Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Doanh nghiệp Việt Nam muốn mở phòng gym, bán dụng cụ thể thao ở Cuba

30/09/2022 15:18 GMT+7

TTO - Trong Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba tại Hà Nội ngày 30-9, ngoài 10 biên bản ghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp Cuba, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng chia sẻ các trăn trở, nguyện vọng và tình cảm dành cho đất nước, con người Cuba.

Doanh nghiệp Việt Nam muốn mở phòng gym, bán dụng cụ thể thao ở Cuba - Ảnh 1.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cùng đại diện một số bộ ngành Việt Nam và Cuba đến dự Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba sáng 30-9 tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz chia sẻ dù đang đối mặt với nhiều khó khăn từ chính sách bao vây, cấm vận, dịch bệnh và mới đây là thiên tai bão lũ, kinh tế - xã hội Cuba vẫn có bước tiến triển.

Những lĩnh vực được Cuba chú trọng hiện nay là nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, công nghệ sinh học, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin. 

Ông Manuel Marrero Cruz cũng cho biết gần đây Cuba đã sửa đổi và bổ sung một số chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư như cho phép các địa phương bán hàng hóa không qua trung gian...

Thủ tướng Cuba cam kết sẽ dành sự ưu tiên, điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba nói riêng và quan hệ thương mại Việt Nam - Cuba nói chung.

Doanh nghiệp Việt Nam muốn mở phòng gym, bán dụng cụ thể thao ở Cuba - Ảnh 2.

10 biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng sạch, dược phẩm, công nghệ sinh học, nông nghiệp được các đại diện doanh nghiệp Việt Nam - Cuba ký kết tại diễn đàn ngày 30-9 - Ảnh: NAM TRẦN

Trong phần phát biểu của mình, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã nhắc lại quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai nước suốt những năm qua.

Ngoài duy trì cung cấp lúa gạo ổn định cho Cuba, các doanh nghiệp Việt Nam cũng xuất khẩu nhiều chủng loại hàng hóa sang Cuba như đồ điện, điện tử, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, đồ gia dụng, văn phòng phẩm, thực phẩm…

Ông Khái bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp sẽ tận dụng tốt các ưu đãi thuế quan giữa hai nước, phấn đấu tăng kim ngạch thương mại lên mức 500 triệu USD trong 5 năm nữa.

Sau phát biểu của đại diện hai chính phủ, đại diện doanh nghiệp hai nước đã được nghe giới thiệu về chủ trương, chính sách, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài tại Cuba và cơ hội hợp tác kinh doanh.

Ông Trần Đình Quyền, chủ tịch Tập đoàn Tín Thành, chia sẻ những khó khăn và nêu 7 kiến nghị, mong muốn Chính phủ Việt Nam và Cuba cùng có hướng giải quyết. Ông cho biết vì nhiều lý do nên dù đã đến Cuba nhiều lần mà vẫn chưa có dự án nào thành hiện thực. 

Một lãnh đạo doanh nghiệp khác trong ngành sản xuất dụng cụ thể thao bày tỏ nguyện vọng được mở chuỗi cửa hàng bán lẻ và phòng tập gym tại Cuba, mong muốn có sự giao lưu hơn nữa giữa đội tuyển bóng chuyền hai bên...

Doanh nghiệp Việt Nam muốn mở phòng gym, bán dụng cụ thể thao ở Cuba - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Cuba tham dự Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Rodrigo Malmierca Diaz - bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba - khẳng định Việt Nam là nước châu Á đầu tư nhiều nhất vào Cuba trong những năm qua và vẫn còn rất nhiều dư địa để mối quan hệ ấy phát triển hơn nữa.

Bộ trưởng Cuba tin tưởng hai nền kinh tế Việt Nam - Cuba có thể bổ sung cho nhau và Cuba, với đặc khu phát triển Mariel, sẽ luôn dành các điều kiện ưu đãi tốt nhất cho Việt Nam.

Vào cuối sự kiện, sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp và cả những trăn trở mà doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường Cuba chia sẻ tại sự kiện, ông Rodrigo Malmierca Diaz cho biết các vướng mắc về mặt pháp lý cần thời gian để giải quyết.

Bộ trưởng Cuba cũng chia sẻ câu chuyện về một dự án hợp tác lớn trong lĩnh vực năng lượng sạch và nông nghiệp giữa Cuba với một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở tại TP.HCM. Tuy nhiên vì các biện pháp cấm vận của nước ngoài, dự án này đã rơi vào bế tắc.

Ông khẳng định phía Cuba luôn sẵn sàng có các bước đi để tạo thuận lợi hơn cho đầu tư và gợi ý doanh nghiệp Việt nên đầu tư, sản xuất tại Cuba để giảm giá thành sản phẩm, từ đó cạnh tranh tốt hơn.

cuba-viet nam- doanh nghiep-5

Lãnh đạo một doanh nghiệp Việt Nam đặt vấn đề với lãnh đạo các bộ, ngành Cuba và Việt Nam tại Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba ngày 30-9 - Ảnh: NAM TRẦN

Hiện Việt Nam có 5 dự án đầu tư tại Cuba, trong đó có 4 dự án tại đặc khu Mariel, bao gồm Khu công nghiệp ViMariel nằm ngay trong lòng đặc khu chỉ cách thủ đô La Habana khoảng 45km.

Liên doanh sản xuất bột giặt Suchel và dự án năng lượng mặt trời Thái Bình Green Power sẽ lần lượt đi vào hoạt động trong tháng 11 và 12-2022, được kỳ vọng sẽ từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường và gia tăng sản lượng điện tại Cuba.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Việt Nam luôn đồng hành và hỗ trợ Cuba hết sức trong khả năng'

TTO - Chiều tối 29-9, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã có các cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận