Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn có máy bay đi công du, ông Trump nói không

18/01/2019 06:42 GMT+7

TTO - Xung đột giữa ông Trump và phe Dân chủ tại Quốc hội tiếp tục leo thang khi ông yêu cầu Bộ Quốc phòng không cấp máy bay cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đi Afghanistan và châu Âu. Chuyến công du đã bị hủy sau đó.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn có máy bay đi công du, ông Trump nói không - Ảnh 1.

Tổng thống Trump sử dụng quyền của tổng tư lệnh quân đội để từ chối cấp máy bay cho chủ tịch Hạ viện của phe Dân chủ - Ảnh: REUTERS

"Do chính phủ đang đóng cửa, tôi vô cùng lấy làm tiếc phải thông báo với bà rằng chuyến đi tới Bỉ, Ai Cập và Afghanistan của bà sẽ bị hoãn lại" - Tổng thống Trump viết trong thư gửi bà Pelosi.

"Chúng ta sẽ sắp xếp lại chuyến tham quan 7 ngày của bà sau khi chấm dứt tình trạng này. Trong bối cảnh 800.000 nhân viên liên bang đang làm việc không lương, tôi cá là bà cũng tán thành rằng việc hoãn sự kiện quan hệ công chúng này là hoàn toàn hợp lý" - nhà lãnh đạo Mỹ viết tiếp trong thư đề ngày 17-1 (giờ Mỹ).

Hãng tin Reuters bình luận lá thư của ông Trump là màn trả đũa kiểu ăn miếng trả miếng.

Đáp lại việc bị gọi chuyến công du là "chuyến tham quan", người phát ngôn của bà Pelosi, ông Drew Hammill khẳng định chuyến công du chỉ bao gồm hai địa điểm là Bỉ và Afghanistan.

"Mục đích của chuyến đi là để bày tỏ sự cảm kích đối với những cống hiến của các quân nhân cũng như lắng nghe các báo cáo vắn tắt về an ninh và tình báo từ những người đang ở tiền tuyến" - ông Hammill nhấn mạnh.

Các chủ tịch Hạ viện Mỹ được phép sử dụng các máy bay quân sự cho chuyến công du nước ngoài.

Trong trường hợp này, ông Trump - với tư cách tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ - đã quyết định hành động, nói không với bà Pelosi đồng thời gợi ý bà có thể sử dụng máy bay thương mại nếu muốn.

Hôm 16-1, bà Pelosi đã gửi thư cho ông Trump, lên tiếng yêu cầu ông dời bài phát biểu thông điệp liên bang vốn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29-1 tới với lý do không đảm bảo an ninh trong tình trạng chính phủ đóng cửa.

Tuy nhiên, theo báo Washington Post, việc bà Pelosi yêu cầu hoãn thông điệp liên bang là do có thông tin nói ông Trump sẽ tranh thủ bài phát biểu quan trọng hằng năm để kêu gọi sự ủng hộ của công chúng với kế hoạch xây bức tường biên giới.

Đảng Dân chủ của bà Pelosi tại Hạ viện phản đối ngân sách 5,7 tỉ USD xây bức tường của ông Trump với lý do nhân đạo. Đây là một trong những lý do khiến 1/4 Chính phủ Mỹ phải đóng cửa gần 4 tuần qua.

Theo truyền thống, thông điệp liên bang của tổng thống Mỹ sẽ được truyền hình toàn quốc, trong đó đưa ra các mục tiêu của chính quyền trong năm. Nó thường diễn ra tại phòng Hạ viện nằm bên trong tòa nhà Quốc hội ở đồi Capitol, trước một phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội và nội các.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận