21/04/2026 11:49 GMT+7

Chủ tịch Hòa Phát: Tham gia dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng là ước mơ

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long cho hay khi chốt danh sách cổ đông, bản thân ông cũng “choáng” khi con số lên đến 300.000.

Hòa PHát - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2026 của Tập đoàn Hòa Phát - Ảnh: N.NGHI

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 của Hòa Phát (mã: HPG) tới cổ đông tại đại hội cổ đông sáng 21-4, Chủ tịch Trần Đình Long đánh giá đây là kết quả tốt với doanh thu 53.300 tỉ đồng, lãi sau thuế hơn 9.085 tỉ đồng. Năm 2026, kế hoạch doanh thu 210.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 22.000 tỉ đồng, lãnh đạo HPG tương đối tự tin đạt và vượt, song vẫn dự phòng kế hoạch rủi ro.

Cổ đông lo không bán được thép ray

Nhiều cổ đông quan tâm tới dự án thép ray phục vụ cho các dự án đường sắt (như tuyến Hà Nội - Quảng Ninh), ông Long cho rằng dự án này bắt đầu khởi động và Hòa Phát cũng đang bám sát, tích cực chuẩn bị, chào bán sản phẩm và hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

“Tôi vừa ở trong nhà máy ray, toàn bộ công nhân đang tập trung cao độ, phấn đấu đúng năm 2027 ra sản phẩm đầu tiên” - ông Long khẳng định.

Trước những ý kiến lo lắng Hòa Phát không bán được sản phẩm ray, ông Long cho hay chính sách Hòa Phát là bán sản phẩm đa dạng. Mặc dù ray là sản phẩm chủ lực, nhưng còn có 500.000 tấn thép hình, thép góc. Vì vậy ông trấn an mọi người yên tâm nếu không bán được thép ray thì sẽ bán thép hình, thép góc.

Trước áp lực thép giá rẻ của Trung Quốc, chủ tịch HPG cho rằng từ nền tảng kết quả kinh doanh tốt 3 tháng, quý 2 và 3 sẽ có kết quả tốt hơn.

Đặc biệt, đây là thời gian thuận lợi cho sản xuất thép nên dù có áp lực, ông khẳng định đang "sống chung" trong môi trường cạnh tranh và "đã mất dây thần kinh sợ từ lâu rồi".

Chủ tịch Hòa Phát cũng nhấn mạnh không có chuyện ông không làm thép. Tuy nhiên nếu con cháu không làm thép, đó sẽ là câu chuyện sau này. Tập đoàn hiện vẫn đang dành nguồn lực cực kỳ lớn vào chiều sâu cho ngành thép, nâng cấp tạo ra sản phẩm chất lượng cao, chi phí tối ưu.

Hòa PHát - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long - Ảnh: N.NGHI

Hòa Phát tham gia dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng thế nào?

Về một số dự án mà Hòa Phát tham gia, ông Long đặc biệt quan tâm tới dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Theo ông, nếu nhìn vào sông Hàn của Seoul (Hàn Quốc) hay sông Hoàng Phố của Thượng Hải (Trung Quốc) cách đây vài chục năm, cảnh quan của họ cũng hoang sơ và phức tạp như sông Hồng hiện nay.

Do đó việc tham gia dự án mang tầm nhìn 100 năm này không chỉ mang ý nghĩa kinh doanh mà còn là khát vọng đóng góp một phần nhỏ bé để thay đổi hoàn toàn diện mạo thủ đô. "Chúng tôi có ước mơ biến khu vực này thành điểm đến thu hút hàng chục triệu du khách với các công viên chuyên đề và quy hoạch cảnh quan đẳng cấp quốc tế" - ông nói.

Tại dự án này, tập đoàn không làm một mình mà liên doanh cùng một số đối tác. Theo ông, nếu không làm dự án bây giờ thì sẽ rất khó khăn, nhưng đây sẽ là động lực. Do đó, với quan điểm đầu tư bất động sản luôn cực kỳ thận trọng, ông khẳng định chỉ chọn những vị trí đắc địa, có tiềm năng thay đổi cục diện hạ tầng đô thị và mang lại giá trị thực sự bền vững.

Đối với một số ngành khác như việc sản xuất thép đặc thù cho ngành hàng không vũ trụ, ông Long nói tập trung sản xuất nguyên vật liệu (thép chế tạo, thép đặc chủng), chứ không trực tiếp sản xuất các sản phẩm đặc thù như tàu thủy, xe tăng hay tàu vũ trụ.

Hòa Phát cũng không tham gia vào đóng tàu, mà là nhà cung cấp vật liệu cơ bản nên có thể cung cấp thép cuộn cán nóng (HRC), thép tấm đặc chủng (thép tấm cán nóng chuyên dụng). Tập đoàn cũng không tham gia M&A các doanh nghiệp xây dựng do đề cao sự thận trọng.

Đối với việc khai thác mỏ quặng nội địa (như mỏ Thạch Khê, Quý Xa hay các mỏ tại Thanh Hóa), tập đoàn luôn tích cực tìm kiếm cơ hội. Song quản trị rủi ro nhất quán của HPG là đa dạng hóa nguồn cung và “không bao giờ để phụ thuộc hoàn toàn vào một nguồn duy nhất” khi hiện đang nhập khẩu tới 90%.

Không bao giờ khuyên nhà đầu tư mua hay bán HPG

Trước câu hỏi về định hướng phát triển các thế hệ lãnh đạo của Hòa Phát, ông Long nói đến tính kế thừa, đảm bảo việc quản trị, điều hành Hòa Phát trong vài chục năm tới. Với tin đồn bán 10% cổ phần cho đối tác ngoại, ông khẳng định ban lãnh đạo không có bất cứ cuộc gặp gỡ hay làm việc nào với đối tác như tin đồn.

Cổ đông đặt câu hỏi với chủ tịch Hòa Phát đánh giá về cổ phiếu HPG, ông Long khẳng định: "Sự biến động của cổ phiếu là yếu tố khách quan, không phải chủ quan từ phía tôi. Tôi không bao giờ khuyên mọi người mua hay bán. Bởi nếu tôi khuyên mua mà giá xuống thì bảo tôi "lùa gà", còn khuyên bán mà giá lên lại bảo tôi "bán chui" hay làm mất tiền của mọi người".

Chủ tịch Hòa Phát: Tham gia dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng là ước mơ - Ảnh 4.Vì sao con trai Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát không mua đủ số cổ phiếu như đăng ký?

Ông Trần Vũ Minh - con trai Chủ tịch Trần Đình Long, đã đăng ký mua 50 triệu cổ phiếu của Hòa Phát, nhưng thực tế chỉ mua được 33,29 triệu cổ phiếu thông qua phương thức khớp lệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất