

Sau lễ ký kết, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz trở lại bục phát biểu và gửi lời mời Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Cuba. Ông nhấn mạnh đất nước và nhân dân Cuba luôn dang rộng vòng tay chào đón Thủ tướng và lãnh đạo Việt Nam đến thăm. Trong ảnh: Thủ tướng Manuel Marrero Cruz và Thủ tướng Phạm Minh Chính khoác vai nhau sau lễ trao Huân chương Hồ Chí Minh. - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Cuba nhận Huân chương Hồ Chí Minh - Ảnh 6.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tiễn Thủ tướng Manuel Marrero Cruz ra tận xe sau các hoạt động trưa và sáng 29-9 - Ảnh: NAM TRẦN

Việt Nam là điểm đến đầu tiên của ông Manuel Marrero Cruz ngoài khu vực Mỹ Latin kể từ khi nhậm chức (tháng 12-2019), cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của một lãnh đạo Cuba đến Việt Nam kể từ năm 2018.

Ông đến sân bay Nội Bài tối 28-9, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến ngày 2-10 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ngoài cuộc gặp với Thủ tướng, ông Manuel Marrero Cruz dự kiến sẽ có các cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại TP.HCM, nhà lãnh đạo Cuba dự kiến sẽ gặp lãnh đạo thành phố và thăm Khu công nghệ cao cùng một số hoạt động khác.

Thủ tướng Việt Nam, Cuba cùng đi bộ dưới mưa về nơi hội đàm Thủ tướng Việt Nam, Cuba cùng đi bộ dưới mưa về nơi hội đàm

TTO - Sáng 29-9, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận