03/10/2019 19:03 GMT+7

Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo 'nóng' vụ giang hồ cướp đất

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Chiều 3-10, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo tập trung cưỡng chế ngay những công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép sau khi thị sát khu vực hai bên đại lộ Đông Tây thuộc địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An.

Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo nóng vụ giang hồ cướp đất - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đi thị sát khu vực giang hồ lấn chiếm, xây dựng trái phép được báo chí phản ánh vừa qua - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tại buổi làm việc sau khi lãnh đạo thành phố thị sát thực tế, ông Phạm Chí Bắc - chủ tịch UBND quận Hải An - báo cáo sơ bộ lại tình hình lấn chiếm đất đai của các nhóm giang hồ xã hội diễn ra tại khu vực hai bên đại lộ Đông Tây thuộc địa bàn quận quản lý.

Khó xử lý sớm vì vướng quy định?

Theo ông Bắc, khó khăn hiện nay là các băng nhóm thường hoạt động ban đêm. Khi lực lượng chức năng "rút quân" về thì các nhóm lại huy động người ra rào lại. Sáng hôm sau, lực lượng ra phát hiện lại phá dỡ nhưng rồi vẫn theo thế "giằng co" như vậy.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật, quy trình để xử lý các công trình vi phạm này khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhanh nhất cũng phải mất 25 ngày. Chưa kể đất do đơn vị quốc phòng quản lý nên chính quyền địa phương gặp khó khăn trong quản lý, xử lý vi phạm.

Nói thêm về khó khăn, trung tá Nguyễn Văn Lương - đại diện Sư đoàn Không quân 371 - cho biết hiện đơn vị gặp vướng mắc do không có thẩm quyền xử lý các công trình đang lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Trung tá Lương đề nghị, thứ nhất cần tổ chức cuộc họp giữa các bên, các cấp để cùng thống nhất cách giải quyết khi có các đối tượng xâm phạm bởi khi đã xây "lên hình" rồi thì quân đội không cưỡng chế được.

Thứ hai, hiện Bộ Quốc phòng chủ trương chỉ đạo sư đoàn bàn giao các hộ quân nhân đã được cấp đất về cho địa phương quản lý nên mong UBND TP quan tâm chỉ đạo triển khai sớm việc này.

Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo nóng vụ giang hồ cướp đất - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra một khu vực lấn chiếm được quây tôn kín bên ngoài - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tuy nhiên, ông Trần Văn Phương - giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Hải Phòng - cho rằng việc tiếp nhận đang gặp khó khăn bởi theo quy trình Bộ Quốc phòng, phải báo cáo Thủ tướng để bàn giao lại đất quốc phòng về cho thành phố, sau đó thành phố mới phân công cụ thể.

Về trách nhiệm của công an, đại tá Lê Nguyên Trường - phó giám đốc Công an TP Hải Phòng - cho biết đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung củng cố tài liệu, hồ sơ để xử lý. Tuy nhiên, theo đại tá Trường, công an không có thẩm quyền xử lý các hành vi chống đối, xâm hại đất quốc phòng.

Không đâu mất vai trò lãnh đạo như Hải An!

Ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng - nói như vậy và cho biết lãnh đạo thành phố không hài lòng khi các đơn vị cho rằng phải mất ít nhất đến 25 ngày mới có thể xử lý vi phạm. Chưa kể có công trình vi phạm từ tháng 7, tháng 8 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được.

Ông Tùng chỉ đạo ngay trong ngày 4-10, UBND quận Hải An lập và gửi ngay báo cáo về để ông trực tiếp xin ý kiến Thường trực Thành ủy, tiến hành cưỡng chế phá dỡ ngay tất cả công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép hai bên đại lộ Đông Tây, không thể để tình trạng này kéo dài thêm.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng hoài nghi về cách điều tra, xử lý của cơ quan công an trong vụ việc và dẫn chứng từ vụ lấn chiếm đất quốc phòng diện tích 14,2ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan này "sờ" được ai dù có yếu tố côn đồ rõ ràng, sử dụng cả hung khí...

"Các đồng chí nói không có xã hội đen, anh chị nào cả nhưng dư luận đã phản ánh tất cả. Tôi đã nhiều lần nghe phản ánh về việc có bóng dáng, sự hậu thuẫn của cán bộ phường và anh em trong ngành công an cho dân anh chị làm việc này" - ông Tùng nêu.

Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo nóng vụ giang hồ cướp đất - Ảnh 3.

Ông Tùng chỉ ra nhiều bất cập, yếu kém của các đơn vị khi thiếu quyết liệt trong xử lý, để xảy ra tình trạng như báo chí phản ánh vừa qua - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nói thêm về trách nhiệm của đơn vị quân đội, chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho rằng "quân đội phải là người bảo vệ toàn vẹn đất của mình đầu tiên chứ không thể bắt các cán bộ phường đi canh đất cho quân đội".

Để những đối tượng xã hội xâm nhập vào khu vực đất quốc phòng, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh trật tự là khó chấp nhận.

"Chí ít các đồng chí cũng phải bố trí lực lượng trực canh để khi phát hiện hành vi lấn chiếm thì báo ngay chính quyền địa phương phối hợp xử lý. Chúng ta cứ văn bản đi văn bản lại nhưng rồi vẫn để nhà trái phép thành hình" - ông Tùng nhắc thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận