18/12/2023 22:23 GMT+7

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản ủng hộ miễn thị thực cho người Việt Nam

LÊ KIÊN
và 1 tác giả khác

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nucaga Fukushiro cam kết sẽ hỗ trợ các chính sách nâng cao điều kiện sống cho người Việt Nam tại Nhật Bản, ủng hộ đơn giản hóa thủ tục tiến tới miễn thị thực cho người Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nucaga Fukushiro - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nucaga Fukushiro - Ảnh: TTXVN

Ngày 18-12, nhân chuyến công tác Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nucaga Fukushiro và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa.

Hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản cải thiện thu nhập

Tại cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nucaga Fukushiro, Thủ tướng đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nucaga Fukushiro.

Ông cũng cảm ơn sự hỗ trợ của Quốc hội Nhật Bản đối với phát biểu chính sách của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hạ viện trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản cuối tháng 11 vừa qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chủ tịch Nucaga Fukushiro và Hạ viện Nhật Bản quan tâm, ủng hộ tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Nhật Bản theo khuôn khổ quan hệ mới Đối tác chiến lược toàn diện.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nucaga Fukushiro thúc đẩy việc triển khai có hiệu quả chương trình ODA thế hệ mới có tính ưu đãi cao, thủ tục đơn giản, linh hoạt cho các dự án phát triển hạ tầng chiến lược quy mô lớn của Việt Nam, các lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi số...

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nucaga Fukushiro đánh giá cao những phát triển vượt bậc và thực chất của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, mong hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan lập pháp của hai nước trong thời gian tới.

Chia sẻ kỷ niệm lần đầu tiên thăm Việt Nam vào 35 năm trước, ông Nucaga Fukushiro cho biết rất ấn tượng và khâm phục sự phát triển vượt bậc của Việt Nam thời gian qua.

Đánh giá cao sự cần cù, năng động của người lao động, lợi thế về dân số và nguồn nhân lực của Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ các chính sách nâng cao điều kiện sống cho người Việt Nam tại Nhật Bản, cải thiện thu nhập trong bối cảnh đồng yen mất giá.

Ông cũng bày tỏ ủng hộ việc đơn giản hóa thủ tục tiến tới miễn thị thực cho công dân Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản.

Thủ tướng nêu chuyện miễn các khoản thuế cho lao động Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa ôm chầm nhau khi tái ngộ trên đất Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa ôm chầm nhau khi tái ngộ trên đất Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Cũng trong ngày 18-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm lại Việt Nam của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của ông Otsuji Hidehisa tháng 9 vừa qua là một trong những sự kiện quan trọng, ý nghĩa.

Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Otsuji Hidehisa và Thượng viện Nhật Bản phát huy, tăng cường hơn nữa vai trò của hai Quốc hội đối với sự phát triển quan hệ hai nước, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam thực hiện ba đột phá chiến lược, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị phía Nhật Bản quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 520.000 người Việt Nam sinh sống tại nước này, trong đó có vấn đề chính sách miễn các khoản thuế cho lao động Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa vui mừng được gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính, đánh giá việc chuyến công tác của Thủ tướng sẽ góp phần cụ thể hóa khuôn khổ hợp tác mới thiết lập, làm sâu sắc quan hệ hai bên trong các lĩnh vực hợp tác.

Ông Otsuji Hidehisa cũng khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường giao lưu, hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan lập pháp của hai nước trong thời gian tới.

Cuộc gặp thân tình của Thủ tướng Phạm Minh Chính với hai cựu Thủ tướng Nhật BảnCuộc gặp thân tình của Thủ tướng Phạm Minh Chính với hai cựu Thủ tướng Nhật Bản

Dù lịch trình bận rộn, Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫn dành thời gian gặp cựu Thủ tướng Suga Yoshihide và cựu Thủ tướng Fukuda Yasuo, những người đã luôn dành tình cảm lớn cho Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên